Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 13/09/2019

Sống Với Thánh Kinh: 13/09/2019


Sống Với Thánh Kinh: 13/09/2019

Ê-xơ-tê 9:18-29
Ghi Nhớ Việc Chúa Làm

“Lại người ta phải nhớ lại hai ngày ấy, và mỗi gia tộc trong mỗi tỉnh mỗi thành phải giữ nó trải qua các đời; chẳng được bỏ bê ngày Phu-rim này ra khỏi giữa dân Giu-đa, và kỷ niệm nó chớ hề mất khỏi dòng dõi họ” (câu 28).

Câu hỏi suy ngẫm: Ai là người khởi xướng giữ kỷ niệm ngày lễ Phu-rim này? Người Giu-đa làm những gì trong ngày lễ đó? Ngày lễ này quan trọng thế nào với người Giu-đa? Và có ý nghĩa gì với bạn?

Ông Mạc-đô-chê là người khởi sự ngày lễ Phu-rim và được sự tán đồng của Hoàng hậu Ê-xơ-tê, hai nhân vật này đã trải qua bao thăng trầm trong câu chuyện lịch sử ly kỳ của người Ít-ra-ên. Hơn ai hết, họ biết tận tường mọi điều mà Chúa sắm sẵn và mở đường khi đối diện với nguy nan. Họ biết chắc nếu không có sự can thiệp đặc biệt đến từ Đức Chúa Trời thì không ai trong Giu-đa có thể sống sót trong ngày mười ba tháng A-đa. Đó là lý do mà ông Mạc-đô-chê ra lệnh mọi người dân Giu-đa phải giữ ngày lễ Phu-rim từ đời này sang đời kia. Bởi đây là ngày để tưởng nhớ sự cứu chuộc của Thiên Chúa dành cho dân tộc Giu-đa sinh sống ở Ba Tư tránh khỏi nạn diệt chủng do ông Ha-man lập mưu bày kế. Có thể nói đây là một trong những ngày lễ rất quan trọng đối với dân tộc Giu-đa. Thế nên, trong dịp lễ này người ta sẽ đem sách Ê-xơ-tê ra tuyên đọc giữa nhà hội, và hễ khi nào nghe đọc đến tên ông Ha-man, thì mọi người liền dậm chân la lên: Hãy xóa tên hắn đi. Tên ông Ha-man gắn liền với hình ảnh của người ác độc cố tình muốn tuyệt diệt dân tộc Giu-đa, và đó là phản ứng của họ khi nghe đến tên ông Ha-man. Bên cạnh đó, mọi người dân sẽ cùng nhau mở yến tiệc ăn mừng, cùng gửi phần ăn cho nhau, và trao quà tặng cho người nghèo khó.

Chúng ta thấy một trong những cách giáo dục con cái của người Ít-ra-ên là kể cho con cháu họ nghe những câu chuyện lịch sử của dân tộc họ. Nếu như người Ít-ra-ên có lịch sử của riêng họ, thì người Tin Lành chúng ta cũng có những câu chuyện lịch sử riêng của chúng ta. Một câu hỏi đặt ra cho chúng ta hiện nay là, chúng ta am hiểu bao nhiêu về lịch sử của giáo hội mình? Nếu nhìn lại hơn 100 năm qua, kể từ ngày Tin Lành truyền đến Việt Nam, hoặc ngay cả nhìn về lịch sử của Hội Thánh mình đang nhóm lại, chúng ta sẽ thấy vô vàn phép lạ Chúa đã làm trên Hội Thánh Ngài. Đây là những câu chuyện sống động giúp chúng ta cảm nhận được thể nào Chúa đã đồng hành với Hội Thánh Chúa trong từng chặng đường khác nhau của lịch sử. Thế nên, hãy dành thời gian tìm hiểu về lịch sử Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, và tại Hội Thánh mình. Hãy kể lại cho con cháu nghe để nung nấu lòng biết ơn Chúa của gia đình mình.

Câu chuyện nào trong lịch sử của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam khiến bạn cảm động nhất?

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì những điều Ngài đã làm trên dân tộc con. Xin giúp con luôn ghi nhớ những điều đó, và kể lại cho thế hệ sau của con để cùng nhau ghi nhớ ơn Ngài.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: II Sử Ký 16.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top