Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Giới Thiệu Sách: Gióp

Giới Thiệu Sách: Gióp

Lời Ban Biên Tập

Warren Wendel Wiersbe là một mục sư, một giáo sư, một nhà văn, một nhà thần học và là một học giả về Kinh Thánh.   Mục sư Warren W. Wiersbe đã xuất bản hơn 150 cuốn sách.  Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là bộ sách Be Series, gồm 50 cuốn,  mang các tựa đề như Be Real, Be Alert, Be Rich, Be Obedient, Be Hopeful, Be Joyful, Be Right, Be Ready, Be Successful, Be Free, Be Faithful, Be Mature, Be Confident, Be Complete, …

Mục sư Warren W. Wiersbe cũng nổi tiếng với bộ chú giải Kinh Thánh mang tên ông.  Trong những năm qua, Văn Phẩm Nguồn Sống đã xin phép dịch và phát hành bộ giải nghĩa Kinh Thánh này trong tiếng Việt.  Văn Phẩm Nguồn Sống đã thực hiện xong phần giải nghĩa Tân Ước gồm 23 sách, và hoàn tất 13 cuốn của phần Cựu Ước. Những sách còn lại đang được phiên dịch và hiệu đính..  Thư Viện Tin Lành xin giới thiệu với bạn đọc cuốn mới nhất trong bộ giải nghĩa Kinh Thánh của Mục sư Warren W. Wiersbe do Văn Phẩm Nguồn Sống phát hành.   Dưới đây là lời giới thiệu của Văn Phẩm Nguồn Sống, và lời tựa của Mục sư Warren W. Wiersbe về sách Gióp.

Ban Biên Tập Thư Viện Tin Lành

Giop_Cover

LỜI GIỚI THIỆU

Sách Gióp là câu chuyện về ông Gióp, một người lương thiện gặp nhiều tai họa. Gióp sống tại xứ Út-xơ (một địa danh chưa ai biết vị trí chính xác), có lẽ vào cùng thời kỳ với các tổ phụ của Cựu Ước, bởi vì bối cảnh gia đình và cách thức thờ phượng có vẻ giống với thời kỳ này. Bản văn của sách Gióp cũng như quan điểm truyền thống đều không cho biết ai là tác giả của sách này.

Chủ đề của sách Gióp bàn đến một vấn đề nan giải: Tại sao Ðức Chúa Trời toàn năng và yêu thương lại để cho một người lương thiện và kính sợ Chúa như ông Gióp phải gặp nạn? Các bạn của ông Gióp chỉ dựa trên nguyên tắc nhân quả của tôn giáo thông thường mà quả quyết rằng ông Gióp gặp nạn vì phạm tội. Họ thuyết phục ông Gióp nhận tội và ăn năn nhưng ông Gióp khẳng định rằng ông không làm gì sai quấy.“Thiên mệnh” và mục đích của Ðức Chúa Trời thường ẩn giấu và khó hiểu, ngay cả những người hiền lương và yêu kính Chúa như ông Gióp cũng không hiểu được.

Bị tai họa dồn dập, ông Gióp đã mất hết hy vọng trong cuộc sống hiện tại (17:1,11-16), dù vậy ông vẫn hy vọng về tương lai vì “Cây bị đốn vẫn hy vọng ngày kia mọc lại, nứt ra nhiều cành lá xanh tươi” (14:7). Ông cũng tin rằng một ngày kia đức công chính của ông sẽ được Chúa làm sáng tỏ, “Mặc dù da thịt tôi rữa nát, nhưng trong xác thịt này tôi sẽ chiêm ngưỡng Ðức Chúa Trời” (19:27). Chính niềm hy vọng về cuộc sống hồi sinh đã giúp ông Gióp vượt qua cơn gian khổ.

Sách Gióp được xếp vào loại Sách Khôn Ngoan (Wisdom Books) trong Cựu Ước — bao gồm các sách Gióp, Thi Thiên, Châm Ngôn, Truyền Ðạo, Nhã Ca — tức những sách có chủ đề chung là “Kính sợ Ðức Chúa Trời.” Gióp chương 28 là bài thơ ca tụng sự khôn ngoan của Ðức Chúa Trời và kết thúc bằng câu: “Kính sợ Chúa, đó là sự khôn ngoan; Tránh điều ác, đó là sự hiểu biết” (28:28). Giữa những bí ẩn của khổ đau và những lý giải bất toàn của con người, chương 28 nằm trong một vị trí thích hợp trong sách Gióp để kêu gọi một thái độ đúng đắn khi đối diện với những khổ đau vượt quá trí hiểu của con người. Ý tưởng và đường lối của Chúa quá cao vời, chúng ta không thể hiểu thấu, nhưng điều chắc chắn là tất cả những gì Chúa cho phép xảy ra đều nhằm đem lại lợi ích tối hậu cho chúng ta.

