Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 19/02/2021

Sống Với Thánh Kinh: 19/02/2021


Sống Với Thánh Kinh: 19/02/2021

Ma-thi-ơ 5:38–42
Sống Yêu Thương

“Song ta bảo các ngươi, đừng chống cự kẻ dữ. Trái lại, nếu ai vả má bên hữu ngươi, hãy đưa má bên kia cho họ luôn” (câu 39).

Câu hỏi suy ngẫm: Mắt đền mắt, rằng đền răng nghĩa là gì? Chúa Giê-xu dạy những người đi theo Ngài cần sống như thế nào? Sự dạy dỗ của Chúa hàm chứa điều gì? Làm thế nào bạn có thể sống yêu thương theo Lời Chúa dạy?

Mở đầu phân đoạn Kinh Thánh này, Chúa Giê-xu tiếp tục trích dẫn một luật trong Cựu Ước, ấy là “mắt đền mắt, răng đền răng” (Xuất Ê-díp-tô Ký 21:23–25). Mục đích của luật này là để hạn chế sự trả thù, đồng thời cũng là hình thức kiểm soát giúp vị quan án xét xử không đưa ra hình phạt quá nghiêm khắc hay quá khoan dung, nhưng hướng đến sự công bằng. Tuy nhiên, một số người đã lạm dụng luật “mắt đền mắt, răng đền răng” này để biện minh cho hành động trả thù của họ. Chính bởi thực trạng này trong xã hội, Chúa Giê-xu đã kêu gọi những người đi theo Ngài thay vì sống lối sống trả thù thì hãy sống một đời sống yêu thương và làm điều tốt với những người làm hại mình.

Đây quả là một lời kêu gọi đầy thách thức và khác thường. Bởi theo lẽ thường tình đối với những người ức hiếp hay làm hại mình, nếu không thù ghét hay mang tâm trạng không trả thù đã là một việc không dễ. Đằng này, Chúa Giê-xu lại dạy dỗ những người theo Ngài hãy cứ làm điều tốt với họ, và cốt lõi của cách ứng xử đó là xuất phát từ lòng yêu thương và sự tha thứ. Đây là điều không ai có thể làm được nếu không có sự thêm sức từ Chúa, Đấng đã yêu thương chúng ta và mời gọi chúng ta cũng hãy yêu thương người khác như cách Ngài đã yêu chúng ta.

Vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương nên sống yêu thương là nền tảng cơ bản của mỗi Cơ Đốc nhân. Nói thì dễ nhưng để thực hành nếp sống yêu thương trong đời sống hằng ngày lại là một việc vô cùng khó khăn, chưa kể đến việc phải yêu thương những người ức hiếp, làm hại mình lại còn khó hơn. Chúng ta có thể thấy sự khó khăn trong việc thực hành nếp sống yêu thương ngay chính trong cộng đồng của người Cơ Đốc với nhau. Dẫu chúng ta biết rất rõ cần phải yêu thương nhau, tha thứ nhau như Chúa Giê-xu đã làm cho mình nhưng chúng ta vẫn chưa làm được, vì vậy vẫn còn có những mối quan hệ bất hòa với anh chị em mình. Có thể nói sống yêu thương không phải là điều mà chúng ta có thể làm ngay tức khắc nhưng đòi hỏi cả một quá trình dài đồng đi với Chúa, kinh nghiệm được tình yêu vô hạn của Chúa, và sự tha thứ rời rộng của Ngài trên con người tội lỗi như mình. Chỉ khi chúng ta cảm thấy mình hoàn toàn bất xứng với những gì Chúa ban cho, chúng ta mới có thể trao ban tình yêu cho những người mà mình nghĩ là họ không đáng để được mình đối xử tử tế như vậy.

Có mối quan hệ bất hòa nào Chúa muốn bạn tha thứ và sống yêu thương không?

Lạy Chúa là Chúa của tình yêu thương, xin giúp con có thể sống yêu thương với những người chung quanh mình, kể cả những người làm hại con; xin cho con sống yêu thương như cách Chúa đã yêu con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Sáng Thế Ký 47.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top