Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 13

Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 13

CẦU NGUYỆN TRONG DANH CHÚA GIÊ-SU

Tôi biết ơn Chúa vì Ngài đã mở cho tôi nhiều cánh cửa mục vụ trong và ngoài nước. Tôi cảm thấy vui khi được ra khỏi nơi quen thuộc để chia sẻ về lẽ thật của Chúa cho người khác. Chỉ có điều mặc dù tôi thích giảng dạy ở nhiều vùng khác nhau, tôi lại rất ngại việc di chuyển. Đi máy bay và ở khách sạn là hai vấn đề làm tôi cảm thấy bớt hứng thú khi đi công tác.

Ngành hàng không và ngành khách sạn rất chú trọng đến vấn đề an ninh. Vài năm trước đây, tôi vào một khách sạn và đến nhận phòng trước khi xuống lầu để họp. Vì đến trễ do chuyến bay bị hoãn nên tôi nhanh chóng đến nhận phòng, để đồ đạc trong phòng và vội vã xuống phòng họp. Cuộc họp kéo dài đến tận khuya. Khi lên thang máy để về phòng của mình, tôi cho tay vào túi để tìm thẻ chìa khóa thì tôi mới nhận ra mình không nhớ số phòng. Tôi có chìa khóa nhưng lại để quên tờ giấy ghi số phòng trong lúc vội vã đi họp.

Tôi cố gắng nhớ số phòng vì tôi đang rất mệt và không muốn đi xuống tầng trệt để hỏi. Thế là tôi nghĩ ra cách đoán số phòng bằng cách thử để thẻ khóa vào ổ khóa của một căn phòng. Khóa kêu tiếng bíp báo hiệu không đúng. Tôi thử mở một cửa phòng khác. Vẫn không đúng. Lúc này tôi hết kiên nhẫn nên phải chạy xuống tầng trệt. Tôi sốt ruột chờ đợi người nhân viên đang bận giúp cho những khách hàng khác và trả lời điện thoại. Cuối cùng tôi kể cho anh nghe vấn đề mình đang gặp phải. Sau đó, tôi phải làm thủ tục trả phòng để chứng minh là mình nói sự thật. Sau 45 phút gặp sự cố này, tôi mới nhận lại được số phòng của mình. Thì ra tôi không những đi sai phòng mà còn đi sai cả tầng lầu.

Tôi thở phào nhẹ nhõm khi vào phòng của mình và thấy đồ đạc của mình vẫn còn ở đó. Đó là lý do tại sao tôi ngán ngẩm việc đi công tác.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng Chúa của chúng ta có khiếu hài hước không. Một tuần sau lần tôi quên số phòng khách sạn đó, tôi và vợ đến thành phố New York vào dịp cuối tuần để tôi giảng tại Hội Thánh Brooklyn Tabernacle do Mục sư Jim Cymbala quản nhiệm. Nhà thờ này nằm tại thành phố Brooklyn, tiểu bang New York. Lần này khi đến khách sạn nhận phòng, tôi tự hứa sẽ không quên số phòng của mình nữa và Chúa giúp cho tôi không thể quên vì lần này số phòng là 666. Jeana và tôi cười vui vẻ khi về phòng của chúng tôi. Chắc chắn chúng tôi sẽ không quên được số phòng này.

Một trong những điều quan trọng mà tôi học được từ việc nhận phòng ở khách sạn là bạn cần đúng chìa khóa để vào căn phòng bạn muốn vào. Ngoài ra, bạn phải dùng chìa khóa này với cánh cửa có cùng mật mã thì mới có thể mở cửa được.

Khi bạn cầu nguyện với Chúa có một mã số bạn có thể dùng để đến gần với Ngài. Mã số này không bao giờ bị sai. Mã số này sẽ mở tất cả những cánh cửa Chúa dành cho bạn. Mã số này là cầu nguyện trong chính danh của Chúa Giê-su. Khi bạn kêu đến danh Chúa Giê-su trong lời cầu nguyện thì bạn sẽ được bước vào tất cả những điều Chúa dành cho bạn.

Cầu Nguyện Trong Danh Chúa Giê-su

Được vinh dự lớn lên trong Hội Thánh, chúng tôi kinh nghiệm được những phước hạnh tuyệt vời từ nơi Chúa. Tôi gắn bó với Chúa cả cuộc đời mình, nhờ vậy tôi quan sát các tín hữu cầu nguyện và học được nhiều điều từ lời cầu nguyện của họ.

