Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 9

Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 9

CHƯƠNG 3

LÀM SAO ĐỂ TƯƠNG GIAO VỚI CHÚA?

Nếu bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn thì bạn sẽ làm gì? Nếu bạn có nhiều thời gian và điều kiện thì bạn sẽ làm gì? Tôi không nói về lĩnh vực thuộc linh, nhưng về lĩnh vực vui chơi giải trí. Nếu tôi có thời gian và điều kiện thì tôi muốn làm những việc như sau.

Vào mùa bóng bầu dục, mỗi chiều thứ sáu tôi muốn lên máy bay cá nhân và bay tới xem trận đấu bóng bầu dục ở Trường Trung học ở Ala­bama, nơi con trai tôi đang làm huấn luyện viên. Nếu cháu trai của tôi chơi tối thứ năm thì tôi cũng sẽ bay đến để xem cháu thi đấu, sau đó tôi ở lại xem trận đấu tối thứ sáu. Sáng thứ Bảy, tôi sẽ lên phi cơ riêng và bay tới trận đấu bóng bầu dục ở trường đại học nào đó mà tôi muốn xem.

Tôi sẽ mặc màu của đội bóng mà tôi cổ vũ trong ngày đó. Tôi sẽ ngồi ghế loại đắt tiền nhất cùng với bạn bè và những thành viên trong gia đình.

Bạn thấy đấy, tôi rất thích bóng bầu dục, đặc biệt là các trận đấu ở cấp độ đại học. Tôi thích không khí, sự phấn chấn, sự cổ vũ, những màn ném bóng kịch tính. Tôi thích xem từ đầu cho đến phút vận động viên cuối cùng ra khỏi sân bóng. Tôi thích cảm giác chiến thắng và sợ chứng kiến đội nào đó bị thua.

Bóng bầu dục là một môn thể thao đặc biệt bởi vì môn này dạy những cầu thủ nhiều điều về cuộc sống, nhất là giá trị của đồng đội, giá trị của nỗ lực cá nhân, giá trị của tinh thần làm việc, giá trị của sự chiến thắng và giá trị của việc đứng lên từ thất bại.

Một trong những khó khăn mà huấn luyện viên phải đối diện thường xuyên là giúp đội bóng tập trung vào những điều quan trọng cơ bản. Cản bóng đúng phương pháp, tấn công hiệu quả và chạy không mệt mỏi. Nếu bên tấn công có khuynh hướng chuyền bóng nhiều thì mỗi ngày họ cần phải tập luyện việc giao bóng và chụp bóng. Thời gian phải được tính toán một cách kỹ lưỡng và cách duy nhất để rèn luyện điều này là thực tập giao bóng và chụp bóng mỗi ngày.

Một trong những điều làm cho các trận đấu bóng bầu dục Đại học hào hứng đó là tại các trận đấu vào thứ bảy thì những Đa-vít cũng có thể chiến thắng Gô-li-át. Không ai thích ở bên thua trận, từ cấp trung học đến cấp đại học, đến các trận chuyên nghiệp. Những lần điểm số bị đảo lộn như vậy nhắc chúng ta nhớ rằng bên nào cũng có thể bị thua bất cứ lúc nào.

Khi huấn luyện viên của đội bóng bị thua phải nói chuyện với giới truyền thông sau trận đấu, anh ta trông khổ sở như vừa mất một người bạn thân. Chính anh cũng ngạc nhiên khi đội của mình bị thua. Sau khi xem lại trận đấu trên video, ngày hôm sau anh ta phải đứng trước những người hâm mộ và những cầu thủ trong cuộc họp báo và nói những điều như sau: “Hôm qua chúng tôi thật sự thất vọng về trận đấu của đội nhà. Sau khi xem lại video trận đấu, rõ ràng chúng ta có thể cản bóng, tấn công, chạy, giao bóng và chụp bóng tốt hơn. Tôi phải nỗ lực hơn nữa trong việc tập luyện và chuẩn bị đội bóng. Tuần này chúng tôi sẽ tập trung tập luyện những kỹ thuật cơ bản và chúng tôi sẽ sẵn sàng cho trận đấu kế tiếp.”

