Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 05/09/2019

Sống Với Thánh Kinh: 05/09/2019


Sống Với Thánh Kinh: 05/09/2019

Nê-hê-mi 2:17-20
Hiệp Một Bắt Tay Vào Việc

“Vậy, chúng được vững chắc trong ý nhất định làm công việc tốt lành này” (câu 18c BTT).

“Vậy họ mạnh dạn bắt tay vào công việc tốt đẹp này” (câu 18c BTTHĐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Nê-hê-mi kêu gọi dân Chúa làm gì? Họ hưởng ứng lời kêu gọi của ông ra sao? Ông Nê-hê-mi đối phó với sự chống đối từ bên ngoài như thế nào? Kết quả ra sao? Bạn học được gì từ gương ông Nê-hê-mi và dân Chúa?

Sau khi nghe biết về tình trạng của người Do Thái tại thành Giê-ru-sa-lem đang sống trong hoạn nạn và tủi nhục, còn tường thành thì bị đổ nát, cửa thành thì bị thiêu cháy, tấm lòng của ông Nê-hê-mi quặn thắt. Ông đã hết lòng kiêng ăn kêu cầu với Đức Chúa Trời cho người Do Thái (Nê-hê-mi 1:4-11). Rồi ông mạnh dạn cậy ơn Chúa mà xin phép vua cho ông được trở về quê hương. Vua đồng ý cho ông trở về (Nê-hê-mi 2:4-8). Khi về đến Giê-ru-sa-lem, ông Nê-hê-mi chỉ cho người Do Thái thấy rõ thực trạng khốn khổ của họ và sự đổ nát của thành (Nê-hê-mi 2:17a). Ông kêu gọi họ hãy cùng bắt tay nhau xây lại tường thành Giê-ru-sa-lem để họ không còn bị sỉ nhục nữa (câu 17b). Ông Nê-hê-mi đã nói lên được nỗi lòng của người Do Thái khi họ thật sự đang sống trong tủi nhục và buồn khổ. Hơn nữa, ông Nê-hê-mi cũng thuật cho họ biết về những ơn lành Chúa ban cho ông khi ông được vua cho phép trở về để xây dựng lại tường thành Giê-ru-sa-lem (câu 18a). Những lời chứng ấy đã giúp cho người Do Thái thấy rõ Đức Chúa Trời vẫn đoái xem đến họ để họ thêm vững lòng tin cậy Chúa. Vì thế, họ đã đáp ứng lại lời kêu gọi của ông Nê-hê-mi và “họ đã mạnh dạn bắt tay vào công việc tốt đẹp này” (câu 18c).

Tuy nhiên, khi họ hiệp lòng để xây dựng lại tường thành thì gặp sự chống đối từ nhóm các ông San-ba-lát, Tô-bi-gia, và Ghê-sam, là những người không muốn thấy người Do Thái hưng thịnh. Các ông này đã dùng lời chế giễu để nhạo báng công việc mà ông Nê-hê-mi và dân Chúa đang làm. Đây cũng là một ngăn trở lớn cho công việc Chúa khi bị người bên ngoài tấn công. Dù vậy, ông Nê-hê-mi vẫn hết lòng tin cậy Chúa và đã đối đáp với những người này cách khôn ngoan: “Đức Chúa Trời của các tầng trời sẽ ban cho chúng ta sự hanh thông” (câu 20a). Chính lòng can đảm và sự vững tin của ông Nê-hê-mi nơi Chúa Toàn Năng đã thuyết phục, truyền năng lực cũng như vực dậy tinh thần của người Do Thái để cùng chung tay xây dựng lại tường thành Giê-ru-sa-lem.

Hội Thánh Chúa ngày nay cũng rất cần con cái Chúa hiệp một chung tay chăm lo công việc Nhà Ngài. Chúa đang kêu gọi mỗi chúng ta hãy cùng bắt tay vào việc, chứ đừng chần chờ hay thoái thác. Khi trở nên người lãnh đạo, chúng ta cần học theo gương ông Nê-hê-mi hết lòng kêu cầu với Chúa cho Hội Thánh và nhiệt tâm khích lệ tinh thần chung tay phục vụ của từng tín hữu.

Bạn có sẵn lòng cùng với anh chị em trong Hội Thánh hiệp một gây dựng Vương Quốc Chúa không?

Lạy Chúa, xin thôi thúc chính con và nhiều con dân Chúa cùng hiệp một tham gia vào công việc Nhà Chúa để Vương Quốc Ngài được vững mạnh và phát triển.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: II Sử Ký 8.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top