Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Trang Chính » Tìm Hiểu Thánh Ca: Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát

Tìm Hiểu Thánh Ca: Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát

Tựa đề: Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát
Nguyên tác: Hark! The Herald Angels Sing
Lời Anh: Charles Wesley (1739)
Nhạc: Felix B. Mendelssohn (1840)
Lời Việt: Ban Soạn Thảo Thánh Ca Hội Thánh Tin Lành Việt Nam
Trình bày: Sissel Kyrkjebø

Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát

Hark! The Herald Angels Sing là một thánh ca giáng sinh nổi tiếng.  Lời thánh ca do Charles Wesley (1707-1788), một mục sư của Giáo hội Anh Quốc, sáng tác.  Bài hát được xuất bản trong cuốn Hymns and Sacred Poems vào năm 1739.  Hơn 100 năm sau (1840), Felix Mendelssohn viết một cantata để kỷ niệm Johann Gutenberg, người đã phát minh máy in.  Về sau, giai điệu của bài cantata này đã được dùng với bài Hark! The Herald Angels Sing của Charles Wesley tạo thành một ca khúc giáng sinh nổi tiếng.

Lời Ca

Charles Wesley vốn là một nhà viết thánh ca nổi tiếng. Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát (1739) là một trong hàng ngàn bài thánh ca được Charles Wesley sáng tác.  Khi Charles Wesley còn sống, Hội Thánh Anh Quốc đã cho phổ biến khoảng 4000 thánh ca của ông; 2500 thánh ca khác được phát hành sau khi Charles Wesley về với Chúa. Cùng với Isaac Watts, Charles Wesley được xem là một trong hai nhà sáng tác thánh ca vĩ đại nhất của nước Anh.  Charles Wesley cũng được xem là một trong hai người đã sáng lập ra Hội Thánh Giám Lý.

Nguyên văn bài thánh ca Hark! The Herald Angels Sing trong tiếng Anh và lời Việt như sau:

Hark! The Herald Angels Sing
Charles Wesley

1. Hark! The Herald Angels sing,
“Glory to the new-born King;
Peace on earth, and mercy mild,
God and sinners reconciled!”
Joyful, all ye nations, rise.
Join the triumph of the skies.
With th’ Angelic Hosts proclaim,
“Christ is born in Bethlehem!”
Hark! the herald angels sing,
“Glory to the new-born King.”

2. Christ, by highest heaven adored,
Christ, the everlasting lord
Late in time behold Him come,
Off-spring of the Virgin’s womb
Veiled in flesh the Godhead see,
Hail, the incarnate deity
Pleased as Man with men to dwell,
Jesus, our Emmanuel.
Hark! the herald angels sing,
“Glory to the New-born king!”

3. Hail the heav’n-born Prince of Peace,
Hail, the Sun of Righteousness
Light and life to all He brings,
Risen with healing in His Wings.
Now He lays His Glory by,
Born that man no more may die
Born to raise the sons of earth,
Born to give them second birth.
Hark! the herald angels sing,
“Glory to the New-born king!”

4. Come, Desire of nations come,
Fix in us Thy humble home;
Oh, to all Thyself impart,
Formed in each believing heart!
Hark! the herald angels sing,
“Glory to the new-born king;
Peace on earth and mercy mild,
God and sinners reconciled!”
Hark! the herald angels sing,
“Glory to the New-born king!”

5. Adam’s likeness, Lord, efface,
Stamp Thine image in its place:
Second Adam from above,
Reinstate us in Thy love.
Let us Thee, though lost, regain,
Thee, the Life, the inner man:
O, to all Thyself impart,
Formed in each believing heart.
Hark! the herald angels sing,
“Glory to the New-born king!”

Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát
Ban Soạn Thảo Thánh Ca Hội Thánh Tin Lành Việt Nam

1. Kìa thiên binh cùng vang tiếng hát,
Chúc Thánh Ðế mới sanh trên đất!
Bình an ân trạch ban khắp cả,
Chúa và người đôi bên thuận hòa.
Khắp đất hát: Ha-lê-lu-gia!
Suốt cả cõi trời cũng hoan ca,
Các sứ thánh huyên ca giọng êm,
Mừng Christ giáng tại Bết-lê-hem!
Khá chú ý khúc ca diệu thay;
Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày!

2. Kìa, thiên binh thờ Vua chánh ngôi,
Cứu Chúa Christ vĩnh sanh vô đối;
Ðồng trinh xưa hoài thai Thánh Tử,
Ðấng loài người bao năm đợi chờ.
Dẫu Chúa có hình thể như ta,
Vẫn chiếu sáng thần tánh như Cha,
Kẻ tiếp Chúa, Chúa luôn ngự bên,
Thật rõ Chúa Em-ma-nu-ên.
Khá chú ý khúc ca diệu thay;
Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày!

3. Tụng ca Vua Bình an đến kia,
Hát chúc Ánh Thái Dương công nghĩa!
Ngài đem theo thần quang vĩnh sanh,
Phép trị bịnh do tay nhơn lành.
Chúa gác bỏ quyền quí thiên cung,
Xuống để cứu người thoát nguy vong,
Xuống để vớt ai đương lầm than,
Ðược trùng sanh, phục hồi vinh quang.
Khá chú ý khúc ca diệu thay;
Vinh hiển bấy Christ hạ sanh rày!

 

Nhạc

Người viết nhạc cho bài Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát là Felix Mendelssohn (1809-1847). Felix Mendelssohn là một nhà soạn nhạc người Đức đại tài. Ông là cháu nội của nhà triết học Do Thái Moses Mendelssohn. Felix Mendelssohn không phải chỉ là một nhạc sĩ nổi tiếng tại Đức nhưng tài năng của ông được biết đến khắp Âu Châu. Các sử gia âm nhạc ngày nay xem Felix Mendelssohn là hình tượng âm nhạc chính của trường phái nhạc cổ điển Âu Châu vào thế kỷ thứ 19.

