Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Truyền Bá Phúc Âm Xưa Và Nay – Phần 67

Truyền Bá Phúc Âm Xưa Và Nay – Phần 67

 

Đừng Sợ Hãi Đức Thánh Linh

Đôi khi tôi khám phá ra có sự sợ hãi nằm bên dưới những chỉ trích của nhiều người về sự trào lưu nhấn mạnh đến Đức Thánh Linh.

Tôi cảm nhận sự sợ hãi trong lòng một số tín hữu trong Hội Thánh, họ không biết chắc họ sẽ ra sao nếu họ phục tùng Đức Thánh Linh và trao cho Ngài thẩm quyền vô hạn trong mọi phương diện của đời sống họ – đời sống tình cảm, đời sống kinh doanh, đời sống gia đình, đời sống tình dục – mọi phương diện.

Tôi cảm nhận sự sợ hãi trong lòng của một số mục sư, họ dường như sợ rằng nếu Đức Thánh Linh được tự do hành động trong Hội Thánh của họ, thì những hỗn loạn sẽ xảy ra: đủ loại người không bình thường sẽ phô bảy những cách cư xử riêng của họ nhân danh Chúa, và sẽ không còn điều khiển được nữa. Tóm lại là làm thế nào bạn có thể bịt miệng được một người mà họ nghĩ rằng họ là cái miệng của Đức Chúa Trời? Và do đó họ quyết định rằng không thể dung nhượng một điều gì mang tính ân tứ ở trong Hội Thánh của họ:  Không! Xin cảm ơn! Không có ở đây!

Tôi hoàn toàn đồng cảm với cả hai cảm xúc nầy. Chính tôi đã từng có những điều đó. Nhưng giờ đây tôi không chắc rằng chúng có giá trị.

Tôi nhớ lại trong Cựu Ước Thánh Linh của Đức Chúa Trời là một quyền năng thâm nhập; gió của Đức Chúa Trời làm hồi tưởng lại sức mạnh cuốn hút của trận gió nhiệt đới, hay trận cuồng phong hút những sông ngòi, làm tơi tả những lùm cây trên đường nó đi qua. Tôi nhớ lại trong Tân Ước, Đức Thánh Linh giống như nước ngập tràn những vùng đất khô hạn, hay như lửa thiêu đốt cho tới khi thiêu hủy hết những cặn bã và đã tinh luyện kim loại. Tôi nghĩ đến: “Gió muốn thổi đi đâu thì thổi… người nào sanh bởi Đức Thánh Linh cũng như vậy” (Giăng 3:8).

Tôi có một ngờ vực rất rõ rằng Thánh Linh của Đức Chúa Jesus phải được tin tưởng hơn là bị kiểm soát, bởi vì đó là một điều rất khó và liều lĩnh để làm. Nhìn chung, Giáo hội Công giáo đã không tin cậy Ngài: hệ thống phẩm trật của Công giáo có khuynh hướng cố giam hãm Đức Thánh Linh vào những bí tích theo nền nếp và để toàn quyền kiểm soát trên những Hội Thánh của họ. Nhìn chung, những người Tin Lành cũng đã không tin cậy Ngài: các nhà thần học Tin Lành cố nhốt Ngài vào một Cuốn Sách mà qua sự diễn giải theo nghiên cứu của họ đã áp dụng một ảnh hưởng chi phối. Nhìn chung, những người Ngũ Tuần cũng không tin cậy Ngài: quyền kiểm soát từ trung ương của hệ phái rất mạnh và đòi hỏi phải hòa đồng với văn hoá.

Nhưng Đức Thánh Linh mỉm cười trước những nỗ lực do con người của chúng ta tạo ra để kiểm soát Ngài. Ngài là Đức Chúa Trời tể trị đang ngự giữa chúng ta, và Ngài sẽ không bị giam hãm. Do đó, đừng phải lo việc bạn không thể kiểm soát Ngài dù ở trong cuộc đời mình hoặc ở trong Hội Thánh.

Tại sao bạn lại muốn như vậy? Ngài không khôn ngoan hơn chúng ta sao? Ngài không biết điều gì Ngài đang làm sao? Hãy nhớ rằng Đức Thánh Linh là Thánh Linh của Đức Chúa Jesus, Đấng dịu dàng, yêu thương và muốn những điều tốt nhất cho đời sống của chúng ta. Hãy nhớ rằng Ngài đến từ Đức Chúa Cha, Đấng chỉ ban những những điều tốt lành cho các con của Ngài; và sẽ không ban đá thay cho bánh hay bò cạp thay vì cá. Chúa là Đức Thánh Linh, Ngài muốn biến đổi chúng ta – là những cá nhân và một Hội Thánh – giống như Đức Chúa Jesus; và Ngài sẽ chỉ mạnh tay đối với chúng ta nếu chúng ta kháng cự cách mạnh mẽ.

Nhưng không phải tất cả những điều nầy tạo cơ hội buông lỏng cho những biểu hiện kỳ quái sao?  Không phải đâu, nhưng nó đem lại một sự lãnh đạo khôn ngoan trong Hội Thánh. Những người xưng rằng có ân tứ Thánh Linh phải để cho chính mình được thử nghiệm (Xin xem lại những phần trước). Ngoài ra, họ phải chứng minh về những công bố là mình có đời sống thánh khiết, khiêm nhường và yêu thương, nếu họ muốn được nghe ở trong một Hội Thánh mà Hội Thánh đó không được thuyết phục rằng Đức Thánh Linh đã phán bảo thông qua họ. Ngược lại, những người nghi ngờ về những lòng nhiệt thành mới, khuôn mẫu thờ phượng mới, và những công bố thái quá nhân danh của Đức Thánh Linh, cũng phải cởi mở bằng mọi giá.

Đó là công việc của Đức Thánh Linh nhằm hiệp một thân thể của Đấng Christ chứ không phải để chia rẽ thân thể đó. Ngài có thể và sẽ lôi kéo cả hai sự nhấn mạnh đến gần nhau, miễn là chúng ta làm trọn trách nhiệm của mình để “giữ gìn sự hiệp một của Thánh Linh trong dây hoà bình”.

Và điều đó có nghĩa là phải cởi mở cả đối với Đức Thánh Linh và với người có những sự nhấn mạnh khác biệt; và rất có thể chúng ta học được một số điều từ nơi họ!

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top