Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 24/10/2021

Sống Với Thánh Kinh: 24/10/2021


Sống Với Thánh Kinh: 24/10/2021

Châm Ngôn 13:12–19
Ước Ao Được Thành

“Sự ước ao mà được thành lấy làm êm dịu cho linh hồn” (câu 19a).

Câu hỏi suy ngẫm: Vua Sa-lô-môn dạy con thế nào về những ước ao trong cuộc sống? Những nguyên tắc nào cần tuân theo để đạt được những ước ao? Bạn áp dụng những nguyên tắc này thế nào để những ước ao trở thành hiện thực?

Trong cuộc sống ai cũng có những ước ao cho mình, cho gia đình, và Hội Thánh, nhưng những ước ao đó có thành tựu hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Vua Sa-lô-môn biết rõ con mình cũng có nhiều ước ao nên ông dạy con phương cách để đạt được điều mình mong ước. Có nhiều lúc con phải bị đau đớn, buồn rầu khi những hy vọng của con chưa đạt được (câu 12), nhưng ông khuyên con không vì thất bại mà nản lòng. Ông khích lệ con, “Khi sự ước ao được thành, thì giống như một cây sự sống” (câu 12), và ông kết luận rằng: “Sự ước ao mà được thành lấy làm êm dịu cho linh hồn” (câu 19).

Trong những câu châm ngôn này, Vua Sa-lô-môn dạy con để đạt được những ước ao cần phải tuân theo những nguyên tắc: Thứ nhất, con phải học khôn ngoan vì “Sự kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu sự tri thức; còn kẻ ngu muội khinh bỉ sự khôn ngoan và lời khuyên dạy” (Châm Ngôn 1:7). Sự khôn ngoan được bày tỏ cụ thể khi con chú tâm đến lời khuyên dạy. Sự khôn ngoan sẽ dẫn con đến “nguồn sự sống” (câu 14) và con sẽ nhận được phước hạnh của Chúa (câu 15). Thứ hai, con phải bày tỏ sự khôn ngoan trong cách sống công chính theo tiêu chuẩn của Chúa. Con phải “làm việc cứ theo sự hiểu biết” Chúa cho (câu 16), và “trung tín” trong mọi sự (câu 17). Dù có gặp khó khăn hay hoàn cảnh thay đổi thế nào đi nữa, thì con cũng giữ nếp sống công chính trong mọi hành động. Thứ ba, con phải sẵn lòng và khiêm cung đón nhận “lời quở trách.” Theo tâm lý thông thường khi bị quở trách, thoạt đầu con sẽ cảm thấy tổn thương, nhưng nếu con bình tĩnh suy xét những lời khuyên dạy và chấp nhận sự quở trách đó để lìa bỏ điều sai, điều dữ, con sẽ thành công trong cuộc sống và sẽ được mọi người tôn trọng (câu 18). Khi con thực hiện đúng những nguyên tắc trên, ước ao của con sẽ được thành, con sẽ tràn đầy sức sống và tâm hồn được khoan khoái.

Nhà thần học John Henry Jowett viết: “Yếu tố thật sự nguy hiểm duy nhất trong thất bại là quyết tâm không thử lại.” Có thể nhiều ước ao của chúng ta chưa thành, nhưng đừng nản chí mà hãy xem lại cách sống của mình. Xin Chúa cho chúng ta khiêm cung chấp nhận sự quở trách, phê bình, dạy dỗ từ cha mẹ, từ những người lãnh đạo thuộc linh đáng kính hay các trưởng lão được ơn trong Hội Thánh, kiên trì, trung tín làm theo sự chỉ dạy của Chúa và cứ sống công chính, chắc chắn chúng ta sẽ biến những ước ao chính đáng của mình thành hiện thực.

Bạn có kiên trì, trung tín làm theo sự chỉ dạy của Chúa không?

Tạ ơn Chúa vì Lời Ngài đã nhắc nhở con không nản lòng khi gặp thất bại. Xin Chúa cho con luôn sống theo sự ngay thẳng công chính của Chúa và cho con khiêm cung đón nhận lời quở trách, thay đổi những thiếu sót, lỗi lầm của con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: II Sa-mu-ên 16:5–22.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện và dâng hiến ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống để đem Lời Chúa cho tất cả những người Việt thuộc mọi dân tộc đang sống rải rác khắp nơi trên thế giới.
Bạn có thể ủng hộ Văn Phẩm Nguồn Sống tại https://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top