Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Âm Nhạc » Suy Gẫm: Chúa Ở Đâu Trong Lễ Giáng Sinh

Suy Gẫm: Chúa Ở Đâu Trong Lễ Giáng Sinh

 
Vào một ngày cận lễ Giáng Sinh năm 2008, bé Spencer Kelly, 4 tuổi được mẹ dẫn đi siêu thị để mua quà Giáng Sinh. Mẹ cháu cũng như những người hướng dẫn tại nhà thờ đã dạy cháu biết về Đức Chúa Giê-xu, và Giáng Sinh là lễ mừng sinh nhật của Ngài.
 
Khi vào trong siêu thị, nhìn thấy cảnh những em bé khác xếp hàng với bố mẹ để được xem và chụp hình với ông già Noel, Spencer kéo tay mẹ hỏi, “Xếp hàng ở đâu để xem Chúa Giê-xu hở mẹ? Giáng Sinh là sinh nhật của Chúa Giê-xu, tại sao mình không nhìn thấy Chúa nhiều hơn hở mẹ?” 
 
Mẹ của Spencer xúc động về câu hỏi vô cùng ý nhị của đứa con ngây thơ nên khi về nhà chị kể lại chuyện này cho ông nội của cháu. Ông cảm động, đến ngồi trước cây đàn piano và viết bài hát “Where’s the Line to See Jesus?—Xếp Hàng Ở Đâu Để Xem Chúa Giê-xu?” Bài hát này trở thành một bài hát được nhiều người tìm nghe và ưa thích trong mùa lễ Giáng Sinh từ đó đến nay. 
 
Dưới đây là lời lượt dịch nội dung bài hát Giáng Sinh phát xuất từ câu hỏi của đứa bé hỏi mẹ: Xếp hàng ở đâu để xem Chúa Giê-xu hở mẹ?
 
Mùa Giáng sinh đang đến
Tuyết bắt đầu rơi
Người mua sắm đang chọn quà của họ
Người ta đầy trong siêu thị. 
Trẻ con chờ đợi ông già Noel
Mặt sáng rỡ đầy thích thú
Một cậu bé kéo áo tôi
Mắt nhìn lên và hỏi tôi
Xếp hàng ở đâu để xem Chúa Giê-xu?
Ngài có ở đây trong cửa hàng không?
Nếu Giáng Sinh là sinh nhật của Chúa 
Tại sao chúng ta không thấy Ngài nhiều hơn?
Tôi đứng ngẫn người
Ngạc nhiên về sứ điệp sâu sắc này
Tôi nhìn xuống cám ơn cậu… 
Xếp hàng nào để xem Chúa Giê-xu?
Ngài đã sanh ra cho tôi
Ông Già Noel mang quà cho tôi
Nhưng Chúa Cứu Thế cho tôi sự sống của Ngài…
 
Đúng như Lời Kinh Thánh, Đức Chúa Trời dùng miệng trẻ thơ nói lên những thắc mắc đầy ý nghĩa làm người lớn phải nín lặng (Thi Thiên 8:2). “Xếp hàng ở đâu để xem Chúa Giê-xu hả mẹ? Nếu Giáng Sinh là sinh nhật của Chúa, tại sao mình không nhìn thấy Chúa nhiều hơn hở mẹ?”
 
Không ai tổ chức sinh nhật của một người mà không nêu tên người đó trong tiệc mừng, không ai đòi tặng quà cho mình trong ngày sinh nhật của người khác, thế nhưng người ta đã bỏ tên Ngài, và đổ xô đi mua sắm và tặng quà cho nhau trong ngày mừng sinh nhật của Chúa! 
 
Giáng Sinh đến, có bao nhiêu người có suy nghĩ sự nghịch lý của việc ăn mừng Giáng Sinh của người đời hiện nay? Chúa Giê-xu ở đâu khi người ta mừng sinh nhật của Ngài? Họ biết gì về Chúa Cứu Thế và mục đích Chúa giáng sinh?
 
