Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 07/07/2024

Sống Với Thánh Kinh: 07/07/2024

Sống Với Thánh Kinh: 07/07/2024

Sống Với Thánh Kinh: 07/07/2024

Châm Ngôn 7:10–20
Sự Nguy Hiểm của Kẻ Cám Dỗ

“Khá tuân thủ các mệnh lệnh ta, thì con sẽ được sống; và gìn giữ lời khuyên dạy ta như ngươi của mắt con” (Châm Ngôn 7:2).

Câu hỏi suy ngẫm: Cho biết những đặc tính, biểu hiện của dâm phụ? Ngày nay, những điều này được thể hiện như thế nào? Bạn được cảnh cáo điều gì để cẩn trọng bước đi trong cuộc sống mỗi ngày?

Đặc tính đầu tiên của dâm phụ là chủ động (câu 10). Chàng trai không tìm kiếm nhưng chính dâm phụ đã chủ động tìm đến. Nhiều người ngày nay rất chủ quan cho rằng mình vững vàng, nghiêm túc với các mối quan hệ tình cảm nên không vướng vào cạm bẫy tình ái, nhưng họ quên rằng Sa-tan không chờ đợi họ bước vào cạm bẫy tình dục mà hắn sẽ sử dụng những người thuộc về hắn để chủ động tìm kiếm và cám dỗ họ (I Phi-e-rơ 5:8). Hãy cẩn trọng để có thể vượt qua cám dỗ.

Dâm phụ thu hút chàng trai bằng vẻ bề ngoài “ăn mặc như gái mại dâm” (câu 10 BTTHĐ). Người phụ nữ này đã có chồng (câu 19) nên sẽ không ăn mặc để người khác nhận ra đó là gái điếm, mà tại đây nói đến việc ăn mặc không kín đáo, khêu gợi. Cái nhìn có thể dẫn dụ chúng ta vào tội lỗi, do đó nên cẩn trọng với những phụ nữ ăn mặc khêu gợi. Và phụ nữ Cơ Đốc đừng bao giờ cố tình thu hút người khác bằng cách ăn mặc thiếu kín đáo, khêu gợi.

Dâm phụ là người có “lòng đầy mưu kế” (câu 10). Có một nghịch lý là dâm phụ cố tình khoe thân nhưng lại che giấu những mưu toan trong lòng. Vua Sa-lô-môn khuyên con phải khôn ngoan gìn giữ sự khuyên dạy trong tấm lòng (câu 2) để được cứu khỏi người đàn bà chất chứa “lòng đầy mưu kế.” Người phụ nữ này dù đã có chồng nhưng không sống đúng vai trò của một người nữ trong gia đình, luôn nổi loạn, tìm kiếm một điều gì hay một người nào khác (câu 11–12). Phụ nữ Cơ Đốc phải là người nữ kính sợ Chúa (I Phi-e-rơ 3:1–4) để không sa vào chước cám dỗ của ma quỷ.

Dâm phụ còn là kẻ giả hình. Người phụ nữ này đề cập đến “của lễ thù ân” (câu 14) để lôi kéo chàng trai không chỉ bằng tình dục mà còn bằng một bữa ăn ngon, vì trong của lễ thù ân chỉ một phần nhỏ được dâng cho Đức Chúa Trời, còn phần lớn thức ăn dành cho những người thờ phượng (Lê-vi Ký 3 và 7). Và do chồng không có nhà nên ả cám dỗ, “sau khi dâng của lễ xong, chúng ta có thể tận hưởng khoái lạc yêu đương!” (câu 18–19). Đây chỉ là đức tin tôn giáo của một kẻ giả hình. Ngày nay, đức tin nơi Đức Chúa Trời cần được bày tỏ qua cách chúng ta kết bạn, kiếm tiền, kinh doanh, giải trí, mua sắm… Hãy nhớ rằng Chúa đòi hỏi chúng ta dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh đẹp lòng Ngài (Rô-ma 12:1). Mỗi chúng ta cần phải tuân thủ điều răn và giữ lời dạy dỗ của Chúa để có thể vượt qua thách thức khi bị cám dỗ.

Làm thế nào bạn nhận ra nguy hiểm của kẻ cám dỗ để vượt qua?

Lạy Chúa, xin cho con có lòng hướng về Chúa và Lời Ngài để con có sự khôn ngoan nhận ra những cám dỗ do Sa-tan đem đến để khiến con phạm tội và xa cách Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Dân Số Ký 29.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top