Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Thời Sự » Trường Ca Messiah Trình Diễn tại Sài Gòn

Trường Ca Messiah Trình Diễn tại Sài Gòn

 Messiah_HBOS

Trường Ca Messiah Trình Diễn tại Sài Gòn

Trường Ca Messiah (Messiah Oratorio) là một tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới. Ngày 8 và 9/5/2013 vừa qua, Trường Ca Messiah đã được trình diễn tại Nhà Hát Thành Phố Hồ Chí Minh.  Chương trình này được thực hiện dưới sự bảo trợ của Tòa Đại Sứ Na Uy tại Việt Nam; do các nghệ sĩ Việt Nam và Na Uy biểu diễn.

Bên cạnh phần trình bày của các ca sĩ và nhạc sĩ trong Ban Hợp Xướng của Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh (Hochiminh City Ballet Symphony Orchestra and Opera – HBSO), góp mặt trong lần trình diễn này còn có các ca sĩ Ditte Marie Bræin (soprano), Siri Torjesen (alto), Magnus Staveland (tenor), Halvor Melien (bass), cùng một số nhạc sĩ từ Trondheim Solistene và Dàn Kèn của Hải Quân Na Uy (Kongelige Norske Marines Musikkorps).  Thành phần chính về phía Việt Nam gồm có các ca sĩ Phạm Trang, Đoàn Thanh Minh, Nguyễn Thị Thanh Nga, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Võ Thụy Ngọc Tuyền, và Cho Hae Ryong, một nữ ca sĩ Tin Lành người Đại Hàn, giáo sư Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh, và là vợ của nhạc sĩ Đào Nhật Quang. Ban hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng trình bày Trường Ca Messiah lần này được đặc dưới quyền điều khiển của nhạc trưởng Lars Notto Birkeland, người Na Uy.

Trường Ca Messiah do nhạc sĩ George Frideric Handel sáng tác vào năm 1741. Khi viết tác phẩm này, George Frideric Handel muốn dùng phương tiện âm nhạc để giới thiệu Đức Chúa Giê-xu chính là Đấng Cứu Thế (Messiah).   Trường ca Messiah gồm ba phần với 53 bài hát.   Phần thứ nhất trình bày những lời tiên tri về Đấng Cứu Thế sẽ ra đời, sự giáng sinh của Chúa, việc loan báo chương trình cứu chuộc nhân loại qua Đức Chúa Giê-xu.  Phần thứ hai mô tả sự hy sinh của Đức Chúa Giê-xu, sự từ chối của nhân loại trước món quà của Đức Chúa Trời, và sự thất bại của con người khi chống trả quyền năng tối thượng của Đức Chúa Trời.  Phần thứ ba trình bày niềm tin vững chắc nơi sự cứu rỗi trong Đức Chúa Giê-xu; bao gồm lời hứa về sự cứu chuộc, sự sống lại, sự phán xét và chiến thắng chung cuộc trước tội lỗi và sự chết.

Lời hát trong Trường Ca Messiah được trích từ Kinh Thánh, trong các sách Gióp, Thi Thiên, Ê-sai, A-ghê, Ma-la-chi, Xa-cha-ri, Ma-thi-ơ, Lu-ca, Giăng, Rô-ma, I Cô-rinh-tô, Hê-bơ-rơ, và Khải Huyền, của bản dịch King James phổ thông vào thời đó. Charles Jensen là người đã gợi ý và chọn những phần Kinh Thánh này cho George Frideric Handel.

Đây là lần đầu tiên Trường Ca Messiah được trình diễn cho công chúng tại Sài Gòn.  Vào tháng Tư năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 270 năm Trường Ca Messiah được công diễn (13/4/1742), Trường Ca Messiah đã được trình diễn tại Hà Nội. Trước năm 1975, một số ca khúc trong Trường Ca Messiah như Hallelujah (#44) và For Unto Us A Child Is Born (#12) thường được hát trong các nhà thờ Tin Lành tại Việt Nam.

Châu Trân

Thư Viện Tin Lành
Tháng 5/2013

Tựa đề: Ca Khúc Hallelujah – Trường Ca Messiah
Trình bày: Ban Hát Hội Thánh Sắc Tộc (2011)

 

 

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top