Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 03/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 03/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 03/04/2024

Sống Với Thánh Kinh: 03/04/2024

Ma-thi-ơ 19:6–9
Chúa Muốn Hôn Nhân Bền Vững

“Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!” (câu 6).

Câu hỏi suy ngẫm: Chúa muốn điều gì khi thiết lập hôn nhân? Vì sao luật Môi-se cho ly hôn? Khi đối diện với thách thức trong hôn nhân, Cơ Đốc nhân cần làm gì để vượt qua?

Chúa muốn mọi hôn nhân Chúa thiết lập được bền vững nên Ngài ban mệnh lệnh, “loài người không được phân rẽ những người mà Đức Chúa Trời đã phối hợp!” (câu 6 Bản Truyền Thống Hiệu Đính—BTTHĐ). Khi những người Pha-ri-si hỏi Chúa về chứng thư ly dị ông Môi-se đã dạy theo Phục Truyền 24:1–4, Chúa Giê-xu trả lời “lúc ban đầu, không có như vậy đâu” (câu 8) cho thấy ý Chúa khi thiết lập hôn nhân là vợ chồng phải sống với nhau trọn đời. Hôn nhân là giao ước không chỉ với người nhưng còn là sự hứa nguyện với Chúa, vì thế Chúa sẽ hình phạt những ai bội giao ước. Lời Chúa phán: “Đó là vì Đức Giê-hô-va làm chứng giữa ngươi với vợ ngươi cưới lúc trẻ, mà ngươi đã phản bội nàng, dù nàng là người bạn đời và là vợ giao ước của ngươi” (Ma-la-chi 2:14 BTTHĐ). Giao ước hôn nhân là trọn đời và chỉ chấm dứt khi sự chết chia lìa đôi lứa.

Chúa muốn hôn nhân được bền vững, nhưng sở dĩ ông Môi-se cho phép ly dị vì “cớ lòng các ngươi cứng cỏi” (câu 8)! Sự tồn tại của luật ly hôn trong Phục Truyền Luật Lệ Ký không phải là dấu hiệu cho thấy sự chấp thuận ly hôn của Đức Chúa Trời mà là sự tồn tại tội lỗi của con người. Những điều khoản của luật pháp Môi-se dành cho việc ly hôn chỉ dựa trên sự nổi loạn và lòng cứng cỏi của loài người sa ngã chống lại Chúa chứ không phải là ý định của Đức Chúa Trời từ ban đầu. Vì vậy không một ai, đặc biệt là Cơ Đốc nhân, được phép coi sự cứng lòng như một lý do chính đáng để ly hôn.

Giữa một xã hội ngày càng phóng khoáng trong hôn nhân, tự do ly hôn được nhiều người dễ dàng chấp nhận, ảnh hưởng không ít đến hôn nhân Cơ Đốc. Ly hôn không phải là điều đẹp lòng Chúa và cũng không thể giải quyết được gốc rễ của nan đề gia đình, và chắc chắn luôn để lại ảnh hưởng tệ hại cho con cái và xã hội! Cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta hết lòng kính sợ Chúa, luôn nhớ Chúa là Chủ hôn nhân, Ngài muốn hôn nhân chúng ta được bền vững. Cuộc sống gia đình không tránh khỏi những thách thức, nan đề, nhưng trong Chúa chúng ta cần cầu xin Chủ hôn nhân giúp chúng ta tránh xa tội lỗi, giải quyết nan đề trong ý Chúa và xin Chúa thay đổi lòng cứng cỏi của mỗi chúng ta trở nên lòng mềm mại đầy yêu thương và tha thứ nhau để hôn nhân chúng ta luôn bền vững, gia đình hưởng được phước trong đời này và ân sủng sự sống Chúa ban (I Phi-e-rơ 3:7).

Bạn có quyết tâm gìn giữ hôn nhân bạn luôn bền vững không?

Tạ ơn Chúa đã dạy về hôn nhân để con biết và vâng giữ trong cuộc sống gia đình. Xin giúp con tránh xa tội lỗi, luôn nhờ cậy Chúa để vượt qua những thách thức trong hôn nhân, giúp gia đình con luôn vững bền trong Chúa.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Xuất Ê-díp-tô Ký 40.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top