Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2024

Châm Ngôn 14:1
Xây Cất hay Phá Hủy?

“Người nữ khôn ngoan xây cất nhà mình; song kẻ ngu dại lấy tay mình mà phá hủy nó đi” (câu 1).

Câu hỏi suy ngẫm: Người nữ cần có phẩm chất gì để gây dựng gia đình? Phẩm chất này giúp gia đình vượt qua những giai đoạn khó khăn như thế nào? Bạn cần làm gì để có một gia đình lành mạnh, hạnh phúc?

Kinh Thánh nhấn mạnh vai trò làm chủ gia đình của người chồng (Ê-phê-sô 5:22–26), tuy nhiên từng thành viên trong gia đình cũng không kém quan trọng trong việc góp phần tạo dựng hạnh phúc. Vua Sa-lô-môn cho biết người nữ có thể “xây cất” hoặc “phá hủy” nhà mình tùy thuộc phẩm chất của nàng. Từ “Nhà” ở đây không chỉ nói đến cấu trúc vật chất để làm nơi ở, nhưng còn chỉ về đời sống gia đình bao gồm cả phương diện xã hội, kinh tế, tình cảm, tâm linh, và nhất là tính liên kết và gắn bó của các thành viên trong gia đình. Tại đây, “người nữ khôn ngoan” không những chăm chỉ làm lụng để xây dựng nhà mình mà còn cung cấp mọi điều cần thiết cho cuộc sống thuộc linh và tinh thần. Mọi điều nàng làm là vì gia đình mình. Ngược lại, một người nữ “ngu dại” dù có thể kiếm được nhiều tiền và lo cho gia đình một đời sống vật chất sung túc, nhưng đồng thời lại “phá hủy” nhà mình, nghĩa là phá hủy đời sống tinh thần và tâm linh của gia đình mình. Nói cách khác, “người nữ khôn ngoan” không những chăm chỉ làm lụng để xây dựng nhà mình mà còn cung cấp mọi điều cần thiết cho cuộc sống thuộc linh và tinh thần, còn người vợ “ngu dại lấy tay mình mà phá hủy nó đi,” nghĩa là chính tay người nữ này đã phá hủy gia đình mà mình được nhận trước đó.

Thế nào là một “người nữ khôn ngoan”? Châm Ngôn dạy rằng người khôn ngoan là người kính sợ Đức Giê-hô-va (Châm Ngôn 9:10), tin cậy và tìm kiếm ý muốn Ngài (Châm Ngôn 3:5). Do đó, gây dựng đời sống thuộc linh phải là ưu tiên của người vợ nói riêng và của mọi thành viên trong gia đình nói chung. Sự khôn ngoan từ Đức Chúa Trời là cần thiết cho mọi hoàn cảnh, cả trong việc gây dựng gia đình, và nhất là khi phải đối diện với những nan đề trong hôn nhân và cuộc sống. Những khi ấy, với sự trưởng thành thuộc linh và vâng phục Lời Chúa, chúng ta có thể giải quyết cách đẹp lòng Ngài những xung đột trong gia đình như bất đồng ý kiến, khác biệt về văn hóa và quan điểm giữa các thế hệ, những vấn đề của gia đình bên chồng bên vợ, tài chính, sức khỏe v.v… Ngược lại, khi không kính sợ Chúa, mỗi người trong gia đình sẽ làm theo ý riêng, kiêu ngạo, ích kỷ, thiếu tình yêu thương và vị tha, dẫn đến việc “lấy tay mình mà phá hủy” gia đình thân yêu của mình.

Chúng ta cần hạ mình khiêm nhường, tìm kiếm Chúa và cầu xin Ngài ban cho sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5) để có thể gây dựng một gia đình lành mạnh và hạnh phúc.

Bạn đang “xây cất” hay “phá hủy” gia đình mình?

Cảm tạ Chúa về gia đình Ngài ban cho con. Xin Chúa cho mỗi thành viên trong gia đình con luôn biết tìm kiếm Chúa để cùng nhau gây dựng một gia đình hạnh phúc, đẹp lòng Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ma-thi-ơ 1.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top