Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 07/02/2018

Sống Với Thánh Kinh: 07/02/2018


Sống Với Thánh Kinh: 07/02/2018

Mác 9:14-29
Chúa Giê-xu và Người Bị Quỷ Ám

“Khi Đức Chúa Giê-xu thấy dân chúng chạy đến đông, thì Ngài quở trách tà ma và phán cùng nó rằng: Hỡi quỷ câm và điếc, Ta biểu mày phải ra khỏi đứa trẻ này, đừng ám nó nữa” (câu 25).

Câu hỏi suy ngẫm: Có bao nhiêu nhóm người trong câu chuyện này và họ đã làm gì khi gặp Chúa Giê-xu? Chúa phản ứng thế nào với thái độ của họ và Ngài ban mệnh lệnh gì? Việc làm của Chúa Giê-xu cho biết gì về lòng yêu thương của Ngài? Bạn được nhắc nhở gì về trọng tâm của sự phục vụ?

Khi trở về từ núi hóa hình, Chúa Giê-xu cùng ba sứ đồ đối diện với bốn nhóm người. Đoàn dân đông, các thầy thông giáo, chín sứ đồ, và người cha đáng thương của đứa trẻ. Khi thấy Chúa Giê-xu, tất cả đều chạy đến với Ngài (câu 15). Để làm gì? Câu hỏi của Chúa Giê-xu trong câu 16 hàm ý họ đến vì việc tranh luận nhau hơn là vì đứa trẻ. Đoàn dân vây quanh chỉ vì hiếu kỳ, muốn thỏa mãn sự tò mò; các thầy thông giáo thì vô cảm, chỉ quan tâm đến “cãi lẽ” với các sứ đồ; và các sứ đồ thay vì cầu nguyện, tìm kiếm sự giải cứu cho đứa trẻ (câu 29) thì lại lo biện minh cho sự thất bại của mình. Các nhóm người này xoay quanh nhân vật duy nhất: Đứa trẻ bị quỷ ám. Nhưng điều họ tìm kiếm không phải là lợi ích cho đứa trẻ mà là lợi ích của chính họ. Không ai thật sự quan tâm đến đứa trẻ, chỉ có người cha của đứa trẻ là nêu lên nhu cầu của con trai mình, nhưng chính người cha lại thiếu đức tin nơi Chúa Giê-xu (câu 23-24).

Chúa Giê-xu đã bày tỏ sự buồn bực vì sự vô tín và thái độ của những nhóm người này (câu 19a). Sự thất vọng đó không chỉ đối với đoàn dân, mà còn đối với những thầy thông giáo, và cả những môn đệ đã theo Chúa, nghe Chúa giảng dạy, và chứng kiến những phép lạ Ngài làm. Không để nỗi thất vọng chi phối, Chúa Giê-xu bảo mang đứa trẻ đến cho Ngài. Dù rất buồn bực về thái độ của những người chung quanh nhưng Chúa Giê-xu vẫn yêu thương, quan tâm đến tình trạng khốn khổ của đứa trẻ. Những nhóm người trên lấy mình làm trung tâm nhưng Chúa Giê-xu lấy việc bày tỏ tình yêu Ngài cho người khác làm trung tâm. Sự buồn vui cá nhân không phải là điều quan trọng đối với Chúa Giê-xu nhưng vinh quang của Đức Chúa Trời và tình yêu thương với những người chung quanh mới là điều quan trọng.

Đã bao lần chúng ta mệt mỏi vì những “cãi lẽ” trong Hội Thánh và quên đi điều quan trọng là bày tỏ tình yêu thương của Chúa cho mọi người. Hãy đặt tấm gương yêu thương của Chúa Giê-xu và nhu cầu đáng thương của nhiều anh chị em khác ở trước mặt mình để làm động lực vượt qua những ngăn trở này.

Nếu có mặt ngày hôm đó, bạn nghĩ mình sẽ giống nhóm người nào?

Lạy Chúa, xin cho con thành thật với Ngài và với chính con về động cơ con đang phục vụ. Xin giúp con học theo gương yêu thương của Chúa, bày tỏ tình yêu thương với anh chị em con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Sáng Thế Ký 38.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top