Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Giới Thiệu Sách: A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War

Giới Thiệu Sách: A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War

Giới Thiệu Sách:

A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War là một cuốn sách được nhà xuất bản Masthof phát hành vào tháng 12 năm 2016.  Sách thuật lại những hoạt động và những đóng góp của Giáo Hội Menonnite tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 1954 đến năm 1975. 

Nội Dung

Sách gồm 37 chương, chia làm ba giai đoạn chính, được trình bày thành ba tập khác nhau trong cùng một cuốn sách.    

Giai đoạn tiếp cận, kéo dài từ năm 1954 đến năm 1963, thuật lại khởi đầu của Giáo Hội Mennonite tại Việt Nam. Các nhà truyền giáo Mennonite đã đến Việt Nam ngay sau khi Hiệp Định Geneva được ký kết; vào lúc nước Việt Nam vừa bị chia đôi. Hoạt động của Giáo Hội Mennonite trong giai đoạn này bắt đầu với việc giúp những người tỵ nạn tại miền Nam và giúp những người nghèo tại miền Bắc.  Sau đó, công tác truyền giáo của Giáo Hội Mennonite được tiếp nối với việc hổ trợ Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp (Christian and Missionary Alliance) qua việc gởi bác sĩ và y tá đến chăm sóc bệnh nhân (1956) và xây dựng khu nội trú cho bệnh nhân tại Bệnh Viện Cùi tại Ban Mê Thuột (1958); giúp thực phẩm và đồ cứu trợ cho những người tỵ nạn và những người nghèo tại Việt Nam qua các chi hội của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và các cơ quan xã hội bên ngoài Hội Thánh; tặng quà cho cô nhi tại Cô Nhi Viện Tin Lành Nha Trang và Hội Dục Anh Sài Gòn; thực hiện chương trình truyền giáo cho sinh viên học sinh; hợp tác với Hội Thánh Tin Lành Việt Nam trong việc thành lập và xây dựng Chẩn Y Viện Tin Lành Nha Trang (1960) cùng đảm nhận công tác điều trị tại Chẩn Y Viện Nha Trang trong những năm sau đó. 

Giai đoạn hợp tác, diễn ra trong các năm 1964-1970, đánh dấu bằng việc Giáo Hội Mennonite được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam. Những hoạt động tiêu biểu trong giai đoạn này là việc thực hiện mục vụ cho thiếu nhi, thành lập trung tâm cộng đồng tại Gia Định và Khánh Hội, trung tâm sinh viên học sinh tại Sài Gòn, mở trường tiểu học Rạng Đông; cộng tác với Church World Service và Lutheran World Relief thành lập Tổ Chức Xã Hội Tin Lành Việt Nam (Vietnam Christian Service); mở rộng thêm cơ sở của Chẩn Y Viện Tin Lành Nha Trang, đảm nhận công tác điều trị và thực hiện chương trình y tế lưu động tại những vùng phụ cận; gởi các bác sĩ và y tá đến giúp bệnh viện Nhà Bè, bệnh viện Chợ Quán và chăm sóc những tù nhân tại Côn Đảo; giúp những người nghèo tại miền Trung qua các chi hội của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam; cộng tác với Hội Thánh Tin Lành Việt Nam trong việc thành lập Chẩn Y Viện Tin Lành Pleiku; mở trung tâm giúp người tỵ nạn tại Quảng Ngãi và Tam Kỳ; huấn luyện nông nghiệp và y tế cho những người sắc tộc tại Di Linh và Pleiku; thực hiện chương trình đào tạo y tá tại Nha Trang; dạy sinh ngữ tại Sài Gòn; mở cư xá cho sinh viên tại Gia Định; và thành lập Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam đầu tiên tại Gia Định.

Giai đoạn chuyển tiếp diễn ra trong các năm 1971-1975.  Sau 17 năm hoạt động tại Việt Nam, các nhà truyền giáo Mennonite đã tạo được uy tín qua các hoạt động y tế, xã hội, và giáo dục; và Hội Thánh Mennonite đã được thành lập.  Giáo Hội Mennonite dự định đẩy mạnh công tác truyền giáo và thành lập thêm các Hội Thánh Mennonite tại những địa phương khác tại Việt Nam; tuy nhiên những biến chuyển quân sự và chính trị đã dồn dập xảy ra vào những năm đó như Mùa Hè Đỏ Lửa (1972), Hiệp Định Paris (1973), Chiến Tranh Việt Nam kết thúc (1975), đã khiến những dự định trên không thể hoàn tất.