Ngày nay nhiều người khi Giáng Sinh đến chỉ dành thì giờ để trang hoàng nhà cửa, đi siêu thị mua sắm, bày tiệc ăn uống, vui chơi. Người ta xóa bỏ chữ Christ trong từ Christmas để chỉ còn mas để Giáng Sinh chỉ còn là ngày lễ hội, mùa lễ hội.
 
Giáng Sinh ngày nay đã bị thế tục hóa và thương mại hóa. Để câu khách hàng không có đạo, người buôn bán cố tình thay chữ “Ngày Lễ” (Holiday), “Mùa Lễ”(Season) cho chữ “Giáng Sinh” (Christmas). Chúng ta đọc thấy những tấm bảng quảng cáo lớn như: Holiday Sale (Đại hạ giá Ngày Lễ ), và những bảng “Happy Holidays” (Chúc Mừng Ngày Lễ ) thay vì “Mừng Chúa Giáng Sinh”(Merry Christmas). Ngay cả cây thông Giáng Sinh (Christmas tree) cũng bị đổi là Holiday tree (Cây ngày lễ).  Những thiệp chúc mừng Giáng Sinh in sẵn cũng loại bỏ Chúa ra khỏi thiệp chúc mừng sinh nhật của Chúa. Những lời chúc Giáng Sinh mọi người gửi cho nhau trong dịp Giáng Sinh tựu trung là những câu chúc như:
– “Wishing you a hapy holiday season with a cherished memories of the past and joyous new moments to come.” (Chúc anh một mùa lễ vui vẻ đầy những kỷ niệm yêu thương đã qua và những giây phút vui mới sắp đến).
– “Best wishes for a wonderful holiday and a Happy New Year.” (Cầu chúc những điều tốt lành cho ngày lễ và một năm mới đốt đẹp).
– “May this holiday season bring you cheer and hope as you celebrate your family, your blessings and the love you have for one another.” (Cầu chúc mùa lễ mang đến cho bạn niềm vui và hy vọng khi bạn ăn mừng gia đình của bạn, những phước hạnh và tình yêu bạn có với nhau).
– “May the peace and joy of the holidayseason be with you throughout the coming new year.” (Cầu mong sự bình an và niềm vui của mùa lễ ở cùng bạn suốt năm mới).
 
Trong Giáng Sinh đầu tiên, những người chăn chiên, những nhà thông thái đông phương tìm đến xem Chúa Hài Đồng. Họ xếp hàng, quỳ xuống chiêm ngưỡng, tôn thờ Chúa. Nhưng ngày nay, khi Giáng Sinh đến, người ta vội vã đi mua sắm, xếp hàng chờ tính tiền, trẻ con xếp hàng để xem và chụp hình với ông già Noel.
 
Trong mùa Giáng Sinh, nhiều người bị lạc lối trong mê cung của sự mua sắm. Họ bị cuốn hút trong việc tìm kiếm những món quà đắc ý đến nỗi họ không nhận biết món quà Giáng Sinh chính thật là Chúa Giê-xu mà Đức Chúa Trời đã ban cho họ. 
 
Giáng Sinh là sinh nhật của Chúa Giê-xu. Ngài là là lý do của mủa lễ, tại sao người ta không dành chỗ cho Chúa nhiều hơn? Tại sao chúng ta không thấy Chúa nhiều hơn? 
 
Câu chuyện Giáng Sinh được ghi lại trong Phúc Âm Lu-ca 2:1–7 nêu lý do tại sao bà Ma-ri sinh Chúa Giê-xu phải đặt Ngài nằm trong máng cỏ của chuồng súc vật tồi tàn là “vì quán trọ không còn chỗ cho họ” (Lu-ca 2:7).
 
