Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 24/02/2024

Sống Với Thánh Kinh: 24/02/2024

Sống Với Thánh Kinh: 24/02/2024

Sống Với Thánh Kinh: 24/02/2024

Ma-thi-ơ 15:21–28
Người Có Đức Tin Lớn

“Ngài bèn phán rằng: Hỡi đàn bà kia, ngươi có đức tin lớn; việc phải xảy ra theo ý ngươi muốn! Cũng một giờ đó, con gái người liền được lành” (câu 28).

Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu đi đến đâu và đã gặp ai? Câu chuyện người phụ nữ ngoại bang tìm gặp và cầu xin Chúa cho thấy gì về đức tin của bà? Bạn được nhắc nhở điều gì qua câu chuyện này?

Sau khi dạy dỗ môn đệ về thực trạng con người bề trong để quan tâm gìn giữ tấm lòng, Chúa Giê-xu và các môn đệ đi đến địa phận thành Ty-rơ và Si-đôn thuộc về Dân Ngoại để vừa tránh sự chống đối vừa có thời gian chỉ dạy thêm cho các sứ đồ của Ngài (Mác 7:24; 9:30–31). Một phụ nữ Ca-na-an đến tìm Chúa và xin Ngài cứu con gái bà “mắc quỷ ám, khốn cực lắm.” Đây là một việc lạ, vì Dân Ngoại vốn có hệ thống tôn giáo, thần linh riêng của họ. Câu chuyện cho thấy ba điều đặc biệt lớn lao từ người phụ nữ Ca-na-an này.

Thứ nhất, bà có một quyết định lớn lao. Bà xưng Chúa Giê-xu là “con cháu Vua Đa-vít,” nghĩa là bà tôn trọng và biết Chúa Giê-xu là Đấng Mết-si-a sẽ đến. Vì vậy bà có một quyết định lớn lao là “gieo mình dưới chân Chúa” (Mác 7:25) để van xin và kêu cầu bằng tinh thần thờ phượng.

Thứ hai, bà gặp phải sự thử thách lớn lao. Chúa Giê-xu đã im lặng không đáp lời, các môn đệ chỉ muốn Chúa truyền cho bà trở về. Rồi Chúa cho biết ưu tiên hiện tại của Ngài là dành cho dân tộc Ít-ra-ên (câu 24). Người phụ nữ này vẫn tiếp tục kêu xin “Lạy Chúa, xin Chúa giúp tôi cùng!” Chúa Giê-xu muốn khẳng định một lần nữa về thứ tự ưu tiên trong chức vụ của Ngài nên Ngài phán, “Không nên lấy bánh của con cái mà quăng cho chó con ăn” (câu 26). Thử thách quá lớn lao nhưng người phụ nữ vẫn kiên trì, “Lạy Chúa, thật như vậy, song mấy con chó con ăn những miếng bánh vụn trên bàn chủ nó rớt xuống” (câu 27), bà chấp nhận thân phận và chỉ mong Chúa thương xót cho mẹ con bà chút bánh vụn từ bàn ăn rơi rớt xuống mà thôi!

Thứ ba, bà nhận được kết quả lớn lao. Chúa Giê-xu khen bà là người có “đức tin lớn” và Ngài đã chữa lành cho con gái bà ngay giờ đó (câu 28).

Một lần nữa, Chúa Giê-xu cho thấy Đức Chúa Trời không chỉ ban phước trên người Do Thái mà thôi nhưng ân sủng Ngài dành cho những ai đến với Chúa bởi đức tin, dù là người Do Thái hay Dân Ngoại. Và đây cũng là cơ hội Chúa dạy cho các môn đệ rằng sự cứu rỗi không có được bởi việc làm, lễ nghi hay tuân giữ luật pháp mà hoàn toàn bởi đức tin. Bài học nhắc nhở chúng ta hãy đến với Chúa bởi đức tin và mạnh dạn trình dâng lên Ngài mọi nan đề trong cuộc sống. Ước mong Chúa luôn thấy được đức tin trong mỗi chúng ta và Ngài ban phước khi chúng ta đặt trọn đức tin nơi Ngài.

Bạn có đức tin lớn như người phụ nữ Ca-na-an này không?

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết trình dâng lên Ngài mọi nan đề trong đời sống. Xin Chúa giúp con luôn nhờ cậy Ngài trong mọi hoàn cảnh để đức tin của con từng hồi từng lúc lớn lên trong Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Xuất Ê-díp-tô Ký 1.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top