Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 15/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 15/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 15/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 15/04/2024

Hê-bơ-rơ 11:31
Kỵ Nữ Ra-háp: Đức Tin Phó Thác

“Bởi đức tin, kỵ nữ Ra-háp không chết với kẻ chẳng tin, vì nàng đã lấy ý tốt tiếp rước các kẻ do thám” (câu 31).

Câu hỏi suy ngẫm: Bà Ra-háp là ai và đức tin của bà có gì nổi bật? Đức tin của bà Ra-háp đã đưa đến kết quả nào? Bạn học được gì qua gương đức tin này?

Thật không dễ khi chọn một nhân vật Cựu Ước để làm gương sáng đức tin mà có thể đặt bên cạnh tổ phụ Áp-ra-ham và lãnh tụ Môi-se. Và có lẽ trong “danh sách ứng viên tiềm năng” ấy không ai dám nghĩ đến người phụ nữ có tên Ra-háp. Vậy mà trong bảng liệt kê những anh hùng đức tin, ngay sau đoạn nói về các tổ phụ và lãnh tụ Môi-se, trước giả thư Hê-bơ-rơ lại đề cập đến bà.

Bà Ra-háp là một kỹ nữ sống ở thành Giê-ri-cô, xứ Ca-na-an, là điển hình của một người tội lỗi sống ở nơi tội lỗi và số phận được định sẵn cho sự đoán phạt. Sẽ không có gì đáng nói cho đến một ngày kia bà gặp hai thám tử Ít-ra-ên. Diễn tiến câu chuyện được ký thuật rõ trong Giô-suê 2; 6:22–25. Khi cả thành Giê-ri-cô phát hiện kẻ thù đang do thám và tiến hành truy bắt thì bà Ra-háp lại hành động ngược lại. Bà “đã lấy ý tốt tiếp rước các kẻ do thám,” bảo vệ tính mạng của họ. Trước giả thư Hê-bơ-rơ giải thích rằng bà làm điều này “bởi đức tin” (câu 31).

Chính bà Ra-háp đã chủ động bày tỏ đức tin của mình trước mặt hai thám tử Ít-ra-ên như sau: “Tôi biết rằng Đức Giê-hô-va đã ban cho các ông xứ này… Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ông là Đức Chúa Trời ở trên trời cao kia, và ở dưới đất thấp này” (Giô-suê 2:9a, 11b). Cần nhớ rằng bà Ra-háp tuyên bố lời này trong khi thành Giê-ri-cô vẫn đứng sừng sững và dường như bất khả chiến bại. Nhưng bà biết Đức Chúa Trời là ai, biết chương trình của Ngài là gì, và khi có cơ hội để đón nhận ân huệ của Chúa, bà lập tức nắm bắt. Bởi đức tin, bà phó thác bản thân và gia đình trong sự thành tín của Đức Chúa Trời.

Kết quả là khi Chúa khiến tường thành Giê-ri-cô đổ sập, toàn bộ sinh vật trong thành bị hủy diệt thì bà Ra-háp và gia đình được an toàn. Chẳng những như vậy, bà còn trở nên một thành viên của tuyển dân, sinh ra ông Bô-ô là ông nội của Vua Đa-vít, và tên bà được liệt vào hàng tổ mẫu của Đức Chúa Giê-xu (Ma-thi-ơ 1:5–6).

Gương đức tin tuyệt vời của bà Ra-háp cho chúng ta thấy ơn thương xót của Đức Chúa Trời dành cho mọi người tin không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, thời đại hay nơi chốn. Không có tội lỗi nào quá lớn mà Chúa không thể tha. Không có cuộc đời nào quá tồi tệ mà Chúa không thể biến đổi. Điều quan trọng nhất là đức tin, và hành động cần thiết nhất là giao phó sự sống và tương lai mình trong tay Chúa. Không ai đến với Chúa mà bị bỏ ra ngoài.

Bạn cần ân sủng Chúa hành động trên cuộc đời mình như thế nào?

Tạ ơn Chúa vì ân sủng lớn lao Ngài dành cho người tin. Xin giúp con dù trong hoàn cảnh nào vẫn cứ luôn tin cậy tuyệt đối nơi Chúa và chương trình tốt đẹp của Ngài, sẵn lòng giao phó tất cả trong sự tể trị của Cha Yêu Thương.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ma-thi-ơ 9.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top