Nhiều người ngày nay giống như chủ quán ngày xưa không dành chỗ nào cho Chúa trong lòng mình khi họ ăn mừng Giáng Sinh. Họ tổ chức tiệc Giáng Sinh, tặng quà Giáng sinh, trang hoàng Giáng Sinh, nhưng dành chỗ cho Ngài trong lòng mới là lý do của ngày lễ và ý nghĩa của sự ăn mừng Giáng Sinh. 
 
Nhiều người để cho mình bận tâm với việc mua sắm, gói quà, tặng quà, phát quà mà không biết hay không quan tâm Chúa Giê-xu giáng sinh là để ban sự sống vĩnh hằng cho mình, như lời bài hát viết, Chúa Giê-xu đã sanh ra cho tôi; một số người cho tôi quà Giáng Sinh, nhưng Chúa Giê-xu đã cho tôi sự sống của Ngài.
 
Năm nay, cũng như mọi năm, hàng triệu người, trẻ em và người lớn, sẽ mở hàng triệu món quà. Một số quà sẽ không vừa, một số sẽ không đúng màu. Nhiều người sẽ đem quà trả lại hay đổi món khác. Tuy nhiên, có một món quà đáp ứng nhu cầu của mọi người, một món quà không bao giờ hư cũ. Một món quà thích hợp cho tất cả mọi người không phân biệt, và tất cả mọi người đều cần đó là Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ. Giáng Sinh ăn mừng sự kiện Đấng dựng nên con người, ban sự sống vĩnh hằng cho con người qua Con Ngài là Chúa Cứu Thế Giê-xu: “Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời” (Giăng 3:16).
 
Khi bạn cho hay nhận quà Giáng Sinh, bạn cần nhớ Đức Chúa Trời đã ban cho bạn món quà lớn lao và cao quý hơn bất cứ món nào—Ngài đã ban chính Ngài cho bạn. Bạn đã mở lòng tiếp nhận món quà Đức Chúa Trời ban cho bạn chưa? 
Giáng Sinh phải luôn luôn là một sự ăn mừng lớn hơn mọi sự ăn mừng trên thế giới bởi vì Chúa Cứu Thế đã sinh ra cho nhân loại, cho mỗi người chúng ta. Điều quan trọng nhất mỗi người cần hỏi mình khi ăn mừng Giáng Sinh là Chúa ở đâu trong sự ăn mừng của mình? Bạn có Chúa Giáng Sinh ở trong lòng bạn chưa? 
 
Vì Chúa Giê-xu là lý do của lễ Giáng Sinh, trừ khi bạn tiếp nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu, món quà vô giá Đức Chúa Trời ban cho bạn, bằng cách nhận Ngài làm Chúa và Chúa Cứu Thế của mình, bạn sẽ không thể nào kinh nghiệm được niềm vui, và hạnh phúc thật của Giáng Sinh. 
 
Giáng Sinh là sự mầu nhiệm Đức Chúa Trời đã thực hiện để Ngôi Hai Thiên Chúa sinh vào thế giới loài người, để nhờ Ngài con người tội lỗi được tái sinh làm con Đức Chúa Trời như Lời Kinh Thánh viết, “Ngài đến trong đất nước Ngài mà dân Ngài không tiếp nhận Ngài. Nhưng bất cứ ai tiếp nhận Ngài, tức là tin danh Ngài, thì Ngài ban cho họ quyền trở nên con của Đức Chúa Trời, là những người được sinh ra không phải bởi khí huyết, hoặc bởi ước muốn xác thịt, hoặc bởi ý người, nhưng bởi Đức Chúa Trời” (Giăng 1:11–13 BTTHĐ).
 
Ước mong bạn có một lễ mừng Giáng Sinh phước hạnh và ý nghĩa khi bạn có Chúa và tôn cao Ngài trong ngày mừng sinh nhật của Ngài năm nay. 
 
Văn Phẩm Nguồn Sống
www.vpns.org

Lưu Ý: Các Hội Thánh có thể liên lạc với Văn Phẩm Nguồn Sống để nhận bản in những bài viết tương tự với giá đặc biệt vào những dịp lễ trong năm. 

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top