Tôi nhớ cách từng người cầu nguyện trong Hội Thánh của tôi. Một trong những lời cầu nguyện tôi thường nghe là:

Lạy Chúa, cảm ơn Chúa về ngày hôm nay. Cảm ơn Chúa về những phước hạnh trong đời sống. Cảm ơn Chúa ban cho con gia đình này. Giờ đây xin Chúa ở cùng mục sư của chúng con trong lúc ông giảng. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su. A-men.

Lời cầu nguyện rất chung chung này có lẽ không chạm được tới sừng bàn thờ nhưng có một điều tôi không bao giờ quên về sự cầu nguyện của con cái Chúa ở ngôi nhà thờ nhỏ đó. Mọi người cầu nguyện đều kết thúc bằng câu “Trong danh Chúa Giê-su. A-men.” Tôi tự hỏi không biết bao nhiêu người nói câu này thật sự hiểu ý nghĩa của nó hay họ chỉ nói như một thói quen. Cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su nghĩa là gì? Trước khi Chúa Giê-su lên thập tự giá để chết vì tội chúng ta, Ngài có một cuộc nói chuyện quan trọng với các môn đồ, được ghi lại trong Phúc âm Giăng chương 16. Chúa Giê-su nói về Đức Thánh Linh. Ngài dạy các môn đồ về vai trò của Đức Thánh Linh trong sự cầu nguyện. Trong câu 23 và 24 Chúa Giê-su phán: “Trong ngày đó, các ngươi không còn hỏi Ta về điều chi nữa. Quả thật, quả thật, Ta nói cùng các ngươi, điều chi các ngươi sẽ cầu xin nơi Cha, thì Ngài sẽ nhân danh Ta mà ban cho các ngươi. Đến bây giờ, các ngươi chưa từng nhân danh Ta mà cầu xin điều chi hết. Hãy cầu xin đi, các ngươi sẽ được, hầu cho sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn.”

Chúa Giê-su chia sẻ cho môn đệ của Ngài bí quyết của một đời sống cầu nguyện sâu nhiệm. Bí quyết đó là cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su. Chúa Giê-su muốn bạn cầu xin bất cứ điều gì khi bạn đến với Đức Chúa Cha trong sự cầu nguyện. Điều này khác hẳn với việc đi gặp bạn bè hoặc là một người quen. Bạn đang đến với Vua của các vua, Chúa của các chúa. Chúa Giê-su cho bạn một đặc quyền để đến với Cha của Ngài và xin bất cứ điều gì. Chữ xin nói về việc một người ở cấp dưới thỉnh nguyện cấp trên của mình về một điều gì đó. Đức Chúa Cha là Đấng ngự trên ngôi cao. Bạn không thể cứ xin là được nhưng cần phải hiểu Chúa là ai. Khi bạn cầu xin trong danh Chúa Giê-su, bạn cần sống trong thẩm quyền của Chúa và biết được ý muốn của Ngài cho bạn. Vì vậy những chữ này không phải là một sự lặp đi lặp lại vô ích hoặc là một công thức bí mật trong sự cầu nguyện.

Trong phần này, tôi sẽ trình bày ba bí quyết để có một đời sống cầu nguyện sâu nhiệm. Trong chương trước chúng ta đã đọc về bí quyết đầu tiên là cầu nguyện theo ý Chúa. Trong chương này, bạn sẽ đọc về cầu nguyện trong danh Chúa. Vì đây là chìa khóa để đến gần ngôi của Chúa, tôi muốn trả lời câu hỏi sau:

Vì Sao Chúng Ta Cần Phải Cầu Nguyện Trong Danh Chúa Giê-Su?

Có nhiều lý do tại sao chúng ta cần cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su. Tôi xin trình bày ba trong số lý do đó.

  1. Danh Chúa Giê-Su Là Cửa Để Đến Với Đức Chúa Trời

Tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri có một vòng cung to tên là Gateway Arch. Đây là biểu tượng cho thấy thành phố St. Louis là cửa ngõ dẫn chúng ta đến miền Tây của Hoa Kỳ.

Cổng là một điểm bắt đầu. Danh của Chúa Giê-su là cổng đưa chúng ta vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời, là mã số để chúng ta bước đến ngai của Đức Chúa Trời và đảm bảo chúng ta có thể đến gần Ngài.

Bạn không thể đến gần với Chúa bằng tên hoặc bằng sức của chính mình. Bạn chỉ có thể đến gần Chúa trong danh Chúa Cứu Thế Giê-su. Ngài là cánh cổng đưa bạn đến sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Cánh cổng đầu tiên là kinh nghiệm sự cứu rỗi trong sách Phúc Âm Giăng đoạn 14:6.

