Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 21/03/2023

Sống Với Thánh Kinh: 21/03/2023


Sống Với Thánh Kinh: 21/03/2023

Giê-rê-mi 41:1–3
Hy Vọng Tiêu Tan

“Đáng chúc phước thay là kẻ nhờ cậy Đức Giê-hô-va, và lấy Đức Giê-hô-va làm sự trông cậy mình” (Giê-rê-mi 17:7).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Ghê-đa-lia đã tiếp đón ông Ích-ma-ên như thế nào? Kết quả là gì? Sự chết của ông Ghê-đa-lia ảnh hưởng đến niềm hy vọng của tuyển dân như thế nào? Bạn làm gì khi hy vọng dường như tiêu tan?

Khước từ lời cảnh báo của ông Giô-ha-nan và các tướng lãnh, không lâu sau đó, ông Ích-ma-ên cùng mười người khác đến yết kiến Tổng đốc Ghê-đa-lia tại Mích-ba (Giê-rê-mi 40:13). Ông đã tiếp đón ông Ích-ma-ên và đoàn tùy tùng cách trân trọng và thân ái qua bữa ăn thân mật (câu 1). Nhưng trong khi ông Ghê-đa-lia bày tỏ sự tử tế và lòng tin với ông Ích-ma-ên, thì ông Ích-ma-ên lại thể hiện sự dối trá, xấu xa của mình. Ông cùng mười người đồng đi “…đứng dậy lấy gươm đánh Ghê-đa-lia, con trai A-hi-cam, cháu Sa-phan, và giết người…,” “…cũng giết luôn mọi người Giu-đa đương ở với Ghê-đa-lia tại Mích-ba, và lính chiến người Canh-đê ở đó” (câu 2–3).

Ông Ích-ma-ên nhận được sự tiếp đãi thân tình, tôn trọng từ ông Ghê-đa-lia nhưng ông Ích-ma-ên vẫn thực hiện âm mưu gian ác của mình và ông đã thành công. Có thể suy đoán lý do giết Tổng đốc Ghê-đa-lia, ngoài sự sai phái và xúi giục của người Am-môn, còn xuất phát từ lòng ganh ghét và mưu đồ cá nhân, vì ông Ích-ma-ên “vốn dòng tôn thất” tức thuộc dòng dõi hoàng tộc (câu 1), nên có thể ông nghĩ rằng ông mới là người sáng giá để được chọn làm tổng đốc, chứ không phải là ông Ghê-đa-lia. Dù là nguyên nhân nào thì ông Ghê-đa-lia cũng đã bị mưu hại vì ông đã đặt lòng tin sai lầm vào ông Ích-ma-ên.

Chúng ta có thể hình dung trước đó khi thành Giê-ru-sa-lem tràn ngập gươm đao, tiếng la hét, giết chóc, đuổi bắt… trong ngày quân Ba-by-lôn tấn công. Đó chắc chắn là khoảng thời gian thật sự kinh khiếp mà dân cư trong thành phải chịu đựng khiến rất nhiều người đã trốn sang nơi khác để mong được bình yên. Nhưng khi nghe tin ông Ghê-đa-lia được cử làm tổng đốc để cai quản dân còn sót lại trong thành Giê-ru-sa-lem, thì niềm hy vọng của dân chúng lại bắt đầu khơi dậy, họ vui mừng trở về “…đến cùng Ghê-đa-lia tại Mích-ba, thu rượu và trái mùa hạ nhiều lắm” (Giê-rê-mi 40:11–12). Nhưng rồi giờ đây tin ông Ghê-đa-lia bị giết hại, chắc chắn một lần nữa niềm hy vọng của họ về một ngày đất nước thái bình lại tiêu tan. Hy vọng của dân Chúa đến rồi đi!

Trong những tháng ngày theo Chúa, nhiều khi mọi hy vọng dường như vụt tắt và chúng ta thắc mắc vì sao Chúa cất hết mọi lẽ trông cậy của chúng ta. Nếu đủ yên lặng và chờ đợi, chúng ta sẽ nhìn biết rằng Chúa muốn chúng ta hoàn toàn trông cậy vào một mình Ngài mà thôi. Con dân Chúa phải tin rằng phía sau mọi biến cố luôn có sự tể trị của Chúa, Đấng cầm quyền cả nhân loại và vũ trụ.

Bạn có đặt trọn lòng trông cậy vào Chúa trong mọi hoàn cảnh không?

Lạy Chúa, xin giúp con không tuyệt vọng về những điều mắt thấy, nhưng thay vào đó là để trọn lòng tin cậy nơi Ngài để con thấy được chính Chúa và ý muốn tốt lành của Ngài trong mọi hoàn cảnh con phải đối diện.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Giô-ên 2:18–32.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top