Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 10/02/2023

Sống Với Thánh Kinh: 10/02/2023


Sống Với Thánh Kinh: 10/02/2023

Phục Truyền 19:15–21
Nói Lời Chân Thật

“Chứng gian nào chẳng bị phạt; và kẻ buông điều giả dối không sao thoát khỏi” (Châm Ngôn 19:5).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao lời làm chứng của một nhân chứng duy nhất không buộc được tội của bị cáo? Hậu quả của người làm chứng dối là gì? Qua đó, Đức Chúa Trời muốn con dân Ngài sống với nhau như thế nào?

Suốt Kinh Thánh, Đức Chúa Trời luôn nhắc nhở con dân Ngài phải nói lời chân thật và sống chân thật với nhau. Điều răn thứ chín trong Mười Điều Răn Đức Chúa Trời ban cho dân Ngài là “Ngươi chớ nói chứng dối cho kẻ lân cận mình” (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:16). Và phân đoạn Kinh Thánh hôm nay cũng dựa trên nền tảng cấm nói chứng dối ấy để đưa ra những chi tiết cụ thể hơn về luật nhân chứng trong những vụ xét xử của người Ít-ra-ên.

Bất kỳ một vụ kiện tụng nào, lời nói của người làm chứng là vô cùng quan trọng. Thẩm phán thường dựa vào những lời chứng để làm căn cứ đưa ra phán quyết cho vụ kiện tụng được chính xác hơn. Nhiều người vì biết được tầm quan trọng của việc làm chứng nên đã lạm dụng nhằm mưu cầu lợi ích cho bản thân và gây tổn hại cho người khác. Vì vậy luật pháp của Đức Chúa Trời quy định lời chứng của một nhân chứng duy nhất không đủ hiệu lực để thẩm phán buộc tội bị cáo. Thay vào đó, phải cần đến lời làm chứng của ít nhất hai hoặc ba nhân chứng, lúc đó sự việc mới được cứu xét. Thế nhưng, vẫn không loại trừ trường hợp những người làm chứng này thông đồng với nhau hay cùng bị mua chuộc để làm chứng dối cho người bị hại. Vậy nên, với những vụ án phức tạp, bên bị kiện cáo và người làm chứng phải đi đến tòa án trung tâm ở Nơi Thánh để các thầy tế lễ và các quan án nơi đó điều tra kỹ lưỡng. Nếu tòa án điều tra thấy nhân chứng đã làm chứng dối nhằm gây tổn hại cho bị cáo thì người làm chứng dối ấy sẽ nhận bản án tương tự dành cho bị cáo nếu phạm tội. Luật này sẽ khiến kẻ nói dối phải cân nhắc kỹ trước khi muốn vu cáo một người vô tội.

Khi chúng ta nói ra một lời bất kỳ thiếu chân thật hoặc không có chứng cứ về ai đó với ý định làm cho họ bị tổn hại đều bị xem là làm chứng dối. Thế nhưng trong thực tế nhiều người đã xem nhẹ việc nói dối, làm chứng dối. Chúng ta thường lên mạng xã hội nói xấu nhau hoặc rỉ tai nhau những lời nói sai sự thật nhằm hạ thấp giá trị của những người mình không thích. Hành vi này không những làm tổn thương đến người bị hại nhưng còn tác hại đến lòng tin của nhau, dẫn đến đổ vỡ các mối liên hệ trong cộng đồng. Thế nên, xin Chúa cho chúng ta thấy được trách nhiệm trong lời nói của mình, luôn nói ra những lời chân thật. Điều gì mình không chắc hoặc chưa chắc thì đừng nên nói ra để tránh gây hiểu lầm lẫn nhau, đặc biệt là trong cộng đồng Hội Thánh.

Bạn đã từng gây tổn thương cho người khác vì những lời nói sai trật của mình chưa?

Lạy Chúa, Ngài là Đấng Chân Thật. Xin giúp con luôn nói ra những lời chân thật và sống chân thật với anh chị em con để con xứng đáng là con của Đấng Chân Thật.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-xê-chi-ên 32:7–28.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top