Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 18/04/2022

Sống Với Thánh Kinh: 18/04/2022


Sống Với Thánh Kinh: 18/04/2022

Phục Truyền 13:1–5
Sự Cám Dỗ Đến từ Tiên Tri Giả

“Thì chớ nghe lời của tiên tri hay là kẻ hay chiêm bao ấy, vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi thử các ngươi, đặng biết các ngươi có hết lòng hết ý kính mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời của các ngươi chăng” (câu 3).

Câu hỏi suy ngẫm: Trách nhiệm của tiên tri là gì? Tại sao Chúa vẫn để cho tiên tri giả làm được những phép lạ? Người Ít-ra-ên cần phải làm gì để phân biệt tiên tri giả? Bạn áp dụng bài học này cho mình như thế nào?

Ông Môi-se khuyến cáo người Ít-ra-ên có thể bị cám dỗ thờ phượng các tà thần theo nhiều cách. Trong phân đoạn này ông đề cập đến sự cám dỗ đến từ các tiên tri giả. Tiên tri là người rao ra sứ điệp Đức Chúa Trời truyền cho dân chúng để họ làm theo với mục đích đem lại vinh quang cho Chúa và ích lợi cho dân Ngài. Cho nên nếu một người dù có khả năng giải mộng, báo trước những điềm lạ, và thậm chí là những điều báo trước ấy có xảy ra, nhưng người ấy lại dẫn dụ và thuyết phục dân của Chúa đi theo và thờ lạy các thần giả dối, thì người đó chắc chắn là tiên tri giả.

Tiên tri thật là người luôn trung thành với Đức Chúa Trời và những sứ điệp người rao ra phải trung thực với Lời họ đã nhận lãnh. Ma quỷ vốn là thiên sứ phản loạn nên vẫn có một số quyền lực hạn chế. Chúng vẫn có khả năng làm một số việc siêu nhiên hoặc một số dấu kỳ phép lạ nhưng với mục đích khiến người ta quay lưng với Chúa để thờ lạy các thần khác. Chúa cho phép những điều này xảy ra không có nghĩa là Ngài mất quyền kiểm soát, nhưng Chúa muốn thử xem dân Chúa có yêu mến Ngài hết lòng không. Nếu dân Chúa không làm theo điều các tiên tri giả nói thì họ đã vượt qua một thử thách quan trọng chứng tỏ lòng trung thành trọn vẹn với Chúa. Còn số phận của những tiên tri giả phản bội Chúa là nhận lấy hình phạt bị xử tử.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta thường nghe nhiều việc xảy ra có vẻ siêu nhiên, huyền hoặc, và có nhiều người đã tin vào những sự kiện ấy để thờ lạy tà thần. Vài Cơ Đốc nhân cảm thấy hoang mang và dao động khi nghe hoặc đọc những tin tức như vậy. Chúng ta đừng quên, trải dài trong Kinh Thánh đều có những việc siêu nhiên được làm ra không phải đến từ Chúa. Thế nên, đừng vì những phép lạ, những lời giải mộng được ứng nghiệm mà rúng động đức tin. Bởi đây là những điều đã được Chúa Giê-xu báo trước sẽ xảy ra vào những ngày cuối cùng (Ma-thi-ơ 7:15–23). Chúng ta cần căn cứ Lời Chúa để sáng suốt phân biệt thật giả, hết lòng hết ý đặt trọn niềm tin nơi Chúa, làm theo Lời Ngài để luôn vững vàng trước sóng gió của cuộc đời.

Bạn có từng dao động khi nghe về những chuyện có vẻ siêu nhiên xảy ra nơi này nơi khác chưa?

Lạy Chúa, là Đấng Chân Thần duy nhất con thờ phượng. Xin cho con hết lòng hết ý tin cậy Chúa, và sống trung tín với Ngài giữa dòng đời đầy cám dỗ vây quanh.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Gióp 24—25.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top