Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 11/11/2018

Sống Với Thánh Kinh: 11/11/2018


Sống Với Thánh Kinh: 11/11/2018

Gióp 29:21-25
Răn Bảo

“Ấy là Ngài mà chúng tôi rao giảng, lấy mọi sự khôn ngoan răn bảo mọi người, dạy dỗ mọi người, hầu cho bày tỏ mọi người trở nên trọn vẹn trong Đấng Christ ra trước mặt Đức Chúa Trời” (Cô-lô-se 1:28).

Câu hỏi suy ngẫm: Lời khuyên răn trước đây của ông Gióp đã mang lại kết quả nào cho mọi người? Khi ông bị thử thách, mọi người đối xử với ông ra sao? Chúa muốn con dân Chúa sống và răn bảo người khác như thế nào?

Trong lúc đang chịu thử thách, ông Gióp nhớ đến những việc làm hữu ích của ông trong quá khứ. Ông nhớ về những lời răn bảo của ông đã đem lại ích lợi cho người nghe. Họ trân quý những lời của ông. Khi ông nói ra, “người ta lắng tai nghe,” đó là những lời răn bảo đầy sự khôn ngoan, vì thế những lời chỉ bảo của ông đem đến sự thỏa mãn cho người nghe, sau khi ông nói ra không ai còn thắc mắc. Lời răn bảo của ông đem lại sự tươi mát, sức sống mới như những hạt sương, giọt mưa làm tươi mới cây cỏ. Những lời răn này là con đường thoát, đem hy vọng cho người nghe (câu 21-22). Cách trình bày của ông êm dịu, thái độ nhẹ nhàng với nụ cười thân thiện, giúp người nghe nhận được sự nâng đỡ, vơi đi nỗi buồn phiền. Lời khuyên của ông đã khích lệ người ngã lòng, đem đến sự an ủi cho người sầu khổ. Lời khuyên của ông không những ảnh hưởng đến cá nhân mà còn vạch ra hướng đi, niềm hy vọng cho tập thể (câu 24-25). Mọi người xem ông Gióp như người làm đầu họ, và họ nhận được an ủi, bình an khi có ông lãnh đạo.

Khi còn hanh thông trong cuộc sống, ông Gióp đã sống hữu ích cho mọi người như thế, nhưng khi ông bị thử thách, cả thể xác lẫn tinh thần đang đau đớn và mệt mỏi thì ngay cả những người bạn thân thiết của ông cũng không giúp ông tìm ra hướng đi, mà cũng chẳng ai an ủi, khích lệ ông, kể cả vợ ông. Cuộc đời theo Chúa trên đất không phải chăm về việc chúng ta sẽ nhận được gì nhưng quan trọng là được Chúa dùng để răn bảo, giúp đỡ người khác. Sứ đồ Phao-lô cũng bày tỏ cho con dân Chúa những việc làm mà Chúa đã giao phó cho ông. Vì Chúa và nhờ sức Chúa mà ông đã “lấy mọi sự khôn ngoan răn bảo mọi người, dạy dỗ mọi người” với mục đích giúp mọi người trọn vẹn trong Đấng Christ. Xin Chúa cho chúng ta có sự khôn ngoan của Chúa để được Chúa dùng răn bảo mọi người trở về với Ngài, và giúp họ nhận được niềm hy vọng, an ủi trong nghịch cảnh.

Nhìn lại khoảng đời đã đi qua, những lời khuyên của bạn có thật sự đem lại con đường tươi sáng và hy vọng cho người thất vọng, hoặc giúp cho những tội nhân tin Chúa và nhận được sự sống đời đời không? Hãy chân thành xem lại thái độ, lời nói, việc làm của bạn có đem sự an ủi cho người hoạn nạn chưa?

Tạ ơn Chúa vì đã cứu chuộc và luôn ở cùng con trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Xin cho con sự khôn ngoan từ Chúa và sự mềm mại khi khuyên răn, gây dựng anh chị em con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Thi Thiên 22.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top