Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2018

Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2018


Sống Với Thánh Kinh: 07/04/2018

 

Phi-lê-môn 1:4-17
Tình Yêu Tha Thứ và Chấp Nhận

 

“Vậy nếu anh coi tôi là bạn hữu anh, thì hãy nhận lấy người như chính mình tôi vậy” (câu 17).

 

Câu hỏi suy ngẫm: Sứ đồ Phao-lô cảm tạ Chúa về ông Phi-lê-môn như thế nào? Sứ đồ Phao-lô nài xin ông Phi-lê-môn điều gì? Dựa vào đâu mà Sứ đồ Phao-lô nài xin như thế? Làm sao có thể tha thứ và chấp nhận cho người đã từng làm tổn thương mình?

 

Trong thư gửi cho ông Phi-lê-môn, Sứ đồ Phao-lô đã đề cao đức tin trong Chúa Giê-xu cùng tấm lòng yêu thương của ông Phi-lê-môn đối với các thánh đồ. Cũng chính vì cớ đó mà Sứ đồ Phao-lô hằng cảm tạ Chúa về ông Phi-lê-môn, cũng như có một lòng tin, sự tôn trọng đối với ông. Sứ đồ Phao-lô tin rằng tình yêu thương mà ông Phi-lê-môn có được là đến từ Chúa Cứu Thế và nhờ đó mà ông đã làm được nhiều việc lành đem đến niềm an ủi cho nhiều thánh đồ (câu 4-7). Ông Phi-lê-môn chắc hẳn đã giúp đỡ rất nhiều anh em trong cộng đồng đức tin, trong đó có cả Sứ đồ Phao-lô (câu 13). Ông đã thể hiện được tình yêu thương không chỉ qua lời nói mà có cả hành động thực tiễn.

 

Dựa vào lòng rộng mở của ông Phi-lê-môn mà Sứ đồ Phao-lô đã nài xin ông hãy đón nhận lại người đầy tớ từng bỏ trốn là ông Ô-nê-sim. Sứ đồ Phao-lô giải thích rõ rằng ông Ô-nê-sim đã thay đổi thế nào và trở nên ích lợi ra sao cho chính mình. Dù Sứ đồ Phao-lô có quyền giữ ông Ô-nê-sim lại để giúp việc cho mình nhưng ông muốn trước hết phải giải hòa mối quan hệ giữa chủ và tớ đã có những tổn thương trước kia (câu 13-14). Sứ đồ Phao-lô mong ước ông Phi-lê-môn chấp nhận ông Ô-nê-sim trở lại không phải trong vị trí là một đầy tớ mà là một anh em yêu dấu trong Chúa (câu 16). Đây là một việc làm khó nhưng nhờ vào tình yêu nơi Chúa Cứu Thế mà Sứ đồ Phao-lô tin là ông Phi-lê-môn có thể làm được. Điều đó không phải đến bởi cá nhân ông Phi-lê-môn nhưng bởi năng lực của tình yêu trong Chúa. Tình yêu đó khiến chúng ta có thể chấp nhận và tha thứ cho người đã từng phạm lỗi lầm với mình. Chỉ bởi tình yêu Chúa đặt để trong lòng chúng ta mới có thể làm được. Sứ đồ Phao-lô nài xin ông Phi-lê-môn “nếu anh coi tôi là bạn hữu anh, thì hãy nhận lấy người như chính mình tôi vậy” (câu 17). Đây là một thách thức cho ông Phi-lê-môn, nhưng chúng ta tin rằng ông có thể chấp nhận ông Ô-nê-sim trở lại nhờ vào tình yêu nơi Chúa Cứu Thế.

 

Chúa muốn mỗi con dân Chúa phải đối với người khác bằng tình yêu của chính Ngài thì mới có thể sẵn lòng tha thứ và đón nhận nhau dù họ có lỗi lầm. Đó là tình yêu tha thứ và chấp nhận như Sứ đồ Phao-lô dạy trong I Cô-rinh-tô 13:7 “Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự.”

 

Bạn thực hành tình yêu tha thứ và chấp nhận như thế nào trong cuộc sống?

 

Lạy Chúa, xin giúp con có thể yêu thương anh chị em mình bằng tình yêu của Ngài và ban cho con năng lực để tha thứ và chấp nhận những người từng làm tổn thương con.

 

* Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ma-thi-ơ 1.

 

 

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

 

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

 

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top