Cha của Felix là Abraham Mendelssohn một người Do Thái theo Cơ Đốc giáo. Sau khi tiếp nhận Chúa, Abraham Mendelssohn đã đổi họ của cả gia đình thành Mendelssohn-Bartholdy.  Vì thế, Felix Mendelssohn có một cái họ khá dài là Mendelssohn-Bartholdy.

Là một thần đồng âm nhạc, được nuôi dưỡng trong một môi trường thuận lợi nên tài năng âm nhạc của Felix Mendelssohn phát triển rất nhanh. Ngay từ thuở nhỏ, Felix Mendelssohn đã thường xuyên biểu diễn cho những vị khách đến thăm gia đình những bản nhạc giao hưởng do chính cậu bé sáng tác. Một trong những tác phẩm nổi tiếng đầu tiên của Felix Mendelssohn là vở overture Giấc Mộng Đêm Hè (A Midsummer Night’s Dream)được Felix Mendelssohn sáng tác vào năm 17 tuổi. Bản nhạc vẫn còn phổ biến rộng rãi khắp thế giới ngày hôm nay.

Felix Mendelssohn không chỉ là người giỏi soạn nhạc giao hưởng. Ông cũng là nhạc trưởng và người biểu diễn piano đại tài. Năm 1829, Felix Mendelssohn chỉ huy buổi trình diễn tác phẩm St. Matthew Passion tại Đức. Ông đã khơi dậy trở lại phong trào hâm mộ nhạc Bach tại Âu Châu.

Trong khoảng thời gian từ năm 1833-1835 Felix Mendelssohn làm Giám Đốc Âm Nhạc tại Dusseldorf. Năm 1842-1843 Felix Mendelssohn thành lập Nhạc Viện Leipzig. Năm 1841 ông làm Khoa Trưởng Âm Nhạc của Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật Berlin. Nhiều lần Felix Mendelssohn được mời sang Anh để điều khiển dàn nhạc London Phiharmonic Orchestra, dàn nhạc nổi tiếng của Anh Quốc. Felix Mendelssohn sáng tác rất nhiều. Một trong những tác phẩm quan trọng của ông là bản giao hưởng Scottish (1830-1842), Italian (1833),  Reformation (1830-1832), và concerto cho violon cung Mi Thứ (1834).

Là một nhạc sĩ Tin Lành, chịu ảnh hưởng của Johann Sebastien Bach, Felix Mendelssohn đã viết một số tác phẩm âm nhạc về những nhân vật trong Thánh Kinh. Hai ontario nổi tiếng của Felix Mendelssohn là Thánh Phao Lô (St. Paul – 1836) và Tiên Tri Ê-li (Elijah – 1846).

Phối Hợp Nhạc và Lời 

Điều đáng lưu ý là giai điệu mà Felix Mendelssohn viết được dùng trong bản thánh ca giáng sinh Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát lại không liên quan mấy đến nhạc giáng sinh. Giai điệu này được William H. Cumming trích trong nhạc khúc For a Tercentenary of The Invention of The Art of Printing (1840). Đây là nhạc khúc mà Felix Mendelssohn viết để kỷ niệm sự thành công của Johannes Gutenberg, người đã sáng chế ra máy in đầu tiên, góp phần phổ biến Kinh Thánh. Felix Mendelssohn thích khúc nhạc này tuy nhiên ông ghi chú nhiều lần trong hồi ký của mình rằng “nó chẳng liên quan gì đến thánh nhạc hết.”

Yêu mến vẻ đẹp bài thơ Hark! The Herald Angels Sing của Charles Wesley, William H. Cumming đã đi tìm giai điệu thích hợp với bài thơ để hình thành một ca khúc giáng sinh. Theo Cumming, giai điệu của bài hát phải vui tươi, trong sáng, rộn ràng; phải diễn tả được nổi hân hoan báo tin mừng cho nhân loại. Khi nghe giai điệu của bài For a Tercentenary of The Invention của The Art của Printing, William H. Cumming biết rằng ông đã tìm ra được điều mà ông mong muốn. William H. Cumming đã sửa vài chỗ trong bài thơ Hark! The Herald Angels Sing (1739) của Charles Wesley cho phù hợp với nhạc điệu bài For a Tercentenary of The Invention of The Art of Printing (1840) của Felix Mendelssohn. Ông phối hợp lời thơ với giai điệu, biến hai tác phẩm riêng biệt ra đời cách nhau hơn 100 năm thành một ca khúc giáng sinh.

Bài Hark! The Herald Angels Sing nhanh chóng được công chúng yêu thích và phổ biến rộng rãi. Cả hai nhạc sĩ nổi danh chẳng có dịp nghe bài hát giáng sinh nổi tiếng mà họ là đồng tác giả. Khi ấy Charles Wesley đã qua đời được 67 năm, còn thiên tài âm nhạc Felix Mendelssohn, cũng như Beethoven, đã bị điếc bảy năm.

Bài thánh ca Hark! The Herald Angels Sing từ Anh Quốc được truyền sang Mỹ Châu rồi lan truyền khắp thế giới. Đến đâu, Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát cũng mang lại niềm vui tưng bừng như tiếng thiên thần hòa ca đón mừng ngày Chúa giáng sinh loan báo tin mừng cho nhân loại.

Châu Thanh

Nguyệt San Linh Lực (Tháng 12/1998)
Thư Viện Tin Lành (Tháng 12/2012)

Kìa Thiên Binh Cùng Nhau Trổi Hát
Thánh ca số 53 – Hội Thánh Tin Lành Việt Nam

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top