Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 30/03/2019

Sống Với Thánh Kinh: 30/03/2019


Sống Với Thánh Kinh: 30/03/2019

Xuất Ê-díp-tô Ký 12:1-13
Tình Chúa Bao La

“Huyết bôi trên nhà các ngươi ở, sẽ dùng làm dấu hiệu; Khi Ta hành hại xứ Ê-díp-tô, thấy huyết đó, thì sẽ vượt qua, chẳng có tai nạn hủy diệt các ngươi” (câu 13).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao Chúa thiết lập niên lịch mới cho người Ít-ra-ên (câu 2)? Bạn nhận ra điều gì trong mệnh lệnh truyền cho tuyển dân phải giữ lễ Vượt Qua? Tình Chúa bao la thế nào với người Ít-ra-ên, và với con dân Chúa ngày nay?

Ở khu vực cận đông cổ đại, năm mới bắt đầu vào mùa Xuân khi muôn hoa đua nở, vạn vật hồi sinh sau mùa Đông giá buốt. Xuân về đem vui tươi, sức sống, và niềm hy vọng cho con người. Chúa thiết lập niên lịch mới về phương diện tín ngưỡng cho người Ít-ra-ên bắt đầu vào mùa Thu, sau khi họ được giải cứu khỏi ách nô lệ ở Ai Cập, đánh dấu một khởi đầu mới được kinh nghiệm sự dẫn dắt và quan phòng đặc biệt của Ngài. Mỗi chúng ta cũng hãy cảm tạ Chúa về những cột mốc thời gian đáng nhớ trong đời mình.

Đức Giê-hô-va đã biệt riêng tuyển dân, che chở họ khỏi các tai họa trước đó vô điều kiện, nhưng lần này Chúa chỉ dẫn chi tiết những điều họ cần làm để tránh tai họa thứ mười. Họ phải chuẩn bị trước một con chiên đực hay dê đực một năm tuổi không tì vết, biệt riêng từ ngày mồng mười. Đến chiều tối ngày mười bốn thì cả hội chúng đều giết con sinh, lấy máu bôi trên hai cột và mày cửa. Họ ăn thịt chiên quay với bánh không men và rau đắng. Họ phải nướng cả con chiên thật chín và thiêu thức ăn thừa vào sáng hôm sau. Khi ăn, họ phải cột dây lưng, chân mang giày, tay cầm gậy, ăn hối hả như thể sẵn sàng xuất Ai Cập. Chúa muốn sự vâng lời. Sự vâng lời là hành động bày tỏ đức tin và lòng tôn kính Chúa.

Để con trai đầu lòng của tuyển dân được thoát nạn, họ cần có một con sinh để thay thế. Máu chiên con không tì vết bôi trên cột cửa và mày cửa là dấu hiệu mà Đức Giê-hô-va sẽ vượt qua. Chiên con là hình ảnh của Chúa Giê-xu, Chiên Con vô tội phải đổ máu thay cho cả nhân loại tội lỗi. Người có dấu ấn của máu Chúa Giê-xu sẽ thoát khỏi án phạt trong ngày phán xét.

Mối quan hệ gần gũi của Chúa và tuyển dân được thể hiện khi Ngài tỏ cho họ thời điểm Ngài xuống tai họa thứ mười, là điều kín giấu với người Ai Cập. Trước khi xuất Ai Cập, họ được ăn uống no nê thịt nướng chiên con. Cách nướng chín thịt và thiêu phần thừa bảo đảm sức khỏe cho họ. Việc ăn bánh không men giúp họ không chậm trễ khi rời Ai Cập, và vị đắng của rau giúp họ nhớ những ngày khổ nhọc ở Ai Cập đã qua. Nhận thức tình Chúa bao la qua từng chi tiết với dân Chúa ngày trước, Cơ Đốc nhân càng thêm tin cậy, vâng lời Chúa và tiếp tục trải nghiệm sự quan phòng của Cha thiên thượng từng ngày.

Bạn có cảm nhận tình Chúa bao la trên cuộc đời mình không?

Lạy Chúa! Được làm con dân Ngài là đặc ân lớn; được tin cậy và vâng lời Ngài là phước hạnh cho đời con. Xin tình yêu Ngài lớn mãi trên con!

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Châm Ngôn 22.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top