Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 05/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 05/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 05/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 05/04/2024

Sáng Thế Ký 16:1–6
Cái Gật Đầu Sai Lầm

“Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài, thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con” (Châm Ngôn 3:6).

Câu hỏi suy ngẫm: Bà Sa-rai đối diện với nan đề nào và bà đề nghị chồng điều gì? Hậu quả của cái gật đầu sai lầm của ông Áp-ram là gì? Câu chuyện cho chúng ta những bài học nào trong hôn nhân và gia đình?

Sau sai lầm của ông Áp-ram tại Ai Cập (Sáng Thế Ký 12:10–20), giờ đây bà Sa-rai lại mắc sai lầm. Vì thấy mình son sẻ quá lâu, bà Sa-rai nóng lòng muốn có con nối dõi cho chồng nên bà quyết định áp dụng hình thức “đẻ con thay” theo phong tục thời đó. Thế là bà bàn với chồng hãy ăn ở với đầy tớ gái người Ai Cập của bà để có con nối dõi (Sáng Thế Ký 12:2). Đề nghị của bà không sai về mặt văn hóa xã hội nhưng sai khi bà không kiên nhẫn chờ đợi lời hứa của Chúa (Sáng Thế Ký 13:16) mà vội tìm cách giải quyết theo ý riêng. Với đề nghị thiếu đức tin của vợ, đáng ra ông Áp-ram phải trấn an, khuyên răn và nhắc nhở vợ nên tin cậy và chờ đợi ý Chúa. Đằng này ông lại “nghe theo” lời vợ và đồng ý đi lại cùng nàng hầu A-ga. Cái gật đầu sai lầm của ông Áp-ram khiến chúng ta nhớ lại ông A-đam cũng nghe theo vợ mà ăn trái cấm (Sáng Thế Ký 3:6).

Vai trò lãnh đạo của người chồng trong hôn nhân rất quan trọng. Chồng phải là người kiên định và khôn ngoan để đưa ra quyết định đúng đắn cho gia đình. Vợ có thể đưa ra đề nghị, nhưng chồng phải nhận biết đề nghị đó có đẹp ý Chúa không và có quyền từ chối nếu đề nghị đó không đúng. Rõ ràng cái gật đầu sai lầm của ông Áp-ram đã dẫn đến sự xáo trộn trong gia đình, vì khi cô hầu A-ga mang thai lại lên mặt coi khinh bà chủ. Dù việc bà A-ga mang thai là đúng ý bà Sa-rai nhưng không đúng ý Chúa nên bà phải gánh chịu sự sỉ nhục từ người hầu của mình. Rồi sự ganh ghét và hận thù xảy ra giữa hai người đàn bà trong nhà. Hậu quả việc làm sai lầm của cả ông Áp-ram và bà Sa-rai vẫn kéo dài mãi trong lịch sử dân Chúa đến tận ngày nay. Hận thù giữa người Do Thái (dòng dõi Y-sác, con bà Sa-ra) và khối Ả-rập (dòng dõi Ích-ma-ên, con bà A-ga) vẫn còn tiếp diễn.

Câu chuyện cho chúng ta những bài học quý báu trong hôn nhân và gia đình: Thứ nhất, con cái là món quà Chúa ban trong thời điểm của Ngài; thứ hai, hết lòng tin cậy và kiên nhẫn chờ đợi ý Chúa, không giải quyết nan đề theo ý riêng; thứ ba, cả hai vợ chồng cần tìm biết ý Chúa trong mọi quyết định, tránh những việc làm sai lầm dẫn đến hậu quả đáng tiếc; thứ tư, cả hai vợ chồng cùng chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình và cầu xin sự thương xót của Chúa để đối diện thử thách, không đổ lỗi cho nhau.

Bạn có tìm cầu ý Chúa trước khi quyết định đồng ý hay từ chối đề nghị của vợ hoặc chồng mình không?

Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan và lòng tin cậy Chúa tuyệt đối để con không đưa ra những quyết định sai lầm cho gia đình con. Xin cho con luôn nhờ cậy Chúa để vượt qua những thách thức trong hôn nhân.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Châm Ngôn 4.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top