Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Truyền Bá Phúc Âm Xưa Và Nay – Phần 59

Truyền Bá Phúc Âm Xưa Và Nay – Phần 59

Bible_43

Dầu thế nào đi nữa, rõ ràng những môn đồ đầu tiên của Đức Chúa Jesus đã tận dụng văn phẩm. Điều nầy bao gồm việc phổ biến Cựu Ước, những sách Phúc Âm (được sản xuất bởi các thư ký nghiệp dư trên những vật liệu thông dụng giá rẻ), và dĩ nhiên bao gồm một công cụ rất giá trị là lối viết thư cho các cá nhân và cho các Hội Thánh, đã thể hiện qua những bằng chứng hiển nhiên về những điều đó trong Tân Ước.

Nếu xem kỹ Kinh Thánh Tân Ước, chúng ta có thể nhận biết với một mức độ tương đối chắc là đã có những tài liệu khác được viết ra và chúng đã được sử dụng. Chữ “Q” là ký hiệu các học giả Tân Ước sử dụng để chỉ những câu nói của Đức Chúa Jesus có chung trong sách Ma-thi-ơ và sách Lu-ca, nhưng không có trong sách Mác. Hầu như mọi người đều đồng ý rằng đây là nguồn tài liệu đã được viết ra bằng tiếng Hi-lạp và tiếng A-ram để cho những nhà truyền giảng đầu tiên giữ và mang theo trong các hành trình truyền giáo. Họ sẽ tham khảo đến tài liệu này khi có một thính giả hỏi họ về những điều mà Đức Chúa Jesus đã dạy dỗ họ. Dường như cũng có những phần của các bản tín điều và các bản thánh ca ban đầu được gói ghém đây đó ở trong các Thư Tín, và có lẽ có cả một phát thảo đại cương về cách tiếp cận thông thường đối với những nan đề của việc gây dựng tín đồ mới; những cảnh giác chống lại những sự dạy dỗ của tà giáo; và việc thâm nhập dần dần một nền luân lý đặt căn bản trên tình yêu. Vào thế kỷ thứ hai, bạn cũng thấy các sách biện giải đã được viết ra, chủ yếu để bảo vệ Cơ Đốc giáo chống lại những cáo buộc chống nghịch Cơ Đốc giáo, và cũng để chinh phục người khác đến với đức tin. Có lẽ hai sách Lu-ca và Công Vụ là mô hình đầu tiên của tất cả những cuốn biện giải như thế: sự nhấn mạnh của chúng về sự vô tội của Đức Chúa Jesus, sự trong sạch của những người tin Chúa (được xác nhận qua những thử thách nầy đến những thử thách khác trong Công Vụ) và tầm quan trọng của sự đáp ứng đối với Tin Lành (do đó, nhiều sứ điệp truyền giảng đã được ghi lại trong sách Công Vụ) đều thích hợp với một khả năng như vậy.

Sự đa dạng về văn phẩm nầy đã mang đến một sứ điệp quan trọng cho chúng ta trong thời nay, khi mà phương tiện truyền thông rộng rãi và mạnh mẽ hơn nhiều. Tại Hoa Kỳ có một hệ thống truyền thông toàn quốc phổ biến và ảnh hưởng, đang được điều hành bởi những người tin Chúa, và đã công bố sứ điệp Cơ Đốc một cách rất rõ ràng. Nhưng tại Anh Quốc chẳng có điều gì tương tự như vậy. Bạn không thể “mua giờ” và đại đa số các chương trình truyền hình liên quan đến Cơ Đốc giáo rất là yếu, và giờ thảo luận cũng không dẫn đến kết luận. Hầu như không có sự rao giảng trực tiếp về Tin Lành từ những người tin nơi Tin Lành một cách nhiệt thành. Kết quả là dân chúng Briton đã xem việc dạy tôn giáo trong các trường học như là một trò đùa, được xác định bằng một quan niệm rằng Đức Chúa Trời có thể bị làm ngơ một cách an toàn, và có lẽ Ngài không thực hữu.

Trên mặt trận văn phẩm cũng vậy. Một số lượng rất lớn các văn phẩm do người tin Chúa sản xuất cho người tin Chúa, nhưng những nỗ lực truyền sứ điệp theo ngôn ngữ của người ở bên ngoài thì rất ít. Chúng ta có rất ít những văn phẩm Cơ Đốc dành cho các công nhân là những người thường xem tờ báo của họ hơn là đọc nó. Chúng ta có rất ít phim ảnh Cơ Đốc thành công. Chúng ta tạo được rất ít tác động trên các hệ thống bán lẻ để họ bày bán các tài liệu Cơ Đốc bằng với số sách báo khiêu dâm được trưng bày – ít ra là ở Anh Quốc; mặc dầu tại Bắc Mỹ người ta đã thành công nhiều hơn. Tài liệu Cơ Đốc thường không tìm thấy được ở trong các tiệm sách thông thường: nó được đặt riêng ra trong một tiệm sách Cơ Đốc địa phương – nếu như có một tiệm sách như vậy. Làm sao chúng ta có thể thực sự tin rằng chúng ta là muối của đất nếu như muối được cất quá vững chắc ở trong các vựa muối?

Tôi tin rằng qua phương tiện truyền thông, chúng ta có một công cụ giá trị không thể nào ước lượng được để trình bày niềm tin nơi Chúa. Có những nhà xuất bản, những đài truyền thanh, đài truyền hình nào đó, hoặc những nhà thờ nào đó đã nhận rõ tiềm năng của nó, và đang làm một điều gì đó. Còn cá nhân chúng ta thì như thế nào? Bạn có thể viết bài một cách thu hút không? Vậy thì tại sao bạn không sử dụng tài năng của mình để truyền đạt chân lý thâm thuý nhất bằng những ngôn từ đơn giản nhất mà người ở bên ngoài có thể đọc được? Tôi cam đoan với bạn rằng sẽ có một nhà xuất bản! Bạn có một thư viện nhỏ về các sách Cơ Đốc không? Nếu không, thì tại sao không? Còn nếu có thì bạn có cho những người bạn chưa tin Chúa mượn để đọc không? Cho mượn tốt hơn là tặng, bởi vì nó tạo cơ hội để bạn thảo luận nội dung cuốn sách sau khi người đó đọc xong. Bạn có thể viết bài hàng tuần hay hàng tháng trong tờ báo địa phương không? Không có gì tổn hại để thử người chủ bút; tệ nhất là ông ta có thể từ chối – hoặc cũng có thể nói đồng ý. Bạn có thể tổ chức buổi uống cà phê sáng tại nhà bạn, rồi mời người quản lý tủ sách nhà thờ đến để trưng bày sách không? Bạn có thể tự tổ chức một quầy trưng bày sách vào kỳ hội chợ sắp đến tại địa phương; hoặc tại phiên chợ hàng tuần không? Cơ hội thật vô vàn. Người ta thường đói khát thuộc linh nhiều hơn chúng ta tưởng. Hãy dùng những lời đã được viết ra: nó đến được  nhiều người hơn, và tồn tại lâu dài hơn là những lời nói. Chúng ta thật dại dột nếu bỏ qua điều ấy.

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top