Chúa Giê-su phán: “Ta là đường đi, lẽ thật và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.”

Lời Kinh Thánh dạy rằng Chúa Giê-su là con đường duy nhất đưa chúng ta đến mối liên hệ với Đức Chúa Trời. Chúa Giê-su nói Ngài là đường đi, là lẽ thật duy nhất, ngoài Ngài ra không có lẽ thật nào khác. Ngài cũng là Đấng duy nhất có thể ban sự sống thuộc linh.

Nếu bạn muốn đến với Chúa một cách nghiêm túc, bạn phải cầu nguyện với danh trên hết mọi danh, đó là danh Chúa Giê-su. Sau đây là ví dụ:

Lạy Chúa, hôm nay con đến với Chúa không phải bằng sức của con. Con không có quyền nói chuyện với Chúa. Con chỉ làm được điều đó trong danh của Chúa Giê-su. Con đến với Chúa không phải vì tên hoặc khả năng của con mà là trong danh kỳ diệu của Chúa Cứu Thế Giê-su. A-men.

Khi bạn cầu nguyện theo như ví dụ trên thì bạn đã có được mật mã đúng để đến bước vào sự hiện diện của Chúa.

  1. Danh Chúa Giê-Su Nhắc Đến Cha Của Chúa Giê-Su

Tôi có thời khóa biểu làm việc dày đặc. Tôi rất bận rộn nhưng nếu bạn muốn tôi dừng lại thì bạn cứ nói với tôi về hai con trai của tôi là Josh và Nick.

Khi nghe tên con trai của tôi thì lập tức tôi có thể ngừng lại và lắng nghe. Nếu bạn nói một vài điều về con tôi thì tôi sẽ thêm vào đó nhiều điều khác. Là một người cha, tôi thích được nghe người khác nói về hai con của mình.

Đức Chúa Trời đẹp lòng khi nghe đến tên của con Ngài. Khi chúng ta cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su thì chúng ta đang nhắc lại những điều Ngài đã làm, rằng Chúa Giê-su và Cha là một, Chúa hiện hữu trong con của Ngài, Chúa đã chết thế chúng ta và hiện nay ngồi bên phải Đức Chúa Cha để cầu thay cho chúng ta. Khi tôi cầu nguyện trong danh Chúa thì tôi đang nói với Đức Chúa Cha những điều này và về con của Ngài là Chúa Cứu Thế Giê-su.

Đây là một ví dụ về việc đề cập đến danh của Chúa Giê-su trong lời cầu nguyện như sau:

Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa đã cho con trò chuyện với Ngài hôm nay. Cảm ơn Chúa đã nghe lời cầu xin của con. Trong danh Chúa Giê-su con đặt sự sống mình và những sự cầu xin trong tay Ngài. Con cầu nguyện trong danh Con Một rất yêu dấu của Ngài. A-men.

Khi Đức Chúa Trời nghe chúng ta cầu nguyện như vậy, Ngài sẽ nói, Con của Ta đúng thật là con yêu dấu và cao quý. Chúng ta lập tức nhận được sự quan tâm của Chúa Cha khi nhắc đến danh Chúa Giê-su.

  1. Danh Chúa Giê-Su Là Thẩm Quyền Để Kết Nối Sự Cầu Xin Của Bạn Với Ý Của Cha Ngài

Danh của Chúa Giê-su là danh có thẩm quyền nhất trên trời và dưới đất. Vì vậy, khi bạn cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su bạn đang dâng lên Chúa lời cầu xin với một thẩm quyền cao trọng.

Nhiều người tin Chúa thấy cầu nguyện là một điều gượng gạo, giống như một nơi có nhiều bãi mìn hơn là phước hạnh. Đây không phải là sự cầu nguyện mà tôi đang trình bày. Anh chị em cần phải biết mình đang đến với Chúa trong thẩm quyền của Chúa Giê-su chứ không phải cầu xin mà thiếu lòng tin cậy.

Vì thế khi cầu xin trong danh Chúa, bạn sẽ được Chúa Cha quan tâm; đồng thời điều đó bày tỏ rằng bạn thuận theo ý của Đức Chúa Trời. Hãy nhớ, không phải nước ta được đến, ý ta được nên, nhưng “Nước Cha được đến; Ý Cha được nên, ở đất như trời!” (Ma-thi-ơ 6:10)

Lấy một ví dụ là bạn buồn lòng vì có một đứa con đi xa khỏi Chúa. Bạn phải cầu nguyện về điều này như thế nào?

