Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 12/11/2023

Sống Với Thánh Kinh: 12/11/2023


Sống Với Thánh Kinh: 12/11/2023

Châm Ngôn 20:26; Ma-thi-ơ 3:7–12 
Sàng Lọc Người Ác

“Vua khôn ngoan làm tan kẻ ác, và khiến bánh xe lăn cán chúng nó” (Châm Ngôn 20:26 Bản Truyền Thống).

“Một vua khôn ngoan sàng lọc kẻ gian ác, Và cho bánh xe đập lúa cán trên chúng” (Châm Ngôn 20:26 Bản Dịch Mới).

Câu hỏi suy ngẫm: Động từ “làm tan” có ý nghĩa gì? Phép ẩn dụ trong câu châm ngôn trên có ý nghĩa ra sao? Bạn được nhắc nhở gì qua lời dạy của câu châm ngôn hôm nay?

Động từ “làm tan” có trong tiếng Hê-bơ-rơ là từ “zarah,” có nghĩa là “sàng lọc.” Mục đích nhà nông “sàng” là làm cho trấu nhẹ bay đi theo gió, tách lúa ra khỏi trấu. “Bánh xe lăn” là bánh xe xay lúa. Trong thời ấy công cụ xay lúa là một khung gỗ với ba hoặc bốn con lăn bằng răng sắt bên dưới. Người ta dùng hai con bò để kéo và người xay thường ngồi lên để tăng sức nặng cho các bánh xe nghiền nát vỏ trấu. Có những cây chĩa để tung trấu lên và gió thổi bay đi (xem thêm Ê-sai 28:27–28).

Vua là sứ giả của Đức Chúa Trời để trừng phạt người ác, “Vua ngồi trên ngôi xét đoán, lấy mặt mình đánh tan các điều ác” (Châm Ngôn 20:8). Từ “đánh tan” trong câu này cũng có nghĩa sàng sảy như trong câu 26. Phép ẩn dụ trên mang ý nghĩa vị vua khôn ngoan phải biết phân biệt người ác và tách họ ra khỏi người công chính giống như người làm nông khôn ngoan sàng sảy để tách trấu khỏi lúa mì. Người ác cuối cùng sẽ không thoát khỏi hình phạt.

Khi ông Giăng Báp-tít làm phép báp-tem dưới sông Giô-đanh, ông đã nói với những người Pha-ri-si và Sa-đu-sê về Chúa Giê-xu như sau: “Tay Ngài cầm nia mà dê thật sạch sân lúa mình, và Ngài sẽ chứa lúa vào kho, còn rơm rạ thì đốt trong lửa chẳng hề tắt” (Ma-thi-ơ 3:12). Từ đó, ông kêu gọi người Ít-ra ên hãy ăn năn để được tha thứ. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở người lãnh đạo thuộc linh phải nhờ ơn Chúa để có sự khôn ngoan trong việc phân biệt người ác và loại trừ tội lỗi để không rơi vào tình trạng chạy theo người ác mà dung dưỡng tội lỗi. Người lãnh đạo phải thể hiện sự phân biệt rõ ràng của mình bằng những biện pháp kỷ luật thích hợp.

Bài học cũng nhắc nhở mỗi chúng ta phải cầu xin sự soi sáng của Đức Thánh Linh để nhận biết tội lỗi. Vì gian ác luôn phải chịu đoán phạt nên mỗi người phải đầu phục Chúa để ăn năn và loại bỏ những tội lỗi trong đời sống, cầu xin sự tha thứ của Chúa. Chúng ta phải nhớ rằng trấu, rơm rạ bị đốt trong lửa thể nào thì những người không ăn năn cũng sẽ bị cháy trong hỏa ngục thể ấy. Cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn tự xét lòng mình để ăn năn kịp thời với Chúa, và xin Chúa cũng dùng chúng ta để nhắc nhở nhau, kêu gọi mọi người hãy ăn năn ngay khi còn cơ hội.

Có những tội lỗi nào bạn cần loại bỏ ra khỏi đời sống và xin Chúa tha thứ trong giây phút này không?

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì nhiều lần con phạm tội với Chúa. Xin giúp con loại bỏ mọi tội lỗi ra khỏi đời sống mình; xin cho con khôn ngoan trong vai trò lãnh đạo gia đình, tập thể, phân biệt tội lỗi và công chính để gây dựng lẫn nhau.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Ti-mô-thê 1—2.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top