Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 20/05/2018

Sống Với Thánh Kinh: 20/05/2018


Sống Với Thánh Kinh: 20/05/2018

Gióp 21:1-6
An Ủi Người

“Gióp đáp rằng: Hãy nghe kỹ càng lời giảng luận tôi; thì điều đó sẽ thế cho sự an ủi của các bạn” (Gióp 21:1-2).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Gióp mong muốn các bạn làm cho ông những điều gì? Lời trần tình của ông Gióp cho bạn bài học gì? Bạn làm gì khi an ủi người trong hoàn cảnh khó khăn?

Khi hay tin ông Gióp gặp hoạn nạn, các bạn của ông từ xa đến để chia buồn và an ủi ông (2:11). Nhưng những lời nói thiếu khôn ngoan của họ đã khiến ông Gióp thêm đau khổ. Các bạn của ông đã thất bại khi không đem đến sự an ủi nào cho ông. Giờ đây, ông Gióp nài nỉ các bạn mấy điều:

Thứ nhất, thay vì nói mà chẳng đem đến sự an ủi nào thì các bạn hãy “nghe kỹ càng lời giảng luận tôi” vì điều đó “thế cho sự an ủi của các bạn” (câu 2). Thứ hai, xin hãy nhẫn nại nghe tôi rồi hãy nói hay nhạo báng cũng không muộn. Các lời nhạo báng sớm quá của các bạn làm ông thêm cay đắng. Thứ ba, ông Gióp khuyên các bạn hãy thông cảm và hiểu cho hoàn cảnh của ông. Nỗi đau ông đang gánh chịu quá lớn, ông không thể chịu nổi. Ông không than van với loài người, nhưng hướng về Đức Chúa Trời. Làm sao tâm trí ông có thể kiên nhẫn và chịu đựng được khi các bạn liên tục chỉ trích, buộc tội, và quở trách ông (câu 4). Rồi ông nói, các bạn ơi, đừng chỉ trích nữa, “lấy tay bụm miệng mình” đi, để lòng ông được chút an ủi. Những điều đã xảy ra vẫn còn là nỗi đau không nguôi trên ông, khi nhớ lại, ông vẫn còn bàng hoàng, rùng mình sởn ốc (câu 5-6). Qua những lời trần tình này, ông Gióp ước muốn tìm được một chút an ủi từ các bạn thay vì nghe những lời chỉ trích, kết án.

Chúng ta học được bài học của sự an ủi người trong hoạn nạn là: Yên lặng, mau nghe, chậm nói; bình tĩnh, nhẫn nại thay vì chỉ trích, kết án; và đồng cảm với người trong hoạn nạn thay vì góp ý hời hợt, thiếu cảm thông, thiếu yêu thương. Sứ đồ Phao-lô khuyên: “Vậy nếu trong Đấng Christ có điều yên ủi nào, nếu vì lòng yêu thương có điều cứu giúp nào, nếu có sự thông công nơi Thánh Linh, nếu có lòng yêu mến và lòng thương xót, thì anh em hãy hiệp ý với nhau, đồng tình yêu thương, đồng tâm, đồng tư tưởng mà làm cho tôi vui mừng trọn vẹn” (Phi-líp 2:1-2). Khi nhớ đến anh chị em mình trong hoạn nạn, chúng ta cần xin Chúa Thánh Linh, Đấng An Ủi rịt lành vết thương của anh chị em. Hãy đồng cảm với anh chị em mình, hãy đặt mình trong hoàn cảnh của họ, khóc với nỗi đau của họ. Nếu cần nói, hãy nói vài lời để khích lệ, nâng đỡ anh chị em hơn là chỉ trích và kết án.

Bạn có cầu nguyện xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn trước khi an ủi người khác không?

Tạ ơn Đức Chúa Trời vì Ngài là Đấng An Ủi của con. Xin cho con biết cảm thông với khó khăn của anh chị em con; xin cho con có lòng yêu thương, và biết nói lời êm dịu để nâng đỡ anh chị em con trong nghịch cảnh.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Lê-vi Ký 13.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top