Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Truyền Bá Phúc Âm Xưa Và Nay – Phần 48

Truyền Bá Phúc Âm Xưa Và Nay – Phần 48

BibleStudy_01

Chương 5: Động Cơ và Phương Pháp Của Họ

Cuốn sách nầy được phát sinh khi tôi được mời thuyết trình về Denman cho Hội Thánh Tin Lành Giám Lý tại Miami vào tháng Giêng năm 1978. Tôi đã bị lôi cuốn khi được nghe một ít về con người đáng chú ý nầy: Harry Denman.

Harry Denman là một tín đồ, ông đã sống độc thân suốt cả đời mình vì cớ Đấng Christ. Harry Denman là người quen mặc chỉ một bộ đồ vét và một đôi giày cho đến khi chúng cũ mòn thì ông mới thay. Ông là một người không có lợi tức vững vàng, nhưng ông đáng tin cậy để giúp cho bất kỳ ai đang cần một số tiền mà ông có thể giúp được. Harry Denman sinh sống nhờ những món quà của những người tin Chúa giúp cho. Ông tổ chức những buổi nhóm, nhưng rất ít khi quảng cáo cho những buổi nhóm ấy. Chuyên môn của Harry Denman là việc cá nhân chứng đạo. Nếu được mời để chia sẻ trong một buổi nhóm thì ông nhanh chóng nói cùng người đã đón ông tại ga xe lửa rằng: “Được rồi, chúng ta sẽ đi thăm ai trước tiên?”. Ông thường đi dọc theo bờ biển để tìm những con người cô đơn và trò chuyện với họ. Trong cuộc đời mình, Harry Denman đã dẫn đưa nhiều ngàn người đến cùng Đức Chúa Jesus. Vì sao ông lại quan tâm? Bởi vì ông là một người có cùng một tinh thần như của những người tin Chúa thời ban đầu. Ông đã bị thiêu đốt bởi cùng một niềm say mê để rao giảng Tin Lành.

Tin Lành ấy đã nắm bắt lấy Ba-na-ba, một điền chủ bảo thủ trong hội thánh, khiến ông đã bán cả điền sản mình, dâng hiến tiền bạc của mình cho chính nghĩa, và cũng đã dâng chính mình để hầu việc vị Thầy của mình. Đặc điểm của ông là vui về sự thành công của người khác, và khích lệ mọi người trong đường lối của họ, kể cả những nhân vật khó có thể thay đổi như Sau-lơ, người Tạt-sơ.

Tin Lành ấy cũng đã nắm bắt Phi-líp, một thương gia nói tiếng Hy-lạp (và có lẽ cũng sống theo văn hóa Hy-lạp nữa) tại Sê-sa-rê, đến nỗi ông là người trong những người đầu tiên được chọn làm người quản trị công việc Hội Thánh, và sau đó đã khám phá ra mình có ân tứ để truyền bá Phúc Âm. Nét đặc biệt của Phi-líp là luôn luôn đến cùng những người bên ngoài ranh giới, chẳng hạn như những người Sa-ma-ri (mà không ai khác muốn đến gần họ), và hoạn quan Ê-thi-ô-bi. Phi-líp luôn mở cửa nhà mình, và chắc chắn đó phải là một nơi hiếu khách. Trong nhà ông có bốn người con gái, họ đều được ơn nói tiên tri. Tên tuổi của họ hẳn đã lẫy lừng trong thế kỷ thứ hai!

Tin Lành ấy cũng đã nắm bắt Phi-e-rơ đến nỗi bản tính nhanh nhẩu lanh lẹ của ông đã được đổi ra thành vững chắc như đá. Ông đã thấy những thiên kiến của mình về cuộc đời tan chảy khi ông chia sẻ Phúc Âm về một Cứu Chúa cho một nhóm người mà ông vốn thường khinh dể, đó là Cọt-nây, một người ngoại quốc. Trong khi làm như thế ông đã vi phạm mọi luật lệ của Hội Thánh mình, và ông không hối tiếc chi cả. Nét đặc biệt của ông dường như là lưu hành không ngừng khắp nơi vì cớ Chúa của mình. Bạn có thể thấy ông ở tại Giê-ru-sa-lem, An-ti-ốt, những vùng ngoại biên của nước Nga, hoặc là ở Rô-ma.

Tin Lành ấy cũng đã nắm bắt Sau-lơ người Tạt-sơ, đến nỗi ông đã từ bỏ sự an ninh của mình, sự ngạo mạn về tri thức của mình (nhưng không phải khả năng tri thức của mình), địa vị của mình, tương lai của mình, tài chánh của mình – để mà suốt đời làm một người giảng Tin Lành, một giáo sĩ, một nhà luật thuyết, một chiến lược gia, và một người tuận đạo vì cớ Đức Chúa Jesus mà ông đã có lần khước từ một cách quyết liệt.

Tin Lành ấy cũng đã nắm bắt các tín hữu vô danh đến nỗi họ đã đi xa khỏi Giê-ru-sa-lem để trò chuyện với người nào họ gặp về Đức Chúa Jesus. Hầu như do lầm lỗi, họ đã thành lập Hội Thánh mà đã trở thành bàn đạp cho sự truyền bá Phúc Âm toàn thế giới, tại An-ti-ốt thuộc vùng Orontes, thủ phủ của xứ Sy-ri.

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top