Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 11/02/2023

Sống Với Thánh Kinh: 11/02/2023


Sống Với Thánh Kinh: 11/02/2023

Phục Truyền 20:1–9
Tin Cậy — Chìa Khóa Chiến Thắng

“Khi nào ngươi ra giao chiến cùng thù nghịch mình, nếu thấy ngựa, xe, và binh đông hơn mình thì chớ sợ; vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, là Đấng đã khiến ngươi lên khỏi xứ Ê-díp-tô ở cùng ngươi” (câu 1).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Môi-se nhắc nhở người Ít-ra-ên điều gì khi họ sắp phải bước vào những trận chiến không cân sức? Những thành phần nào được miễn ra trận? Điều này có ý nghĩa gì? Bạn kinh nghiệm gì khi trải qua những trận chiến thuộc linh quá sức mình?

Người Ít-ra-ên không phải là một dân tộc quen chinh chiến. Họ cũng không phải là một quân đội chính quy như quân đội Vua Sa-lô-môn chiêu mộ và thành lập sau này (I Các Vua 10:26). Thật ra họ chỉ là một tập thể dân chúng không được trang bị đầy đủ cho những cuộc chạm trán khốc liệt với những đoàn quân đã được huấn luyện chính quy. Thế nên, trước khi đối diện với những trận chiến ấy, ông Môi-se và các thầy tế lễ đã động viên người Ít-ra-ên để họ đừng sợ hãi hay kinh khiếp, thay vào đó hãy tập trung vào Đức Chúa Trời là Đấng đã giải cứu họ khỏi xứ nô lệ, và sẽ là Đấng tiếp tục ở cùng họ trong mọi cuộc chiến sắp tới (câu 1–4).

Đặc biệt, không phải ai trong dân chúng cũng sẵn sàng để bước vào các trận chiến ấy, bởi có một số người còn có những vấn đề cần giải quyết. Vậy nên phân đoạn này ký thuật rất cụ thể về ba thành phần được miễn ra trận chiến đấu. Ấy là những người vừa xây nhà xong nhưng chưa có cơ hội để khánh thành và sống trong đó; là những chủ vườn nho chưa được hái trái đầu mùa; là những người đã đính hôn và chuẩn bị kết hôn, họ cần được tạm hoãn ra trận, ở nhà để hoàn thành vai trò của một người chồng, người cha trong gia đình mới (câu 5–7). Ngoài ra, còn có những người có lòng sợ hãi và nhút nhát cũng bị buộc phải trở về nhà, không cho ra trận. Bởi sự sợ hãi của một cá nhân sẽ làm sụt giảm nhuệ khí của toàn quân, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần chiến đấu (câu 8). Luật miễn chiến đấu cho một số người này cho thấy Chúa là Đấng quan tâm từng chi tiết nhỏ trong đời sống của dân Ngài.

Chúng ta luôn được Lời Chúa dạy hãy tin cậy nơi Chúa Quyền Năng và đừng sợ hãi trước những trận chiến thuộc linh không cân sức trong cuộc sống. Nhưng trong thực tế, chúng ta thường sợ hãi nhiều hơn là tin cậy Chúa. Tất nhiên, tâm lý sợ hãi là phản ứng hoàn toàn tự nhiên khi đối diện với những việc quá sức phản kháng của mình. Nhưng nếu chúng ta cứ để những nỗi sợ hãi ấy chiếm ngự, lòng tin cậy Chúa của chúng ta sẽ bị sụt giảm. Chúng ta cần nhớ, sự sợ hãi sẽ giảm dần và tan biến khi một người đặt lòng tin cậy hoàn toàn nơi Đức Chúa Trời. Chính lòng tin cậy Chúa là chìa khóa giúp chúng ta dành được chiến thắng trong những trận chiến thuộc linh của cuộc đời.

Bạn có hết lòng tin cậy Chúa trong mọi sự không?

Lạy Chúa Quyền Năng, xin cất khỏi con những nỗi sợ, xin cho con lòng can đảm để con luôn tin cậy nơi Ngài, dẫu chung quanh con vẫn còn đầy dẫy những sự đe dọa của Sa-tan.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-xê-chi-ên 32:29—33:20.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top