Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Tình Yêu và Sự Tha Thứ

Tình Yêu và Sự Tha Thứ

Thánh Kinh thuật lại câu chuyện tình của Ô-sê, một tiên tri của Ðức Chúa Trời sống vào khoảng 690-740 TC.  Chúa bảo Ô-sê hãy lấy một phụ nữ không mấy đàng hoàng làm vợ (Ô-sê 1:2).  Đây là một mạng lệnh thật khó xử; tuy nhiên tiên tri Ô-sê đã vâng lời.  Ông cưới Gô-me, con gái của Ðíp-la-im làm vợ.

Ô-sê yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho vợ; tuy nhiên, Gô-me không phải là một người chung thủy. Sau khi sinh ba người con, bà trở lại nếp sống buông thả (Ô-sê 2:4-5).  Biết chuyện đó, Ô-sê khuyên Gô-me từ bỏ bản tính dâm loạn của mình (Ô-sê 2:2). Tuy nhiên, Gô-me không nghe lời; ngược lại bà bỏ Ô-sê chạy theo các tình nhân.

Câu chuyện không dừng ở đó.  Một thời gian sau, Gô-me, con người bội bạc, đã bị những người tình của bà phụ bạc.  Tệ hơn thế nữa, không biết vì lý do gì, bà bị đem bán làm nô lệ.  Nhiều người biết chuyện của Gô-me đã làm cho nhà tiên tri, cảm thấy hả hê.  Gô-me bị trừng phạt xứng đáng những điều bà đã làm.

Ô-sê gặp lại Gô-me trong hoàn cảnh đó.  Chúa bảo tiên tri Ô-sê  hãy dùng tình thương đối xử với Gô-me (Ô-sê 3:1).  Tiên tri Ô-sê bỏ tiền ra chuộc Gô-me và mang bà về nhà.  Nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng trước việc làm của nhà tiên tri, không hiểu tại sao ông lại làm như vậy.  Không ít người bực tức cho rằng Ô-sê quá dại dột.

Rose of New Beginning

Tiên tri Ô-sê giải thích cho những người cùng thời với ông:  Những điều Gô-me làm cho ông cũng là cách con người đã cư xử với Ðức Chúa Trời.  Gô-me vốn là một người không xứng đáng, được trở thành vợ của nhà tiên tri.  Tương tự, con người tội lỗi không xứng đáng đã được mang vào trong mối liên hệ thân thiết với Ðức Chúa Trời.  Ðức Chúa Trời yêu thương, chăm sóc, lo liệu cho con người hơn cả những điều Ô-sê làm cho vợ của ông (Ô-sê 2:8).  Tuy  nhiên, nhiều người, như Gô-me,  không phải một lần, nhưng nhiều lần bội bạc lìa xa Chúa.  Dầu vậy, Chúa vẫn yêu thương con người.  Ngài luôn tha thứ và mong muốn con người  quay trở lại với Ngài.

Thứ tha là một đặc điểm trong tình yêu của Ðức Chúa Trời.  Ðiều này được nhắc lại rất nhiều lần trong Thánh Kinh: qua ẩn dụ về chuyện của gia đình Ô-sê, qua lịch sử của dân Do Thái, qua câu chuyện của người con trai hoang đàng trong Thánh Kinh Tân Ước.  Lúc sa sút gặp phải cảnh khó khăn, Gô-me mong ước được quay lại với người chồng cũ (Ô-sê 2:7).  Gô-me nhận biết lòng khoan nhân của chồng khi bà được cứu khỏi chợ buôn nô lệ. Người Do Thái tìm kiếm sự tha thứ của Chúa khi họ bị lưu đày sống tha hương (Thi Thiên 137).  Người con trai hoang đàng tỉnh ngộ và hiểu được tình yêu của cha mình khi anh sa sút tận đáy xã hội, phải đi làm đầy tớ chăn heo (Lu-ca 15:11-32).  Những câu chuyện trên cho thấy đôi khi, lúc đối diện với những kinh nghiệm buồn đau nhất trong cuộc sống cũng chính là lúc chúng ta thức tỉnh và nhận biết tình yêu của Ðức Chúa Trời.

Tình yêu của Ðức Chúa Trời không bao giờ thay đổi.  Chúa đang trông chờ những người lầm lạc quay về với Ngài để được tha thứ. Thánh Kinh cho biết: Kẻ ác khá bỏ đường mình, người bất nghĩa khá bỏ các ý tưởng; hãy trở lại cùng Ðức Giê-hô-va, Ngài sẽ thương xót cho, hãy đến cùng Ðức Chúa Trời chúng ta, vì Ngài tha thứ dồi dào.” (Ê-sai 55:7)  Ðức Giê-hô-va phán: Bây giờ hãy đến, cho chúng ta biện luận cùng nhau. Dầu tội các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết; dầu đỏ như son, sẽ trở nên trắng như lông chiên (Ê-sai 1:18).

Bạn thân mến! Lời mời gọi của Chúa dành cho tất cả mọi người, trong đó có bạn. Nếu bạn đã có lần lầm lỡ lìa xa Chúa, đây là lúc bạn nên quay về với Chúa để nhận được tình yêu và sự thứ tha.

Phước Nguyên

Chân Trời Mới
Tháng Năm – 2008

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top