Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 15/01/2018

Sống Với Thánh Kinh: 15/01/2018


Sống Với Thánh Kinh: 15/01/2018

Nê-hê-mi 8:1-8
Nền Tảng cho Mọi Sự Bắt Đầu

“Bấy giờ, dân sự nhóm lại như thể một người, tại phố ở Cửa Nước. Chúng nói với E-xơ-ra là thầy thông giáo, xin người đem quyển sách luật pháp của Môi-se mà Đức Giê-hô-va đã truyền dạy cho Ít-ra-ên”(câu 1).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao dân Chúa xin ông E-xơ-ra đọc sách Luật Pháp cho họ nghe? Họ đã lắng nghe trong bao lâu và thái độ đáp ứng của họ như thế nào? Bạn học được điều gì từ những thử thách mà người Ít-ra-ên nếm trải?

Sau khi hoàn tất xây cất vách thành, ngày mùng một tháng bảy là Lễ Thổi kèn, một trong ba lễ trọng của người Do Thái (Lê-vi Ký 23:23-25), dân chúng nhóm họp tại Cửa Nước, và việc đầu tiên là họ xin ông E-xơ-ra “đem quyển sách Luật Pháp của Môi-se” ra đọc cho họ nghe. Bao nhiêu năm xa cách quê hương cũng là ngần ấy thời gian xa cách Lời Chúa. Ở nơi đất khách quê người, họ nào được lắng nghe thầy tế lễ đọc sách Luật Pháp, và cũng không có cơ hội để kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc. Hơn bao giờ hết, họ cần được lắng nghe Lời Chúa, cần tìm biết ý Chúa trong chính Lời Ngài sau khoảng thời gian bị lưu đày dài đằng đẳng. Điều đáng ngạc nhiên là suốt 13 năm kể từ khi ông E-xơ-ra hồi hương cùng quyển sách Luập Pháp, nhưng hôm nay con dân Chúa mới chủ động xin Thầy Thông giáo E-xơ-ra đọc sách Luật Pháp lần đầu tiên cho họ nghe. Sự khao khát Lời Chúa mãnh liệt của những con người đang đói khát tâm linh ấy còn thể hiện qua chi tiết dân Chúa đứng từ rạng đông đến trưa chỉ để nghe đọc và giảng giải Lời Chúa, và họ cũng đưa tay lên, cúi đầu xuống thờ lạy Giê-hô-va Đức Chúa Trời để đáp ứng Lời Chúa. Sau khi tận tâm tận lực hoàn tất xây sửa vách thành, trước khi trở lại với cuộc sống bình thường, dân chúng cảm biết Lời Chúa là nền tảng giúp họ không lìa xa Chúa trước những dẫn dụ của các dân tộc chung quanh. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc cho mọi khởi đầu để đi đến thành công.

Sau những thất bại, chúng ta thường có xu hướng càng nỗ lực hơn làm mọi điều. Nhưng đừng quên, mọi nỗ lực của con người nếu không có Chúa đều không kết quả, bởi chúng ta đã sai ngay từ điểm khởi đầu (Giăng 15:5). Khởi đầu với Lời Chúa là sự lựa chọn khôn ngoan cho chúng ta sau khi trải nghiệm những cay đắng của cuộc đời. Nhưng điều đáng buồn là dù chúng ta biết Lời Chúa cần thiết cho mình nhưng nhiều khi lại không sống đúng như điều mình đã biết. Thời gian biểu của chúng ta dày đặc những công việc, thế nhưng thời gian dành riêng để đọc và học Lời Chúa thì có khi lại vô cùng hiếm hoi. Hãy bắt đầu lên kế hoạch và cam kết với Chúa rằng con sẽ bắt đầu mọi thứ trên nền tảng Lời Ngài.

Bạn đã đọc và học Lời Chúa mỗi ngày chưa? Điều gì khiến bạn chưa bắt đầu?

Lạy Chúa, xin cho con có lòng khao khát Lời Chúa, biết ưu tiên cho việc học Lời Chúa trong thời gian biểu mỗi ngày. Xin cho con luôn khởi đầu mọi việc với nền tảng Lời Chúa.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Sáng Thế Ký 15.

Xin vui lòng chuyển bài học Kinh Thánh để nhiều người cùng học.

Bài học Kinh Thánh này do Văn Phẩm Nguồn Sống biên soạn. Xin cầu nguyện cho Văn Phẩm Nguồn Sống. Nếu có thể được, xin vui lòng dâng hiến cho Văn Phẩm Nguồn Sống tại http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top