Vài Nhận Xét

A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War  là một tài liệu lịch sử Hội Thánh giá trị.  Mặc dầu các tín hữu Tin Lành đã đến Việt Nam từ rất lâu, từ thế kỷ 16, nhưng những sách xuất bản về đề tài lịch sử Tin Lành tại Việt Nam phổ biến cho công chúng vẫn còn rất ít.  A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War là một công trình nghiên cứu đáng ghi nhận về chủ đề này.

Thật ra, A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War không viết về lịch sử của Giáo Hội Mennonite tại Việt Nam, nhưng chỉ viết về những hoạt động của những nhà truyền giáo Mennonite tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 1954-1975.  Giáo Hội Mennonite được thành lập từ thế kỷ 16 trong thời Cải Chánh. Hội Thánh Mennonite nổi tiếng khắp thế giới với chủ trương hòa bình. Các nhà truyền giáo Mennonite đã đến Việt Nam mang sứ điệp hòa giải của Phúc Âm cho một quốc gia đang bị xé nát vì chiến tranh vào lúc đó.  Noi gương Đức Chúa Jesus, bên cạnh việc công bố Phúc Âm, các nhà truyền giáo Mennonite trình bày Phúc Âm của Chúa qua việc phục vụ những người đang cần sự cứu giúp “bất kể niềm tin, chủng tộc và quan điểm chính trị”.  Phương pháp truyền bá Phúc Âm này đã gặp nhiều chống đối.  Việc bày tỏ tình thương của Chúa qua những chương trình xã hội, y tế và giáo dục đã bị kết án là “quan điểm thần học hiện đại”.  Việc giúp đỡ những người khác quan điểm chính trị, bị buộc tội là giúp đỡ kẻ thù.  Các nhà truyền giáo Mennonite đã gặp nhiều khó khăn và phải giải quyết nhiều vấn đề tế nhị để có thế vừa thực hiện công tác truyền giáo, vừa giữ vững bản sắc của mình, trong bối cảnh phức tạp của Việt Nam trong giai đoạn đó.

Một điểm đáng ghi nhận về cuốn sách – rất quan trọng đối với sách lịch sử – đó là người viết là một nhân chứng của nhiều sự kiện được ghi lại. Mục sư Luke S. Martin và gia đình đã sống tại Việt Nam từ năm 1963-1975. Ông cũng là người đã phối trí cho nhiều chương trình của các cơ quan và hệ phái Tin Lành hoạt động tại Việt Nam vào lúc đó.  Mục sư Luke S. Martin không chỉ viết trong góc độ của một nhà nghiên cứu tham khảo tài liệu rồi viết lại, nhưng giống như Sứ đồ Giăng khi ký thuật Phúc Âm Giăng, bên cạnh việc tường thuật những diễn biến lịch sử mà mình chứng kiến một cách trung thực, tác giả cũng ghi lại những cảm nhận cá nhân giúp độc giả hiểu được vấn đề sâu xa hơn trong bối cảnh lịch sử của nó.   

Một điểm đáng lưu ý khác của cuốn sách đó là tài liệu trình bày trong sách thật phong phú.  Bên cạnh những chi tiết được tác giả chứng kiến và ghi lại, Mục sư Luke S. Martin đã tham khảo các bản tường thuật của nhiều cơ quan, những tài liệu chính thức được công bố, những nhật ký và thư từ của những người liên hệ, để cung cấp cho độc giả những tài liệu chính xác và trung thực. Tất cả những chi tiết đó đã được ghi lại trong một cuốn sách dày đến 584 trang khổ lớn (7×10 inches).  Thêm vào đó, hàng trăm hình ảnh đã được đăng trong sách.  Những hình ảnh này không chỉ là những bằng chứng xác nhận những điều đã được trình bày, nhưng cũng là những tài liệu quý giá lưu giữ lại những sự thật không cần phải diễn đạt bằng lời.

