Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Tết Con Rồng

Tết Con Rồng

Tết năm nay là Tết con rồng. Mặc dầu rồng được nhắc đến rất nhiều trong sách vở nhưng trong mười hai con giáp, rồng không phải là loài vật có thật.

Trong văn hóa Á Đông, rồng được dùng làm biểu tượng của vua.  Chử long trong tiếng Hán Việt chỉ về vua.  Long nhan: mặt vua, long bào: áo của vua, long thể: thân thể của vua, long sàng: giường của vua, ….  Vua là bậc quyền quý cai trị trên toàn dân.

Nhắc đến rồng, tục ngữ Việt Nam có câu: “Trứng rồng lại nở ra rồng.  Liu điu lại nở ra dòng liu điu.” Khác với rồng được truyền thuyết mô tả là một loài rắn lớn có chân, có vảy, có cánh; liu điu chỉ là một loài rắn nhỏ, màu nâu, thân cỡ bằng ngón tay, có chân nhưng rất nhỏ. Trong khi rồng có thể bay trên trời cao, thì liu điu phải bò dưới đất; rồng có thể nhả ngọc phun châu thì liu điu chỉ biết ăn sâu bọ.

Câu tục ngữ “Trứng rồng lại nở ra rồng.  Liu điu lại nở ra dòng liu điu” có nhiều ý nghĩa. Về một phương diện, câu tục ngữ này giải thích rằng dòng giống nào sanh dòng giống đó; hoặc thế hệ trước như thế nào thì thế hệ sau cũng giống như vậy.  Tuy nhiên, câu tục ngữ này có thể được dùng với ý nghĩa miệt thị, mang tính phân chia giai cấp, tương tự như câu “Con vua thì lại làm vua.  Con sãi ở chùa lại quét lá đa.”  Những câu tục ngữ này dạy con người phải cam chịu và chấp nhận với số phận của mình.

Thực tế cho thấy các câu tục ngữ trên không phải lúc nào cũng đúng.  Lịch sử Việt Nam ghi nhận có những người như Lê Lợi, Quang Trung không xuất thân từ hoàng tộc nhưng đã trở thành những anh quân cai trị đất nước.  Ngược lại, cũng có những người là con của vua nhưng bản chất không xứng đáng làm vua.

Thánh Kinh cũng cho biết có những trường hợp con không giống cha.  A-cha là vua cai trị vương quốc Giu-đa của nước Do Thái từ năm 736-716 T.C.  A-cha là một vị vua tàn ác.  Vua không thờ phượng Đức Chúa Trời nhưng thờ tà thần. Vua đã giết các con của mình để dâng làm tế lễ cho tà thần. Dưới thời A-cha, việc thờ thần tượng lan tràn, đền thờ tà thần mọc khắp nơi trong nước.  Trong khi đó, đền thờ Đức Chúa Trời bị bỏ hoang phế. Những người hầu việc Chúa đành phải rời đền thờ để tìm việc sinh sống.  Vì những điều đó, Đức Chúa Trời cho phép các nước lân cận tấn công Giu-đa và dân Giu-đa phải chịu điêu linh.

Sau khi A-cha băng hà, thái tử Ê-xê-chia lên ngôi.  Nhận thức những sai lầm của vua cha và thấy rõ tình trạng đạo đức suy đồi trong nước, Ê-xê-chia đã quyết định tái lập sự thờ phượng Đức Chúa Trời.  Ngày mồng một đầu năm, Ê-xê-chia kêu gọi những người hầu việc Chúa hãy thanh tẩy chính mình, rồi bắt tay vào việc dọn dẹp, sửa sang đền thờ và khôi phục lại sự thờ phượng Chúa. Sau đó, Ê-xê-chia truyền tổ chức lại lễ Vượt Qua để cảm tạ Đức Chúa Trời, vì thánh lễ này đã không được tổ chức nhiều năm.  Ê-xê-chia kêu gọi dân chúng trở về với Chúa.  Cuộc phục hưng tôn giáo dưới thời Ê-xê-chia đã đem lại sự cường thạnh cho vương quốc Giu-đa [1].

Năm mới nhắc lại chuyện cũ. Thánh Kinh cho biết mỗi người tin Chúa là đền thờ của Đức Chúa Trời. Đầu năm, noi gương Ê-xê-chia chúng ta hãy nhìn lại chính mình.  Có những ô dơ nào trong cuộc sống cần phải được thanh tẩy; có những thói cũ nào cần phải bỏ đi; có những hư hỏng nào cần tu sửa; có những nghi thức thờ phượng nào cần phải khôi phục; có những điều mới mẻ nào cần phải xây dựng cho Nhà Chúa.  Chúa muốn bạn thực hiện những thay đổi đó ngay bây giờ.

Nếu bạn là người chưa tin Chúa, đầu xuân là dịp để bạn thực hiện một khởi đầu mới cho chính mình.  Mời bạn tiếp nhận Đức Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa cho riêng bạn. Tin Chúa là một kinh nghiệm cá nhân. Thánh Kinh cho biết: “Không người cha nào ăn chua mà con phải ghê răng”  [2].  Mỗi người sẽ nhận kết quả về quyết định của mình với Chúa.

Đa số chúng ta không thuộc hoàng tộc, là giống rồng,  nhưng chỉ là những người dân bình thường, thuộc giống liu điu. Có lẽ trong quá khứ bạn từng  mặc cảm với số phận của mình.   Thánh Kinh cho biết: “Nhưng ai trông đợi Đức Giê-hô-va sẽ được sức mới.  Cất cánh bay cao như chim ưng.  Chạy mà không mệt nhọc. Đi mà không mòn mõi” [3]. Dựa vào lời hứa của Chúa, bạn không cần phải mặc cảm nữa. Đến với Chúa, Ngài sẽ ban cho bạn một địa vị mới. Bạn sẽ trở thành con của Đức Chúa Trời. Chúa sẽ nâng bạn trên đôi cánh chim ưng để bạn có thể cất cánh bay cao đến tận những bầu trời xanh thẳm.

Phước Nguyên
Tết Nhâm Thìn (2012)
www.thuvientinlanh.org

Chú thích:

[1] II Sử Ký 28-29
[2] Ê-xê-chi-ên 18:2, 20.
[3] Ê-sai 40:28-31.

 

Leave a Comment

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top