Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Tin Tức: Hội Thánh Giám Lý Tái Xác Nhận Quan Điểm Truyền Thống Về Vấn Đề Đồng Tính

Tin Tức: Hội Thánh Giám Lý Tái Xác Nhận Quan Điểm Truyền Thống Về Vấn Đề Đồng Tính

Hội Thánh Giám Lý Tái Xác Nhận Quy Định Cấm Phong Chức Mục Sư Cho Người Đồng Tính Và Cấm Các Mục Sư Làm Lễ Thành Hôn Cho Người Đồng Tính


Source: United Methodist News Service

Theo tin từ St. Louis, Missouri, vào ngày 26/2/2019 vừa qua, Đại Hội Tổng Liên (General Conference) của Hội Thánh Giám Lý Liên Hiệp (United Methodist Church) đã bỏ phiếu thông qua Kế Hoạch Truyền Thống (Traditional Plan) với 438 phiếu thuận và 384 phiếu chống, và tái khẳng định quy định của Hội Thánh Giám Lý là không phong chức cho những người đồng tính làm mục sư và không cho phép các mục sư của Hội Thánh Giám Lý làm hôn phối cho người đồng tính.     

Bên cạnh Kế Hoạch Truyền Thống (Traditional Plan), có hai kế hoạch khác đã được đưa ra thảo luận và biểu quyết trong kỳ đại hội đặc biệt này.  Kế Hoạch Đơn Giản (Simple Plan) chủ trương chấp nhận vấn đề đồng tính trong Hội Thánh Giám Lý. Kế hoạch này đã bị đại hội bác bỏ với 494 phiếu chống và 323 phiếu thuận. Kế Hoạch Một Hội Thánh (One Church Plan) – là giải pháp trung dung nhằm giữ hai nhóm có quan điểm khác biệt về vấn đề này tồn tại cùng với nhau trong một Hội Thánh – cho phép các chi hội, giáo hạt, và giáo phận quyết định nên hay không nên ủng hộ vấn đề đồng tính tùy theo hoàn cảnh tại địa phương của mình. Kế hoạch này cũng bị các đại biểu của đại hội bác bỏ với 436 phiếu chống và 386 phiếu thuận.

Trong vài thập niên gần đây, do những thay đổi trong luật lệ của một số quốc gia và một số tiểu bang tại Hoa Kỳ, một số hệ phái Tin Lành cần công bố quan điểm chính thức của hệ phái mình về vấn đề đồng tính cho các thành viên của Hội Thánh mình.  Đã từ lâu, Hội Thánh Giám Lý nhận biết sự phức tạp của vấn đề này, cho nên vào năm 1972, Hội Thánh Giám Lý đã tu chỉnh hiến chương của Hội Thánh Giám Lý (The Book of Discipline) thêm vào một điều khoản ghi rõ: “the practice of homosexuality is incompatible with Christian teaching – việc thực hành đồng tính luyến ái là không phù hợp với sự dạy dỗ của người tin Chúa”.  Căn cứ trên hiến chương có điều khoản này, Hội Thánh Giám Lý đã đưa ra quy định không cho phép phong chức cho người đồng tính làm mục sư, và không cho phép các mục sư của Hội Thánh Giám Lý làm hôn phối cho người đồng tính.  Thêm vào đó, Hội Thánh Giám Lý cũng không cho phép dùng tiền của Hội Thánh Giám Lý  giúp cho các giáo vụ lo cho người đồng tính (Xem thêm các điều lệ của Hội Thánh Giám Lý liên quan vấn đề đồng tính – The Book of Discipline – Homosexuality).

Tuy nhiên, vì Đức Chúa Trời yêu thương toàn thể nhân loại, bất kể họ là người như thế nào, cho nên Hội Thánh Giám Lý đón nhận mọi người đến với Chúa, bất kể họ là người đồng tính, hoặc có phạm một tội nào theo Kinh Thánh, hay không. 

Về một phương diện, Hội Thánh của Chúa có thể so sánh với một bệnh viện và tội nhân có thể ví như bệnh nhân.  Bệnh nhân được đón nhận tại bệnh viện. Bệnh nhân đến bệnh viện để được hướng dẫn và điều trị chứ không phải đến bệnh viện để lan truyền bệnh; và dĩ nhiên bệnh viện không phải là nơi được xây dựng để giúp lan truyền bệnh.  Bệnh viện có nhiều bệnh nhân, mỗi người với những chứng bệnh khác nhau. Mỗi chúng ta là một tội nhân. Mỗi chúng ta cần sự được thương xót và chữa lành từ nơi Chúa, cho chính mình.  

