Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 15/05/2020

Sống Với Thánh Kinh: 15/05/2020


Sống Với Thánh Kinh: 15/05/2020

Ma-thi-ơ 1:18–24
Hợp Tác Với Chúa

“Hỡi Giô-sép, con cháu Đa-vít, ngươi chớ ngại lấy Ma-ri làm vợ, vì con mà người chịu thai đó là bởi Đức Thánh Linh” (câu 20b).

Câu hỏi suy ngẫm: Thiên sứ phán với ông Giô-sép điều gì? Điều đó có ý nghĩa gì? Ông Giô-sép đã đáp ứng thế nào? Chúa đang kêu gọi bạn làm gì cho Ngài?

Một trong những mục đích chính của Phúc Âm Ma-thi-ơ là khẳng định cho người Do Thái biết rằng, chính Chúa Giê-xu là Đấng Mết-si-a mà Đức Chúa Trời hứa ban cho dân họ trong Cựu Ước. Thế nên, trong phần mở đầu, trước giả đã minh chứng cho độc giả thấy sự hợp pháp về phả hệ của Chúa Giê-xu. Và trong phần này, ông tiếp tục công bố cho độc giả về cách Chúa Giê-xu đã bước vào dòng lịch sử nhân loại cách nhiệm mầu như thế nào.

Phân đoạn Kinh Thánh hôm nay ký thuật một sự việc chưa từng xảy ra từ cổ chí kim, ấy là một người nữ đồng trinh mang thai dù chưa được cưới gả và ăn ở với bất kỳ người nam nào. Đây là điều vượt quá sự hiểu biết của con người, không ai có thể lý giải được, ngay cả người trong cuộc là cô Ma-ri và ông Giô-sép. Đức Chúa Trời biết sự bối rối và trăn trở trong lòng ông Giô-sép, nên đã sai thiên sứ đến phán với ông trong chiêm bao rằng, con trẻ mà cô Ma-ri đang hoài thai là bởi Đức Thánh Linh. Thiên sứ không chỉ giải tỏa những gút mắc sâu thẳm trong lòng ông, nhưng còn cho ông biết về sứ mệnh vĩ đại mà Hài Nhi Giê-xu sẽ thực hiện khi đến trần gian này là để ứng nghiệm lời tiên tri đã báo trước. Đây là một việc không dễ dàng với ông Giô-sép vì chưa từng có tiền lệ, và cũng không thể nào biết những ngày tháng sắp tới của ông sẽ như thế nào. Thế nhưng, ông Giô-sép lại dám chấp nhận sự việc “bất thường” ấy xảy ra cho mình, cho vợ hứa của mình, và cho cả gia đình nhỏ của mình, dù ông không biết tương lai sẽ ra sao. Sự thuận phục ý muốn Đức Chúa Trời của ông Giô-sép đã mở ra trang sử mới đầy hy vọng cho người Do Thái và cũng như cho toàn nhân loại.

Trong chương trình vĩ đại của Đức Chúa Trời, Ngài luôn dành cơ hội cho người được hợp tác với Ngài để làm nên những điều mầu nhiệm. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có những nhân vật đặc biệt trong Kinh Thánh mới có được cơ hội đáp ứng những lời mời gọi để cùng Chúa làm nên những việc phi thường. Nhưng thật ra, Ngài vẫn mời gọi mỗi chúng ta hợp tác với Ngài trong những công việc Chúa, dù lớn hay nhỏ trong đời sống thường ngày của chúng ta. Có người được Chúa kêu gọi làm những công tác xã hội, người khác được kêu gọi làm công tác chăm sóc thuộc linh, có người được kêu gọi làm những việc đơn giản trong Hội Thánh v.v… Vấn đề là chúng ta có đủ nhạy bén để nhận ra và dám chấp nhận lời kêu gọi của Ngài không.

Bạn có từng từ chối sự kêu gọi của Chúa không?

Cảm ơn Chúa Giê-xu đã bằng lòng xuống trần vì tội lỗi của con. Xin Chúa cho con luôn sẵn lòng đáp ứng lời kêu gọi làm một công việc nào đó của Chúa trên cuộc đời con, để con có cơ hội được kinh nghiệm vinh dự hợp tác với Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Khải Huyền 5.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top