Tôi nghe những lời nói như thế nhiều lần, từ nhiều huấn luyện viên quan trọng nhất. Sự nhắc nhở về việc quay lại bước cơ bản luôn luôn là yếu tố khiến cho đội chiến thắng duy trì được thứ hạng và không thất bại trước đội yếu hơn trên bảng. Một trong những cách quan trọng để không bị thua trong các trận đấu bóng bầu dục là phải chơi tốt phần cơ bản hơn đội bạn. Nếu bạn làm được điều này thì có thể giành chiến thắng. Nếu bạn thất bại ở những bước căn bản thì sẽ không tránh khỏi thất bại.

Chúng Ta Làm Cho Giờ Tương Giao Với Chúa Trở Nên Khó Khăn

Tôi tin rằng chúng ta tự làm cho đời sống Cơ Đốc phức tạp hơn so với những gì Chúa muốn chúng ta trải nghiệm. Sa-tan làm cho những ý định, đường lối và mục tiêu của chúng ta trở nên rắc rối. Chúng ta biết chúng ta phải đắc thắng trong đời sống Cơ Đốc, nhưng chúng ta mất nhiều thời gian bởi vì chúng ta tự gây khó cho mình.

Tôi tin rằng điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm trong bước đường theo Chúa đó là dành thời gian ý nghĩa với Chúa mỗi ngày. Đây là việc quan trọng hàng đầu. Đây là bước căn bản nhất trong những bước căn bản, và là nền tảng mà Cơ Đốc nhân mạnh mẽ nhất không thể bỏ qua nếu không muốn bị thua cuộc.

Kẻ thù của chúng ta có chiến lược. Hắn quyết tâm và luôn luôn lừa dối. Sa-tan muốn hủy phá chúng ta. Hắn muốn kéo chúng ta ra khỏi chương trình tốt đẹp của Đức Chúa Trời. Hắn muốn chúng ta nghĩ rằng sống một đời sống đẹp ý Chúa là bất khả thi. Hắn làm cho chúng ta biết nhiều về niềm tin nhưng không thực hành. Hắn làm cho Hội Thánh của Chúa Cứu Thế Giê-su bị xáo trộn vì những vấn đề không đâu vào đâu. Điều này khiến cho cỏ dại mọc chèn ép đến nỗi nước Chúa không thể phát triển.

Đã đến lúc chúng ta phải chống cự kẻ địch của mình. Đừng suy nghĩ rằng bước theo Chúa là quá khó. Kẻ thù của chúng ta quỷ quyệt và khôn ngoan. Hắn làm cho những người theo Chúa bận rộn đến nỗi không có thời gian để tĩnh nguyện với Chúa hằng ngày. Chúng ta có thể làm nhiều điều tốt, nhưng chúng không phải việc thiết yếu.

Vấn đề ở đây không phải là theo Chúa khó, mà là chúng ta tự làm khó mình. Chúng ta phải hiểu rằng cách duy nhất để kinh nghiệm được sức mạnh tâm linh, sự dẫn dắt và mục đích là phải có thời gian đặc biệt với Chúa mỗi ngày. Đó là cách duy nhất để chúng ta triệt tiêu kế hoạch của Sa-tan. Cách duy nhất để gia đình và hội thánh chúng ta sống đắc thắng là chúng ta phải tương giao với Chúa hàng ngày.

Là con cái Chúa, chúng ta phải là người chiến thắng. Kẻ thù của chúng ta đã thua. Khi Chúa Giê-su chết và sống lại, chúng ta đã có sự chiến thắng trong tay. Chúng ta mạnh hơn đội bóng lớn khi đối thủ yếu sức hơn. Một đội bóng lớn vẫn có thể bị thua trận nếu quên đi những bước căn bản. Chúng ta cũng có thể bị hạ gục nếu bỏ qua điều quan trọng nhất: tương giao với Chúa hàng ngày.

Tôi không có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi. Có nhiều điều tôi có thể học từ các bạn. Nhưng tôi sẽ không phỏng đoán bất cứ điều gì ở đây. Tôi sẽ không đoán là bạn biết cách tĩnh nguyện hàng ngày với Chúa. Tôi sẽ không mặc định bạn là một Cơ Đốc nhân mạnh mẽ và là một chiến sĩ cầu nguyện và có chiến lược cầu nguyện cho đời sống của mình.

Chúng ta thấy rõ ràng nhiều gia đình đổ vỡ, nhiều cuộc đời đổ vỡ. Nhiều hội thánh không còn năng lượng bởi vì nhiều Cơ Đốc nhân không dành thời gian với Chúa hàng ngày.

Bản Dịch Việt Ngữ: Mục Vụ Cầu Nguyện Phấn Hưng

Thư Viện Tin Lành (2024)
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top