Sau năm 1972, cứ 4 năm một lần, vào Đại Hội Tổng Liên của Hội Thánh Giám Lý, một số người đồng tính – với sự ủng hộ và cố vấn từ bên ngoài – đã tranh đấu đòi Hội Thánh Giám Lý phải thay đổi luật lệ, chấp nhận cho những người đồng tính được phép làm mục sư của Hội Thánh Giám Lý.  Tuy nhiên, những yêu cầu này luôn bị từ chối.

Năm 2016, sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ về hôn nhân đồng tính, và dựa vào luật của một số tiểu bang bảo vệ quyền làm việc của người đồng tính, 111 người đồng tính và ủng hộ đồng tính – trong số đó có một số mục sư, các chấp sự và các ứng viên chức vụ mục sư  đã ký một kiến nghị  yêu cầu Hội Thánh Giám Lý thay đổi điều lệ, cho phép người đồng tính được làm mục sư.  Trước yêu cầu đó,  trong kỳ Đại Hội Tổng Liên vào năm 2016, Hội Thánh Giám Lý đã quyết định tổ chức một kỳ Đại Hội Tổng Liên đặc biệt để thảo luận và biểu quyết về vấn đề đồng tính, với lý do là Hội Thánh Giám Lý Liên Hiệp là hệ phái Tin Lành gồm nhiều Hội Thánh từ nhiều quốc gia, do đó quyết định thay đổi hiến chương phải do đại biểu từ mọi quốc gia thành viên quyết định. 

Như đã nói trên, hôm qua ngày 26/2/2019, Đại Hội Tổng Liên Đặc Biệt của Hội Thánh Giám Lý  đã biểu quyết tái khẳng định quan  điểm của Hội Thánh Giám Lý: Đồng tính luyến ái là trái với sự dạy dỗ của Kinh Thánh dành cho người tin Chúa; và do đó quy định truyền thống của Hội Thánh Giám Lý dựa trên Kinh Thánh về vấn đề này vẫn tiếp tục được áp dụng.

Trong những năm qua, việc vận động ủng hộ phong trào hôn nhân đồng tính tại Hoa Kỳ đã đạt một số kết quả đáng kể dẫn đến việc thay đổi luật lệ tại một số công ty lớn, tại nhiều tiểu bang, và cả một số hệ phái Tin Lành. Không ít người trong Hội Thánh Giám Lý, do bị ảnh hưởng bởi trào lưu này từ xã hội bên ngoải, cũng như luật lệ tại địa phương nơi họ sinh sống, đã vận động và bỏ phiếu kêu gọi Hội Thánh Giám Lý thay đổi quy định về vấn đề đồng tính để đi theo trào lưu của xã hội tại Hoa Kỳ; dầu vậy vẫn có đa số người tin cậy Chúa trong Hội Thánh Giám Lý đã cương quyết đứng lên  bảo vệ tín lý được đặt trên căn bản Thánh Kinh.   Nhận định về quyết định quan trọng này, Mark Tooley, Chủ Tịch của Institute on Religion and Democracy, cho biết: “Quyết định này đã đánh dấu sự chuyển hướng của Hội Thánh Giám Lý tránh khỏi chủ nghĩa cấp tiến tại Hoa Kỳ và hướng vào một bản sắc toàn cầu đặt căn bản trên tín lý của Cơ-đốc giáo truyền thống.”

Mặc dầu quan điểm của Hội Thánh Giám Lý về vấn đề đồng tính từ trước tới nay vẫn không thay đổi, điều đáng tiếc là trong những năm qua, một số người vô tình – hay cố ý với những mục đích khác nhau – đã phổ biến những thông tin không chính xác về quan điểm của Hội Thánh Giám Lý trong vấn đề đồng tính, và đã gây ra những hiểu lầm, chia rẻ, và đổ vỡ đáng tiếc.

Tưởng cũng nên nói thêm, Hội Thánh Giám Lý là giáo phái Tin Lành lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Hội Thánh Giám Lý  thường được biết đến qua những hoạt động mạnh mẽ trong công tác xã hội. Hội Thánh Giám Lý có khoảng 7 triệu tín hữu chính thức tại Hoa Kỳ.  Bên cạnh đó Hội Thánh Giám Lý có hơn 5 triệu tín hữu tại Phi Châu, Á Châu, Âu Châu và Nam Mỹ. 

Thư Viện Tin Lành (2019)
www.thuvientinlanh.org

Xin chuyển tiếp nếu bạn thích.

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top