Lạy Chúa, con buồn lòng vì con của con đi xa Chúa và quay lưng lại với điều mà cháu đã được dạy dỗ. Hôm nay, con đến với Chúa. Trong danh Chúa Giê-su xin Ngài can thiệp và đem cháu về với Ngài. Xin Ngài hãy tể trị trong hoàn cảnh này. Trong danh Chúa Giê-su. A -men.

Lời cầu nguyện như vậy cho thấy bạn sẵn sàng thuận phục theo ý Chúa. Bạn đặt thẩm quyền của Chúa Cứu Thế Giê-su chung với lời cầu xin của bạn và bạn cầu xin Chúa thực hiện phép lạ trong đời sống của con bạn.

Chúa có thể làm phép lạ không? Dĩ nhiên Ngài có thể. Khi bạn cầu nguyện như vậy Ngài sẽ đích thân ra tay can thiệp.

Cầu Nguyện Một Cách Cụ Thể, Đừng Nói Cách Đại Khái

Tôi khuyến khích bạn đừng cầu nguyện một cách đại khái hoặc dâng lên những lời cầu xin chung chung. Chẳng hạn như, Cảm ơn Chúa vì tất cả mọi điều hoặc là xin Chúa chúc phước cho con trong mọi sự. Đừng cầu nguyện như vậy vì điều đó không dẫn tới một đời sống cầu nguyện sâu nhiệm.

Khi tôi học ở trường Kinh Thánh, giáo sư lớp giảng dạy nói rằng ông không thích bài giảng kiểu “GWOT.” Ông nói rằng bài giảng kiểu “GWOT” (God, the World, and other things) là bài giảng nói chung chung về Đức Chúa Trời, thế giới và việc nọ việc kia. Ông thường nhẹ nhàng phê bình khi chúng tôi có những bài giảng nói chung chung. Kết quả của kiểu giảng này là người nghe không hiểu người giảng đang muốn nói gì.

Chúng ta thường hay cầu nguyện theo kiểu “GWOT.” Cầu nguyện về Chúa, về thế giới nói chung, về đủ các việc. Đừng cầu nguyện theo kiểu chung chung như vậy.

Lời cầu nguyện của bạn sẽ thấu đến tai Chúa khi bạn cầu nguyện một cách cụ thể và đặt để thẩm quyền của Chúa Giê-su Christ trong đó. Chúa muốn biết tấm lòng của bạn. Ngài quan tâm đến bạn và lời cầu xin chi tiết vì Ngài muốn có mối quan hệ cách cá nhân với bạn. Mối quan hệ này sẽ trở nên sâu đậm nếu bạn sử dụng những nguyên tắc vừa được trình bày.

Lời Kết Luận

Khi nói đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su, chúng ta không thể bỏ qua được đoạn Kinh Thánh nói về sự oai nghiêm của danh Chúa.

Thơ Phi-líp 2: 9-11 chép rằng:

“Cũng vì đó nên Đức Chúa Trời đã đem Ngài lên rất cao, và ban cho Ngài danh trên hết mọi danh, hầu cho nghe đến danh Đức Chúa Jêsus, mọi đầu gối trên trời, dưới đất, bên dưới đất, thảy đều quì xuống, và mọi lưỡi thảy đều xưng Jêsus Christ là Chúa, mà tôn vinh Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha.”

Đây là một đoạn Kinh Thánh đặc biệt về danh của Chúa Giê-su. Danh của Ngài trên hết mọi danh, là danh Chúa Cứu Thế, là danh công nghĩa, thánh khiết, là Danh tuyệt hảo, danh oai nghi!

Một ngày kia, mọi đầu gối dưới đất sẽ quỳ xuống để tôn cao danh Chúa Cứu Thế Giê-su. Chúng ta không có thói quen úp mặt xuống trước Chúa tại nhà thờ; nhưng đến một ngày chúng ta sẽ làm điều đó. Mỗi khi danh Chúa Giê-su được nhắc đến, ngay cả ma quỷ dưới địa ngục cũng quỳ lạy Chúa bởi vì chúng biết Ngài là Chúa.

Nói tóm lại, chúng ta không thể đến với Chúa bằng sức riêng nhưng trong danh Chúa Giê-su. Kết hợp lời cầu xin của bạn với danh oai nghi của Chúa Giê-su là điều chúng ta luôn cần phải nhớ.

Bản Dịch Việt Ngữ: Mục Vụ Cầu Nguyện Phấn Hưng

Thư Viện Tin Lành (2024)
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top