Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 30/04/2023

Sống Với Thánh Kinh: 30/04/2023


Sống Với Thánh Kinh: 30/04/2023

Châm Ngôn 20:4
Lười Biếng Sẽ Chẳng Nhận Được Gì

“Vì có mùa đông kẻ biếng nhác chẳng cày ruộng; qua mùa gặt nó sẽ xin ăn, nhưng chẳng được gì hết” (câu 4 BTT).

“Kẻ lười biếng không chịu cày cấy đúng thời vụ; Đến mùa gặt, nó sẽ xin ăn nhưng chẳng được gì” (câu 4 BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Người lười biếng có thái độ ra sao khi thời vụ đến? Người lười biếng sẽ nhận được những gì? Bạn đã tận dụng cơ hội Chúa ban như thế nào và thực hiện với tinh thần ra sao?

Trong Châm Ngôn 20:4, Vua Sa-lô-môn cho thấy nguyên nhân và hậu quả của người lười biếng. “Mùa đông… chẳng cày ruộng” dẫn đến “mùa gặt… chẳng được gì hết.” Để thu hoạch được sản phẩm, người nông dân phải chịu nhiều khó khăn gian khổ, phải cày bừa, gieo trồng như Ê-sai 28:24 đã viết, “Kẻ cày để gieo, há hằng ngày cứ cày luôn hay sao? Há chẳng vỡ đất và bừa hay sao?”

Khí hậu xứ Pa-lét-tin có hai mùa, mùa hè từ tháng Năm đến tháng Mười, thời tiết nắng gắt, rất ít mưa. Mùa đông từ giữa tháng Mười đến tháng Tư là mùa mưa. Trong giai đoạn này, người nông dân mong đợi những cơn mưa đầu mùa, khi thấy đất mềm là bắt đầu tranh thủ cày cấy và gieo trồng, vì thế mùa đông là thời điểm vô cùng quan trọng đối với nhà nông. Nếu gieo trồng sai thời vụ, công việc sẽ rất khó khăn mà không có kết quả. Trớ trêu thay, khi mọi người vội vã ra sức cày cấy khi mùa đông đến thì người lười biếng không chịu cày ruộng, không gieo trồng, nhưng khi mùa thu hoạch đến thì lại muốn có sản phẩm, muốn có ăn. Kết cục của người lười biếng không những đói trong hiện tại, mà còn thiếu thốn trong tương lai vì họ chẳng có hạt giống nào cho mùa sau. Suy nghĩ của người lười biếng, không làm mà muốn có ăn là suy nghĩ của người dại dột (Châm Ngôn 12:11, 28:19), khi ấy đi xin cũng chẳng ai cho.

Trong lãnh vực thuộc linh cũng vậy, muốn có gặt phải có gieo. Trước giả Thi Thiên đã nói: “Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng. Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về cách vui mừng, mang bó lúa mình” (Thi Thiên 126:5–6). Đừng ai lãng phí thời gian vào bia rượu, vào những sự tranh cãi hơn thua vô ích, hay trách móc, oán giận khi không nhận được sự giúp đỡ của người khác, nhưng phải nắm bắt được “thời vụ” để ra sức làm việc (Châm Ngôn 20:1–4). Người trẻ phải tận dụng tuổi thanh xuân để học hành, trau dồi kiến thức về Lời Chúa cũng như về văn hóa. Người cao tuổi hoặc trẻ tuổi đều cần phải tận dụng thời gian, cơ hội để rao truyền Phúc Âm cứu rỗi của Chúa. Muốn có nhiều linh hồn đến với Chúa thì tất cả chúng ta đều phải trở nên những người siêng năng gieo giống Phúc Âm, và làm những con gặt giỏi của Đức Chúa Giê-xu Christ.

Bạn đã nắm bắt thời vụ ra sao và làm việc với tinh thần thế nào?

Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì đã nhiều lần bỏ qua cơ hội Chúa ban để phát triển Nước Chúa và góp phần xây dựng Nhà Ngài. Xin dạy con biết siêng năng, hết lòng làm việc để làm sáng Danh Chúa và đem Phúc Âm đến cho nhiều người.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ma-thi-ơ 5:13-6:4.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top