Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 15/07/2020

Sống Với Thánh Kinh: 15/07/2020


Sống Với Thánh Kinh: 15/07/2020

Phục Truyền 2:24–37
Bước Vào Vùng Chiến

“Ngày nay, Ta khởi rải trên các dân tộc trong thiên hạ sự sợ hãi và kinh khủng về danh ngươi, đến nỗi khi nghe nói về ngươi, các dân tộc đó sẽ run rẩy và bị sự kinh khủng áp hãm trước mặt ngươi” (câu 25).

Câu hỏi suy ngẫm: Sau ba mươi tám năm nơi hoang mạc, Đức Chúa Trời đã ra lệnh cho người Ít-ra-ên làm gì? Ngài đã hứa gì với dân Chúa? Kết quả của sự vâng theo lời Chúa là gì?

Sự thảm bại của tổ phụ người Ít-ra-ên trước người A-mô-rít năm xưa giờ đây cũng chỉ là một kỷ niệm mờ nhạt. Những năm tháng dong ruổi trong hoang mạc cũng dần kết thúc để mở ra một thời kỳ mới cho thế hệ trẻ của người Ít-ra-ên. Ấy là thời kỳ để những người trẻ Ít-ra-ên bắt đầu tiến đánh và chiếm lấy vùng đất mà Đức Chúa Trời hứa ban cho tổ phụ họ.

Trong phân đoạn Kinh Thánh này, Chúa ra lệnh cho người Ít-ra-ên hãy đứng dậy, tiếp tục hành trình vượt qua sông Ạt-nôn, vì Chúa đã phó ông Si-hôn, Vua Hết-bôn là người A-mô-rít cùng xứ sở người vào tay người Ít-ra-ên. Chúa không những ra lệnh cho người Ít-ra-ên tiến lên chiếm đánh Hết-bôn, nhưng Ngài còn hứa với dân Chúa rằng, “Chính hôm nay Ta bắt đầu làm cho các dân tộc trong thiên hạ kinh khiếp và sợ hãi các con” (câu 25a BTTHĐ). Đây là thời điểm người Ít-ra-ên sẽ kinh nghiệm được Đức Chúa Trời là Chúa của những chiến trận, chính Ngài sẽ chiến đấu cùng họ và làm cho mọi dân tộc phải khiếp sợ họ. Và quả thật, dù người Ít-ra-ên không có bất kỳ kinh nghiệm quân sự nào, nhưng khi họ vâng lời đứng vào vị trí Chúa kêu gọi họ, dám chiến đấu với quân của Vua Si-hôn, thì Ngài phó Vua Si-hôn cùng vùng đất của người vào tay người Ít-ra-ên y như lời Ngài đã hứa. Chiến thắng của toàn dân Ít-ra-ên không đến từ sức riêng của họ, nhưng đến từ việc họ tin cậy nơi quyền năng tối thượng của Đức Chúa Trời để dám bước vào vùng chiến trận.

Mỗi người trong chúng ta đều phải đối diện với những chiến trận thuộc linh khác nhau do Chúa đặt để. Có người Chúa đặt để trong chiến trận nơi công sở, có người nơi trường học hay xóm giềng. Nhưng vấn đề là không phải ai trong chúng ta cũng vâng lời Chúa, dám đứng vào những vùng chiến trận ấy để chiến đấu, để làm điều Chúa muốn chúng ta làm. Chúng ta sợ mình sẽ thất bại, sợ phải chiến đấu vì Danh Chúa. Chúng ta thường có xu hướng sống an phận hơn là dám đứng vào vị trí Chúa kêu gọi để thực hiện sứ mệnh Chúa giao cho. Nếu chúng ta cứ cố thủ trong nơi chúng ta cho là an toàn như tổ phụ người Ít-ra-ên năm xưa đã làm, chúng ta cũng sẽ trở nên giống họ, mãi mãi ở lại bờ bên này của sông Giô-đanh mà không có phần nơi miền đất hứa. Hãy nhớ, mỗi sự kêu gọi và mệnh lệnh của Chúa đều đi kèm với lời hứa quý báu của Ngài. Chỉ khi nào chúng ta nắm chặt lời hứa của Chúa thì chúng ta mới có thể can đảm bước vào vùng chiến và đắc thắng.

Đâu là chiến trận thuộc linh Chúa đặt để bạn?

Lạy Chúa, xin cho con vững tin vào lời Chúa hứa, dấn thân vào vùng chiến Ngài đặt để con, hầu cho con kinh nghiệm Ngài là Chúa của những chiến trận.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Nê-hê-mi 10.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top