Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 04/03/2020

Sống Với Thánh Kinh: 04/03/2020


Sống Với Thánh Kinh: 04/03/2020

Truyền Đạo 11:7–8
Tận Hưởng Cuộc Đời

“Ánh sáng thật là êm dịu; con mắt thấy mặt trời lấy làm vui thích” (câu 7).

Câu hỏi suy ngẫm: Người Truyền Đạo đưa ra những lời khuyên nào trong câu 7? Vì sao ông khuyên như vậy (câu 8)? Làm thế nào để thực hành những lời khuyên này?

Khởi đầu sách Truyền Đạo, trước giả cho thấy cái nhìn về cuộc đời ở dưới mặt trời là “Hư không của sự hư không, hư không của sự hư không, thảy đều hư không” (1:2). Trong những dòng cuối của sách, trước giả vẫn giữ nguyên quan điểm đó khi ông nói “chớ quên những ngày tối tăm, vì những ngày ấy nhiều,” do đó “phàm việc gì xảy đến đều là sự hư không” (câu 8). Nhưng việc trước giả đề cập đến mặt tiêu cực và đau buồn của cuộc sống không nhằm khiến cho độc giả sống cuộc đời chán nản và thất vọng. Ngược lại, ông muốn hướng độc giả đến hai cách sống tích cực trong cuộc đời này.

Thứ nhất, hãy tận hưởng những năm tháng tươi đẹp trong cuộc đời mình. Đừng chỉ nhìn vào những mặt tối tăm của cuộc sống, vì cuộc sống còn có nhiều điều tốt đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp thiên nhiên do Đức Chúa Trời tạo dựng. Vì cớ “ánh sáng thật là êm dịu; con mắt thấy mặt trời lấy làm vui thích” (câu 7), do đó hãy nhìn ngắm và tận hưởng sự sáng tạo kỳ diệu mà Chúa ban cho chúng ta. Cuộc sống dường như ngày càng hối hả với nhiều lo toan bận rộn hơn, nhưng đừng quên Đức Chúa Trời không tạo dựng con người như những cỗ máy chỉ biết làm việc, mà Ngài còn tạo nên những điều tốt đẹp để con người vui hưởng. Bên cạnh những phước hạnh thuộc linh, Vua Đa-vít còn cảm tạ Chúa vì những phước hạnh thuộc thể khi “Ngài cho miệng ngươi được thỏa các vật ngon, tuổi đang thì của ngươi trở lại như của chim phụng hoàng” (Thi Thiên 103:5). Thanh thiếu niên phải siêng năng trong việc “quản trị loài cá biển, loài chim trời, loài súc vật, loài côn trùng bò trên mặt đất, và khắp cả đất” (Sáng Thế Ký 1:26), nhưng Chúa cũng ban cho tuổi trẻ những phước hạnh để ngắm nhìn khung cảnh yên ả và tuyệt đẹp của một buổi bình minh và một ly trà nóng pha mật ong, hay cùng vui vẻ trong bữa ăn đầy tiếng cười vui với những người bạn tuyệt vời của mình.

Thứ hai, trước giả cũng cho lời khuyên “khá vui vẻ trong trọn các năm ấy” (câu 8). “Trọn các năm ấy” nghĩa là không chỉ vui vẻ trong những năm dường như “êm dịu,” nhưng cũng phải kinh nghiệm sự vui thỏa ngay trong “những ngày tối tăm.” Chúng ta có thể vui thỏa với cuộc sống dù là hanh thông hay khi khốn khó. “Những ngày tối tăm” không thể ngăn trở một người tin cậy Chúa sống vui thỏa.

Thanh thiếu niên hãy luôn biết ơn Chúa về mọi điều Ngài làm và ban cho, cũng hãy đặt lòng trông cậy nơi sự tốt lành và thành tín của Chúa trên cuộc đời chúng ta.

Bạn đang tận hưởng cuộc đời Chúa ban như thế nào?

Cảm tạ Chúa về vẻ tươi đẹp của thiên nhiên, về những người thân, bạn bè Ngài ban cho con. Tạ ơn Chúa đã cho con cuộc đời này để con có thể kinh nghiệm sự vui thỏa với Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-xê-chi-ên 2—3.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top