Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 30/12/2022

Sống Với Thánh Kinh: 30/12/2022


Sống Với Thánh Kinh: 30/12/2022

Xuất Ê-díp-tô Ký 34:5–9
Giê-hô-va Đức Chúa Trời

“Ngài đi ngang qua mặt người, hô rằng: Giê-hô-va!

Giê-hô-va là Đức Chúa Trời nhân từ, thương xót, chậm giận, đầy dẫy ân huệ và thành thực” (câu 6).

Câu hỏi suy ngẫm: Bài học hôm nay cho bạn biết gì về Giê-hô-va Đức Chúa Trời? Ông Môi-se đã làm gì trước sự hiện diện của Đức Giê-hô-va? Bạn cần có thái độ và đáp ứng như thế nào trước mặt Đức Chúa Trời?

Đức Chúa Trời ở trên các tầng trời rất cao ngự xuống trong đám mây, đứng gần bên ông Môi-se nhưng hầu như ông không nhận biết Chúa đang ở rất gần mình. Chúa giữ lời hứa với ông Môi-se rằng Ngài sẽ hô Danh Giê-hô-va trước mặt ông (Xuất Ê-díp-tô Ký 33:19). Trong phân đoạn Kinh Thánh hôm nay, Chúa hô Danh “Giê-hô-va! Giê-hô-va!” rồi Ngài mô tả chính Ngài một cách chi tiết hơn. Chúa đã không bày tỏ cho ông Môi-se thấy Ngài là một Đức Chúa Trời về phương diện quyền năng và cao cả, nhưng “là Đức Chúa Trời nhân từ, thương xót, chậm giận, đầy dẫy ân huệ và thành thực” (câu 6).

Nhiều người cho rằng Đức Chúa Trời trong thời Cựu Ước là một Đức Chúa Trời hay nổi cơn thịnh nộ, hủy diệt, và đáng kinh khiếp! Nhưng Xuất Ê-díp-tô Ký 33:19 và 34:6–7 cho chúng ta thấy Ngài là Đức Chúa Trời bất biến trong sự yêu thương và công chính. Bởi tình yêu thương, Ngài chậm nóng giận và đầy sự nhân từ, ban ơn đến ngàn đời, xá điều gian ác, tội trọng, và tội lỗi (câu 7a; Xuất Ê-díp-tô Ký 20:6). Bởi sự công chính, Ngài chẳng kể người có tội là vô tội và nhân tội tổ phụ phạt con cháu đến ba bốn đời (câu 7b, Xuất Ê-díp-tô Ký 20:5b). Rõ ràng nếp sống tin kính hay chống nghịch Chúa của ông bà, cha mẹ sẽ làm gương tốt hay xấu cho con cháu của mình. Ngoài ra, kết quả của những lời nói, việc làm, suy nghĩ trong đời sống của mỗi người chẳng những ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống an lành và sung mãn của người ấy mà còn ảnh hưởng đến thế hệ con cháu nữa.

Đứng trước Giê-hô-va Đức Chúa Trời đầy vinh quang, ông Môi-se liền quỳ sấp đầu xuống đất thờ lạy Chúa. Ông nài nỉ xin Chúa đi giữa tuyển dân, xưng nhận tội lỗi của chính mình, tội lỗi của cả dân Chúa, và cầu xin Chúa nhận tuyển dân làm cơ nghiệp (câu 8–9). Giống như ông Môi-se, chúng ta cần sấp mình, hết lòng mà tôn thờ Ngài, cảm tạ Chúa nhân lành đã ban ân sủng cho chúng ta. Bản tính yêu thương của Chúa thu hút chúng ta đến với Ngài để dâng trình mọi điều vui buồn trong cuộc sống. Đặc biệt khi yếu đuối lầm lỡ phạm tội cùng Chúa, chúng ta mạnh dạn đến với Ngài để xưng tội, ăn năn, và xin sự tha thứ của Ngài. Bản chất thánh khiết và công chính của Chúa giúp chúng ta sợ tội, không cố ý chống nghịch Chúa để tránh hậu quả đau thương trong cuộc đời mình và cả thế hệ con cháu.

Học biết Giê-hô-va Đức Chúa Trời thánh khiết và công chính, bạn sẽ sống như thế nào?

Tạ ơn Chúa vì tình yêu và sự nhân từ của Ngài cho con. Nguyện trọn đời sống con chỉ suy tôn Chúa. Xin giúp con bước đi trong sự tin kính, vâng lời Chúa để trải nghiệm tình Chúa ngọt ngào và phản ánh mỹ đức của Chúa trong đời sống con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Giê-rê-mi 50:1–16.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top