Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 25/12/2023

Sống Với Thánh Kinh: 25/12/2023

Sống Với Thánh Kinh: 25/12/2023

Sống Với Thánh Kinh: 25/12/2023

Ma-thi-ơ 2:1–12
Con Đường Sự Sống

“Kế đó, trong giấc chiêm bao, mấy thầy được Đức Chúa Trời mách bảo đừng trở lại nơi Vua Hê-rốt; nên họ đi đường khác mà về xứ mình” (câu 12).

Câu hỏi suy ngẫm: Mấy thầy bác sĩ đi trên con đường nào để tìm Đấng Cứu Thế Giáng Sinh? Sau khi gặp Chúa, họ đã trở về bằng con đường nào? Ngày nay, đâu là con đường dẫn đến sự sống và đến Thiên Quốc vinh quang?

Các thầy bác sĩ bên đông phương có thể đã nhờ vào bản sao Kinh Cựu Ước, hoặc nhận được thông điệp đặc biệt từ Đức Chúa Trời nên nhận biết ngôi sao chỉ đường đi tìm Đấng Cứu Thế. Họ tìm đến thành Giê-ru-sa-lem, nơi có cung điện của Vua Hê-rốt, vị vua gian ác và mưu mô, vì họ nghĩ Chúa phải sinh ra nơi hoàng cung. Khi các bác sĩ hỏi, “vua dân Giu-đa mới sinh tại đâu?” thì cả Vua Hê-rốt cùng cả thành Giê-ru-sa-lem bối rối vì họ lo sợ sẽ mất ngai vàng. Thông qua các thầy tế lễ cả và thầy thông giáo, Vua Hê-rốt biết Đấng Christ của lời hứa phải sinh tại thành Bết-lê-hem. Vua bí mật gặp mấy thầy bác sĩ hỏi thêm chi tiết và phán bảo rằng: “Các ngươi hãy đi, hỏi thăm cho chắc về tích Con Trẻ đó; khi tìm được rồi, hãy cho ta biết, đặng ta cũng đến mà thờ lạy Ngài” (câu 8). Nhưng làm gì có vị vua nào vui mừng khi nghe tin một vị vua khác vừa mới chào đời! Vua Hê-rốt chỉ muốn tìm và giết con trẻ (câu 16), con đường vua đi, không đi theo ý chỉ Đức Chúa Trời, đối diện với nhiều tham vọng, mưu mô, gian ác, ghen tị,…

Các thầy bác sĩ tiếp tục vượt chặng đường gần chín cây số để đến thành Bết-lê-hem theo sự hướng dẫn của ngôi sao tái hiện đi trước mặt họ. Họ đã gặp Đấng Cứu Thế trong một ngôi nhà, thờ lạy và dâng lễ vật cho Ngài (câu 11). Trong niềm vui phước hạnh, họ định sẽ trở về đường cũ để báo cho Vua Hê-rốt biết nơi ở của Đấng Cứu Thế. Nhưng con đường cũ là con đường của sự chết, sự trả thù và lòng cay đắng (Ma-thi-ơ 2:16). Đức Chúa Trời đã mách bảo họ đừng trở lại nơi Vua Hê-rốt, vì thế họ đã vâng lời Chúa đi đường khác mà về xứ mình. Có thể ví con đường khác của mấy thầy bác sĩ là con đường do Đức Chúa Trời chỉ dạy, là con đường của sự tin cậy, con đường đem đến sự sống, vui mừng, và bình an.

Con người có ý thức thờ phượng nhưng hầu hết đã chọn sai đối tượng và chọn con đường riêng không theo ý muốn của Chúa. Nếu cứ tiếp tục chắc chắn sẽ đi đến chỗ hư mất. Con đường đúng dẫn đến với sự sống chính là con đường gặp Chúa Cứu Thế Giê-xu, Đấng đã giáng sinh làm người, chịu chết thay cho tội lỗi chúng ta và sống lại khải hoàn. Đó là con đường Chúa Giê-xu đã công bố: “Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi Ta thì không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6), và đó chính là con đường đưa ta về Thiên Quốc vinh quang.

Bạn chọn con đường nào để về Thiên Quốc?

Tạ ơn Chúa đã chuẩn bị con đường sự sống cho con. Xin Chúa thêm sức để con không quay lại đường cũ, nhưng cứ bước trên con đường thánh khiết mà đi về Thiên Quốc.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Khải Huyền 13:11—14:20.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top