Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 28/01/2024

Sống Với Thánh Kinh: 28/01/2024

Sống Với Thánh Kinh: 28/01/2024

Sống Với Thánh Kinh: 28/01/2024

Châm Ngôn 21:4; Phi-líp 2:5–11
Đừng Kiêu Ngạo, Phải Khiêm Nhường

“Mặt tự cao, lòng kiêu ngạo, và ngọn đèn của kẻ ác, đều là tội lỗi” (Châm Ngôn 21:4).

Câu hỏi suy ngẫm: Ý nghĩa các cụm từ trong câu châm ngôn trên là gì? Chúa Giê-xu đã nêu gương khiêm nhường ra sao? Bạn noi gương Chúa sống khiêm nhường như thế nào?

Sự kiêu ngạo dù ẩn trong lòng, trong suy nghĩ, hay bày tỏ qua hành động, cũng đều là tội lỗi. Cụm từ “mắt tự cao” đồng nghĩa với “ngước mắt lên” hay “đôi mắt kiêu hãnh,” hàm ý tự đánh giá mình quá cao và coi thường người khác. Thái độ này cho thấy đây là người hết sức kiêu căng. Cụm từ kế tiếp là “lòng kiêu ngạo” chỉ về người luôn cho mình là đúng nên bất chấp ý kiến người khác, thiếu khiêm tốn không chịu lắng nghe và không bao giờ biết nhận lỗi. Người kiêu ngạo hành xử như thể mình có quyền trên tất cả mọi người. Cụm từ cuối cùng là “ngọn đèn của kẻ ác” bày tỏ mối liên hệ tiêu cực của tính kiêu ngạo với tội lỗi. Người ác luôn tự phụ, cho mình có ánh sáng dẫn đường, chính bản thân người ác nghĩ mình có thể phán xét điều gì là đúng, là sai. Người ác cũng tự tin rằng quyết định của họ là đúng, đường lối họ là chính đáng (Châm Ngôn 21:2), nên không quan tâm đến Lời Đức Giê-hô-va răn dạy. Hậu quả của người ác sẽ là một tương lai mờ mịt, và đèn của họ sẽ bị tắt đi (Châm Ngôn 24:20), vì thế Đức Giê-hô-va ghê tởm mắt kiêu ngạo ấy (Châm Ngôn 6:16–17).

Lời Chúa phán qua Tiên tri Ê-sai về sự đoán phạt người kiêu ngạo trong ngày phán xét:“Con mắt ngó cao của loài người sẽ bị thấp xuống, sự kiêu ngạo của người ta sẽ bị hạ đi; trong ngày đó chỉ Đức Giê-hô-va là tôn trọng” (Ê-sai 2:11). Con người là vật thọ tạo, thay vì phải tôn cao Chúa là Đấng Tạo Hóa, họ đã tôn cao tiếng tăm, tài ba hay của cải mình. Khi một người sống kiêu ngạo, người đó không còn kính sợ Chúa. Đối với Chúa, kiêu ngạo là tội ác, là điều Chúa ghét (Châm Ngôn 8:13).

Không ít người ngày nay cố tỏ vẻ khiêm nhường nhằm lừa lọc người khác, nhưng lòng của họ đầy sự kiêu ngạo, trí họ đầy tự cao, tự đại, không còn biết kính sợ Đức Chúa Trời. Họ có thể lừa nhau nhưng không thể giấu được Đức Chúa Trời. Dù tài giỏi đến đâu, cuối cùng người kiêu ngạo cũng sẽ bị đẩy xuống hố sâu tội lỗi và dần bị mọi người xa lánh.

Sứ đồ Phao-lô đã dạy, “Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình” (Phi-líp 2:3). Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời nhưng Ngài cũng đã nêu gương: “Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống, vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự” (Phi-líp 2:8). Xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn kính sợ Chúa qua nếp sống khiêm nhường theo gương Chúa Giê-xu.

Có những điều tự cao, kiêu ngạo nào trong bạn cần cầu xin Chúa loại bỏ hôm nay không?

Lạy Chúa, xin tha thứ vì bao lần con đã lên mình kiêu ngạo về những điều Chúa ban cho con. Xin cho con luôn kính sợ Chúa từ trong suy nghĩ đến hành động để con luôn sống khiêm nhường bước đi theo gương của Chúa.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Sáng Thế Ký 28.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top