Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 08/09/2023

Sống Với Thánh Kinh: 08/09/2023


Sống Với Thánh Kinh: 08/09/2023

Phục Truyền 6:4–9
Dạy Đạo cho Con Cháu

“Khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy” (câu 7).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao người Ít-ra-ên phải dạy đạo cho con cháu? Họ phải dạy đạo như thế nào? Ngày nay, bạn có thể áp dụng những nguyên tắc đó ra sao để dạy đạo cách hiệu quả cho con cháu mình?

Với mỗi người Ít-ra-ên, ông Môi-se đều dạy bảo họ phải ghi lòng tạc dạ điều quan trọng nhất, là nhận biết Chúa và yêu kính Ngài cách trọn lành. Vì đó là điều vô cùng quan trọng nên họ không thể chỉ giữ cho riêng mình mà còn có trách nhiệm “ân cần dạy dỗ điều đó” cho con cháu, để chúng có thể hiểu và sống đẹp lòng Chúa.

Ông Môi-se khuyên dạy người Ít-ra-ên phải siêng năng dạy đạo cho con cháu và làm điều này cách thường xuyên, trong mọi khía cạnh của đời sống — “phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy” (câu 7). Lời Chúa không phải là những câu kinh được giấu kỹ rồi mỗi tuần mở ra một lần nhưng phải luôn mang bên mình, làm sao cho Lời Chúa trở nên thân thuộc, gần gũi, dễ tiếp cận nhất, hơn thế nữa còn phải khắc trên cột nhà và trên cửa.

Qua lời khuyên dạy của ông Môi-se, chúng ta có thể rút ra được những bài học về phương cách dạy đạo cho con cháu. Trước hết phải xem dạy đạo là một việc làm có tính thống nhất, thường xuyên, đòi hỏi chúng ta phải siêng năng, kiên trì, và kỷ luật để trở thành thói quen tốt.

Tại nhà riêng, chúng ta có thể thực hành thói quen đọc Kinh Thánh cùng con trước khi đi ngủ, tổ chức giờ gia đình lễ bái. Đồng thời cũng khích lệ con tự đọc Kinh Thánh hằng ngày, có thể học thuộc lòng những câu Kinh Thánh quan trọng và có những phần thưởng để khích lệ. Có thể treo trên tường những câu Kinh Thánh để cả nhà luôn ghi nhớ. Tại Hội Thánh, chúng ta phải để ý giúp con hòa nhập với cộng đồng đức tin theo lứa tuổi của mình trong lớp Trường Chúa Nhật, sinh hoạt ban ngành để con cùng thờ phượng Chúa và học Lời Ngài.

Hãy đưa việc dạy đạo vào trong mọi lãnh vực của đời sống và tận dụng mọi cơ hội để dạy Lời Chúa cho con cháu mình. Chẳng hạn khi nhìn thấy khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, hãy dạy cho con về Chúa là Đấng sáng tạo tuyệt vời. Trong những bữa ăn, hãy dạy con về Chúa là Đấng chu cấp v.v… Cần phải lưu ý việc dạy đạo không đơn giản là truyền đạt kiến thức. Vậy nên chính các bậc phụ huynh phải học và áp dụng Lời Chúa vào trong đời sống của mình và để cuộc đời mình là tấm gương sống đạo cho con cháu noi theo.

Bạn có sẵn lòng đầu tư thời gian, công sức, và tấm lòng để ưu tiên dạy dỗ Lời Chúa cho con cháu và những người chung quanh hay không?

Lạy Chúa, xin hướng dẫn con trong việc dạy đạo cho con cháu để chúng có thể hiểu và áp dụng vào trong đời sống, và từ đó tăng trưởng trong sự nhận biết Chúa và lòng yêu kính Ngài. Xin giúp con luôn trung tín và dùng chính đời sống của con làm tấm gương để con cháu noi theo.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Công Vụ 21:1–36.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top