Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Mục sư Trần Trọng Luật:  Chọn Sống Bởi Đức Tin Thay Vì Sợ Hãi

Mục sư Trần Trọng Luật:  Chọn Sống Bởi Đức Tin Thay Vì Sợ Hãi

Chọn Sống Bởi Đức Tin Thay Vì Sợ Hãi

Chọn đức tin thay vì sợ hãi là một sự lựa chọn mà mọi con dân Chúa phải quyết định. Hoặc chúng ta đang bước đi trong đức tin hoặc trong nỗi sợ hãi. Kinh Thánh cho biết “niềm tin có được là do người ta nghe Tin Mừng, và người ta được nghe Tin Mừng là khi có người rao giảng Chúa Cứu Thế cho họ” (Rô-ma 10:17, BPT). Để xây dựng đức tin, chúng ta phải mở rộng kiến thức, sự hiểu biết và áp dụng Lời Chúa.

Làm sao để chọn niềm tin thay vì sợ hãi? Kinh Thánh bày tỏ 5 bước sau đây giúp chúng ta chọn đức tin thay vì sợ hãi:

  1. Biết Lời Chúa     

“Xin dạy con tri thức và sự phán đoán đúng đắn, vì con tin vào các điều răn Chúa” (Thi Thiên 119:66). Biết Lời Chúa là nền tảng và sự khởi đầu cho việc chọn niềm tin thay vì sợ hãi. Sự hiểu biết Lời Chúa của chúng ta là một yếu tố quyết định sức mạnh hay yếu điểm của đức tin của chúng ta. Sự hiểu biết của chúng ta về Lời Chúa cho chúng ta can đảm để tin cậy Chúa về những điều chúng ta bó tay. Khi chúng ta nhìn vào những tấm gương của những người đi trước chọn bước đi trong đức tin, chúng ta có bằng chứng Chúa giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi trong nghịch cảnh.

  1. Làm Theo Lời Chúa

Gia-cơ 2:22 chép: “Đức tin đồng công với việc làm, và nhờ việc làm mà đức tin được trọn vẹn.” Chúng ta phải cam kết tuân theo Lời Chúa bằng hành động của mình. Tập vâng lời Chúa giúp chúng ta sự tự tin khi chúng ta đối mặt với nỗi sợ hãi. Sợ hãi làm tê liệt, nhưng đức tin làm chúng ta mạnh mẽ khi chúng ta để cho Lời Chúa hành động. Càng bước đi trong đức tin làm theo Lời Chúa thì đức tin của chúng ta càng lớn lên trong Chúa và chúng ta bớt sợ những điều chưa biết.

  1. Nói Lên Lời Chúa

Phục Truyền Luật Lệ Ký 30:14 nói Lời Chúa rất gần chúng ta, ở trong miệng và trong lòng chúng ta để chúng ta làm theo. Có những lúc chúng ta chỉ cần nói to những gì Kinh Thánh dạy khi đối mặt với nỗi sợ hãi. Nỗi sợ hãi sinh ra trong sự nghi ngờ của của những suy nghĩ của chúng ta. Ngược lại, đức tin của chúng ta được củng cố và phát triển từ niềm tin được nói lên về lẽ thật của Chúa. Lời Chúa được lập đi lập lại trong Kinh Thánh giúp chúng ta tiến tới khi chúng ta chùn bước. Nói lên Lời Chúa trong lòng và từ miệng chúng ta sẽ củng cố niềm tin của chúng ta và làm dịu nỗi sợ hãi của chúng ta.

  1. Cầu Nguyện Theo Lời Chúa 

Một số lời cầu nguyện tốt nhất chúng ta có thể cầu nguyện đến từ Kinh Thánh. Những lời cầu nguyện của Môi-se, Đa-vít, Đa-ni-ên, Phao-lô, và nhất là của Chúa chúng ta cho chúng ta những tấm gương lớn về cách có được đức tin khi đứng trước nỗi sợ hãi tột cùng. Nhiều tiếng kêu cầu Đức Chúa Trời trong Thi Thiên đã được viết trong thời kỳ sợ hãi tuyệt vọng khiến tác giả nhớ đến sự tốt lành và ân sủng của Đức Chúa Trời. Chúng ta cũng có thể tìm kiếm những lời hứa của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh để xây dựng đức tin của chúng ta khi chúng ta cảm thấy tinh thần suy sụp. Cầu nguyện theo Lời Chúa hằng ngày giúp chúng ta xây dựng một đức tin mạnh mẽ để đè bẹp nỗi sợ hãi trong lòng.

  1. Sống Bời Lời Chúa

Chúa Giê-xu đã trả lời: “Kinh Thánh chép: ‘Con người sống không phải chỉ nhờ bánh, nhưng cũng nhờ mọi lời phán của Đức Chúa Trời!’” (Ma-thi-ơ 4:4, BDM). 

– Người tin theo Chúa hiểu biết, vâng lời, nói lên, và cầu nguyện theo Lời Chúa sẽ sống trong đức tin và không sợ hãi.      
– Sự lựa chọn đức tin trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta tin chắc Chúa sẽ làm như lời Ngài phán trong Kinh Thánh.   
– Khi chúng ta sống bởi đức tin của mình, Đức Thánh Linh mang đến sự bảo đảm lớn hơn trong tâm hồn chúng ta.
– Thường xuyên sử dụng Lời Chúa giúp chúng ta trưởng thành trong đức tin đến nỗi sợ hãi không còn là yếu tố quyết định trong cuộc sống chúng ta.

HÃY CHỌN ĐỨC TIN! Chúng ta biết rằng nỗi sợ hãi mang đến sự dằn vặt trong đời sống, nhưng tình yêu trọn vẹn xua tan sự sợ hãi (I Giăng 4:18). 

Khi chúng ta khao khát Lời Chúa hơn là thức ăn vật chất cần thiết của chúng ta, tình yêu của Chúa sẽ được trọn vẹn trong lòng chúng ta. Đức tin trong lòng chúng ta xây dựng từ nền tảng của tình yêu từ Đức Chúa Trời. Đức tin dựa trên việc giảng dạy, đọc và nghe Lời Chúa là cách tốt nhất chiến thắng nỗi sợ hãi.

Khi chọn Lời Chúa, chúng ta chọn đức tin thay vì sợ hãi.

Mục sư Trần Trọng Luật  

Văn Phẩm Nguồn Sống (2020) 

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top