Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 15/11/2018

Sống Với Thánh Kinh: 15/11/2018


Sống Với Thánh Kinh: 15/11/2018

Ê-xơ-tê 2:1-11
Khi Chúa Hành Động

“Con gái trẻ đó đẹp lòng Hê-gai và được ơn trước mặt người” (câu 9a).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao các quan cận thần xin vua ra chỉ thị tuyển tân hoàng hậu? Ông Mạc-đô-chê và bà Ê-xơ-tê được giới thiệu như thế nào? Nhờ đâu mà bà Ê-xơ-tê “được ơn” trước hoạn quan Hê-gai? Bạn học được điều gì qua câu chuyện này?

Phân đoạn Kinh Thánh này bắt đầu bằng nỗi nhớ về Hoàng hậu Vả-thi của Vua A-suê-ru. Khi biết điều đó, các quan cận thần lập tức xin nhà vua ra chỉ thị tập trung những trinh nữ trẻ đẹp trong các tỉnh thuộc vương quốc của vua để tuyển chọn tân hoàng hậu. Sở dĩ các quan cận thần đề nghị như vậy, là vì họ sợ vua sẽ phục hồi ngôi vị hoàng hậu cho bà Vả-thi, và điều đó sẽ mang đến sự nguy hiểm cho họ. Từ đó có thể nói, lời đề nghị của các quan cận thần là có chủ đích.

Tiếp diễn phân đoạn Kinh Thánh này là sự giới thiệu về hai trong những nhân vật chính của sách Ê-xơ-tê, ấy là ông Mạc-đô-chê và bà Ê-xơ-tê. Quan hệ huyết thống giữa họ là anh em họ. Dù Kinh Thánh không nói rõ, nhưng tin chắc rằng việc bà Ê-xơ-tê tham gia cuộc tuyển chọn hoàng hậu này là có sự hướng dẫn của ông Mạc-đô-chê. Có lẽ ông muốn bà Ê-xơ-tê có một chỗ đứng trong hoàng cung, để nếu mai này người Ít-ra-ên có việc không may nào xảy ra, thì bà có thể giúp đỡ cho dân tộc mình. Lạ lùng thay, giữa cả ngàn mỹ nữ được tuyển chọn vào cung, bà Ê-xơ-tê lại được ơn trước mặt hoạn quan Hê-gai. Ông hết mực chăm lo và cung cấp những điều tốt nhất cho bà. Đây là một mở đầu đầy lạc quan và dự báo dấu hiệu may mắn trong hành trình tiến cung trở thành hoàng hậu của bà Ê-xơ-tê. Kinh Thánh thường dùng từ “được ơn” để nói lên sự can thiệp đặc biệt của Chúa trên một điều gì đó. Liên kết những điều kể trên lại, chúng ta có thể thấy bàn tay quyền năng vô hình của Đức Chúa Trời từng bước can thiệp trên Đế quốc Ba Tư nói chung, và trên Vua A-suê-ru nói riêng cho kế hoạch giải cứu người Ít-ra-ên, dù ông Mạc-đô-chê và bà Ê-xơ-tê vẫn chưa nhận thức ra kế hoạch ấy.

Rất nhiều lúc trong cuộc sống, bàn tay năng quyền của Chúa vẫn âm thầm hành động trên cuộc đời mình mà chúng ta thường không nhận ra. Không phải vô tình mà bà Ê-xơ-tê “được ơn” trước mặt ông Hê-gai, và cũng không phải tình cờ mà chúng ta“được ơn” trước ai đó trong vô vàn điều xảy ra trong cuộc sống quanh mình. Mỗi chúng ta hãy tâm niệm rằng những điều thuận lợi, tốt đẹp mình có được đều đến từ sự ban cho của Đức Chúa Trời, và hãy nhìn thấy năng quyền của Chúa qua những điều nhỏ nhặt nhất trên cuộc sống mình.

Bạn hãy kể ra và cảm tạ Chúa về một việc nào đó gần nhất mà bạn thấy được sự can thiệp đặc biệt của Chúa trên chính mình hay gia đình mình.

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa vì con thấy sự tể trị và những công việc năng quyền Ngài đã làm trên dân Chúa. Xin cho con luôn nhìn thấy công việc Ngài đã làm trên cuộc đời con và giúp con tiếp tục tin cậy Ngài trong suốt cuộc đời con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Rô-ma 1.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top