Một ưu điểm khác của cuốn sách đó là A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War không chỉ thuật lại lịch sử của Giáo Hội Tin Lành Menonnite tại Việt Nam nhưng sách cũng ghi lại những chi tiết liên hệ đến các cơ quan và giáo phái Tin Lành khác đang hoạt động tại Việt Nam vào lúc đó. Đây là một tài liệu hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử Tin Lành tại Việt Nam trong giai đoạn này. 

Tác giả cũng ghi lại cách trung thực sự hợp tác, lẫn những băn khoăn khi hợp tác, giữa những cơ quan và hệ phái Tin Lành khác nhau xuất phát từ những quan điểm thần học khác nhau và việc dùng những phương cách khác nhau để giới thiệu Phúc Âm của Chúa.  Độc giả sẽ tìm thấy những chuyển biến trong nhận thức của một số nhà lãnh đạo của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp về trách nhiệm của Hội Thánh trong lĩnh vực y tế, văn hóa, và xã hội. Những điều ghi lại trong cuốn sách là những bài học quý giá cho những ai đang góp phần trong việc truyền bá Phúc Âm cho Việt Nam hay đang chuẩn bị để thực hiện điều đó trong tương lai.    

Thư Viện Tin Lành trân trọng giới thiệu A Vietnam Presence: Mennonites in Vietnam During the American War  cùng bạn đọc.

Tưởng cũng nên nói thêm, mặc dầu Mục sư Luke Martin chỉ ghi lại hoạt động của Giáo Hội Menonnite tại Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975, các tín hữu và Hội Thánh Menonnite đã góp phần trong việc truyền bá Tin Lành tại Việt Nam trước đó rất lâu.  Giáo sĩ Isaac Landis Hess (1856-1923) – Giáo Hạt Trưởng của Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp tại Hoa Nam, Trung Hoa – là một tín hữu Tin Lành Menonnite. Bên cạnh chức vụ Giáo Hạt Trưởng tại Hoa Nam, Giáo sĩ Isaac Landis Hess cũng đảm nhiệm chức vụ Giáo Hạt Trưởng đặc trách truyền giáo cho Việt Nam.  Giáo sĩ Isaac Landis Hess là người chịu trách nhiệm chuẩn bị và thực hiện khởi đầu hoạt động của Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp tại Việt Nam. Giáo sĩ Isaac Landis Hess đã cử các Giáo sĩ Robert Jaffray, Griffiths L. Hughes, và Paul M. Hoslers đến nghiên cứu tại Đà Nẵng vào năm 1911.  Giáo sĩ Isaac Landis Hess cũng là anh em cột chèo với Giáo sĩ Robert Jaffray.  Sau khi Giáo sĩ Isaac Landis Hess mãn nhiệm, Giáo sĩ Robert Jaffray đảm nhận chức vụ Giáo Hạt Trưởng đặc trách truyền giáo cho Việt Nam vào năm 1916, và tiếp tục điều hành công tác truyền giáo của Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp tại Việt Nam trong những năm sau đó. 

Mazier Doner, vợ của Giáo sĩ Isaac Landis Hess, và Minnie Doner, vợ của Giáo sĩ Robert Jaffray, cũng là các tín hữu Menonnite.  Qua sự giới thiệu của những giáo sĩ này, năm 1919 Giáo phận Pennsylvania của Giáo Hội Mennonite Brethen of Christ Church đã chính thức nhận ông bà William Cadman như là giáo sĩ của Mennonite, phục vụ trong Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp tại Đông Dương, để tiếp tục lo công việc truyền giáo tại miền Bắc Việt Nam và điều hành việc dịch Kinh Thánh sang tiếng Việt.  Năm 1920, Mennonite Brethen of Christ Church cũng hổ trợ để gởi hai giáo sĩ F. L. Dodds và R. M. Jackson đến Việt Nam.  Giáo sĩ R. M. Jackson là người đã lo công việc truyền giáo tại Hải Phòng trong những năm sau đó.     

Tưởng cũng nên nói thêm, Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp (Christian and Missionary Alliance) là một cơ quan truyền giáo được thành lập từ năm 1887.  Các giáo sĩ phục vụ trong Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp đến từ nhiều giáo phái Tin Lành khác nhau.  Christian and Missionary Alliance chỉ chính thức trở thành một giáo phái Tin Lành vào năm 1974.

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

 

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top