Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 07/06/2022

Sống Với Thánh Kinh: 07/06/2022


Sống Với Thánh Kinh: 07/06/2022

Phi-líp 2:3
Thực Hành Sự Hiệp Một Cơ Đốc – Phần 1

“Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình.”

Câu hỏi suy ngẫm: Để thực hành sự hiệp một, cần tránh hai điều nào? Những điều này thường thể hiện dưới những hình thức nào? Tại sao bạn cần phải tránh những điều này?

Để thực hành sự hiệp một Cơ Đốc, điều đầu tiên cần tránh là “chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh.” “Tranh cạnh” nghĩa là ích kỷ, tham vọng ích kỷ, tinh thần bè đảng, chỉ về một người miệt mài tìm kiếm lợi ích cá nhân và tìm cách đạt lợi ích đó bất chấp lợi ích người khác.

Tại sao phải tránh “lòng tranh cạnh”? “Vì ở đâu có những điều ghen tương tranh cạnh ấy, thì ở đó có sự lộn lạo và đủ mọi thứ ác” (Gia-cơ 3:16). Chúng ta rất ít khi chịu nhận mình ích kỷ hay có tham vọng cá nhân trong sự phục vụ Chúa, nhưng hãy cẩn thận vì nhiều khi những gì chúng ta nhân danh để làm là vì Hội Thánh của tôi, vì lớp Trường Chúa Nhật của tôi, vì ban ngành của tôi, vì con cái, gia đình tôi… nhưng thật ra là vì chính tôi! Sự ích kỷ và tham vọng cá nhân có thể xoa dịu lòng kiêu ngạo và tự ái của chúng ta, nhưng cũng chính nó sẽ hủy phá cuộc đời, chức vụ, và bầy chiên của chúng ta nhanh hơn bao giờ hết. Ích kỷ và tham vọng cá nhân là tội lỗi xuất phát từ tấm lòng, do đó việc tra xét đời sống mình và động cơ thờ phượng, phục vụ Chúa là vô cùng quan trọng. Để thắng hơn tinh thần tranh cạnh “thì anh em hãy hiệp ý với nhau, đồng tình yêu thương, đồng tâm, đồng tư tưởng…” (Phi-líp 2:2). Martyn Lloyd-Jones nói: “Hy vọng duy nhất cho sự hòa bình giữa con người là con người bị hạ bệ khỏi ngôi của mình và cùng nhau quỳ trước Đức Chúa Trời.”

Điều thứ hai cần tránh là “chớ làm sự chi… vì hư vinh.” “Hư vinh” trong nguyên nghĩa là dương dương tự đắc. Từ ngữ này được dùng duy nhất ở đây trong Tân Ước để nói đến một người tự đánh giá mình quá cao nhưng thực chất thì không phải vậy. Trong khi ích kỷ và tham vọng tìm kiếm mục đích cá nhân thì hư vinh tìm kiếm vinh quang cá nhân. “Hư vinh” xuất phát từ lòng kiêu ngạo luôn muốn đề cao hình ảnh của mình (Rô-ma 11:25). Người tìm kiếm “hư vinh” sẽ gây ra xung đột, ganh ghét trong Hội Thánh (Ga-la-ti 5:26). Hơn nữa điều này cũng phá hoại tính cách của một người. Từ ngữ “hư vinh” liên hệ với một từ ngữ khác là “xấc xược.” Tìm kiếm hư vinh sẽ dẫn người ta đến chỗ ngày càng tự phụ và đáng khinh. Từ đó dẫn đến hậu quả là tự lừa dối mình (Ga-la-ti 6:3). Người như vậy không bao giờ lắng nghe, học hỏi, tự sửa đời sống mình. Nếu có ai góp ý, quở trách, thì sẽ biện hộ, bảo vệ mình, và tấn công ngược lại.

Mục đích sự phục vụ Chúa của bạn có phải vì lòng tranh cạnh hoặc hư vinh không?

Lạy Chúa, xin giúp con mỗi ngày soi mình trong Lời Chúa để thấy rõ hơn ân sủng của Ngài và sự kém thiếu của mình, để con bước đi khiêm nhường với Chúa và với anh chị em con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Thi Thiên 61—63.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top