Văn Phẩm Nguồn Sống hân hạnh giới thiệu với các tôi con Chúa tập giải nghĩa sách Gióp của Warren W. Wiersbe. Chúng tôi hy vọng với sách giải nghĩa này, các tôi con Chúa sẽ rút ra được những bài học hữu ích, giúp chúng ta kiên nhẫn giữa những khổ đau hoạn nạn, tiếp tục giữ vững niềm tin và hy vọng nơi Ðức Chúa Trời là Ðấng yêu thương, quyền năng, khôn ngoan, luôn có mục đích cho đời sống chúng ta. Chúng tôi chân thành biết ơn các tôi con Chúa đã góp phần chuyển ngữ, hiệu đính, dàn trang để tập sách này có thể ấn hành và đến tay bạn đọc.

Văn Phẩm Nguồn Sống

LỜI TỰA

“Anh chị em đã nghe về sự kiên nhẫn (nhịn nhục) của Gióp” (Gia-cơ 5:11).

Nhiều người đã nghe về những thử thách của ông Gióp; nhưng ít ai hiểu hết những thử thách đó và không biết Ðức Chúa Trời muốn thực hiện điều gì. Nhiều người cũng không biết rằng ông Gióp chịu khổ để dân Ðức Chúa Trời ngày nay nhờ kinh nghiệm của ông có thể học tập kiên nhẫn trong khổ đau và chịu đựng cho đến cuối cùng.

Khi quyết định viết về ông Gióp, tôi nói với nhà tôi: “Anh không biết mình phải chịu khổ tới mức nào mới viết được sách này.” (Tôi không muốn viết hoặc giảng theo sách vở mà thiếu kinh nghiệm bản thân. Lời Chúa phải trở thành thực tế đối với tôi, nếu không, thì tôi không thể làm cho Lời đó thực tế đối với người khác được.) Chúng ta không biết nhiều về những thử thách Ðức Chúa Trời cho phép chúng ta trải nghiệm! Nhưngchúng ta có thể làm chứng rằng Ðức Chúa Trời thành tín, Ngài đáp lời cầu xin, và Ngài luôn luôn nghĩ tới mục đích tốt đẹp nhất (Giê-rê-mi  29:11).

Chính bạn cũng có thể phải đi qua lò lửa thử thách để nghiên cứu sách Gióp và thực sự nắm bắt được sứ điệp của sách. Với đức tin, chỉ hãy đồng thanh với ông Gióp: “Nhưng Ngài biết con đường tôi đi; khi Ngài thử thách tôi, tôi sẽ nên như vàng” (Gióp 23:10). Vàng chẳng sợ lửa. Bất kỳ vật gì bị thiêu rụi và chỉ còn lại tro trong lò thì cũng chẳng đáng để có.

Trong khi cùng nhau nghiên cứu sách Gióp, tôi tin bạn sẽ đạt được hai điều trong cuộc đời mình: Bạn sẽ học kiên nhẫn trong mọi thử thách, và sẽ biết cách giúp người khác trong thử thách của họ. Thế giới của bạn đầy dẫy những người cần được khích lệ, và Ðức Chúa Trời có thể đang chuẩn bị bạn cho chính chức vụ đó. Dù trường hợp nào, tôi vẫn hy vọng sách này hữu ích đối với bạn.

Warren W. Wiersbe

Thư Viện Tin Lành (2015)
www,thuvientinlanh.org

Comments (1)

  • PHI LONG

    Bộ sách giải kinh Warren W.Wiersbe tôi thấy thiếu Cuốn đầu tiên là Sáng thế ký .Xin quý vị vui lòng cho biết làm thế nào để mua cuốn này .Và trọn bộ hiện nay là bao nhiêu quyển cả thảy . Cảm ơn nhiều.

    Reply

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top