Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 4

Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 4

Nguyên Tắc Lắng Nghe Trong Khi Cầu Nguyện

Như tôi đã nói lúc đầu, lời cầu nguyện hiệu quả là khi bạn nói chuyện với Chúa và lắng nghe lời Ngài phán. Sự cầu nguyện không phải là mối tương giao một chiều nhưng là sự tương giao hai chiều. Bạn nói với Chúa và lắng nghe điều Ngài muốn nói với bạn. Cá nhân tôi tin rằng lắng nghe tiếng Chúa quan trọng hơn việc nói với Chúa. Khi tôi lắng nghe Chúa một cách kỹ càng, cách tôi nói chuyện với Chúa sẽ thay đổi. Sau đây là ba nguyên tắc lắng nghe trong khi cầu nguyện. Tôi hy vọng bạn sẽ suy gẫm và áp dụng những nguyên tắc này khi cầu nguyện nếu bạn chưa thực hiện.

Nguyên Tắc 1: Im Lặng Trước Chúa

Tôi luôn để quyển Kinh Thánh gần mình khi cầu nguyện Vì tôi tin rằng Chúa phán với tôi qua lời Kinh Thánh. Nếu tôi muốn nghe tiếng Chúa tôi phải đọc, suy gẫm và hiểu Lời Ngài. Khi bạn quỳ gối cầu nguyện, hãy mở quyển Kinh Thánh ra trước mặt.

Trong một xã hội ồn ào và bận rộn, chúng ta khó tìm ra thời gian tĩnh lặng với Chúa. Có hàng ngàn điều chi phối tâm trí chúng ta. Điện thoại chúng ta luôn có những âm thanh báo hiệu nhận thư điện tử, tin nhắn, nhắc nhở về những cuộc hẹn, thông báo của các trang mạng xã hội. Vì thế, tập trung trong giờ cầu nguyện là một thách thức lớn. Cách duy nhất để chúng ta giữ im lặng trước mặt Chúa là phải kỷ luật chính mình.

Có một điều mà tôi cố gắng hết sức để làm đó là suy gẫm lời Chúa. Mỗi ngày tôi tự hỏi chính mình: “Chúa muốn phán điều gì với tôi?”

Tôi muốn biết Chúa muốn nói điều gì với tôi qua lời của Ngài hoặc qua hoàn cảnh xung quanh mình. Chúa muốn có một mối tương giao mật thiết với tôi. Ngài muốn tôi biết điều Ngài suy nghĩ. Ngài muốn tôi biết ý muốn của Ngài. Thách thức của tôi là cần phải tĩnh lặng để có thể nghe được tiếng của Ngài phán cùng tôi.

Đôi lúc tôi muốn có sự thay đổi khi lắng nghe tiếng Chúa. Thỉnh thoảng, tôi lái xe một vòng và lắng nghe tiếng Chúa. Có lúc chúng ta cần phải tắt điện thoại, tắt tivi, tắt mạng xã hội để có thể tĩnh lặng. Hãy cố gắng hết sức để tập trung và im lặng nghe tiếng Chúa. Khi bạn làm được điều này thì Chúa sẽ nói chuyện với bạn. Vì vậy hãy tĩnh tâm và yên lặng khi ra mắt Chúa.

Nguyên Tắc 2: Đừng Vội Vã Trong Giờ Tương Giao Với Chúa

Chúng ta đang sống trong một xã hội vội vã hơn bao giờ hết. Hầu như thứ gì mà bạn muốn đều có thể được giao trong một thời gian rất ngắn. Bạn có thể tải một bộ phim trong vòng vài phút, tải một quyển sách trong vài giây. Thường thì chúng ta sống nhanh hơn nếu mọi thứ dễ dàng hơn. Chúng ta có thể phóng đến nơi này, nơi khác và vướng phải căn bệnh sống vội.

Một điều chúng ta không bao giờ được quên, đó là không nên vội vã trong giờ tương giao với Chúa. Chúng ta không thể học một câu Kinh Thánh giống như kiểu chúng ta chộp lấy một cái bánh mì hoặc một ly cà phê trên đường đi làm hoặc đi học. Đức Chúa Trời không làm việc theo cách như vậy. Ngài có thời gian của Ngài và Ngài làm việc theo cách của Ngài.

Ngài muốn chúng ta học cách chờ đợi và có tâm trí yên tĩnh, tâm hồn im lặng khi đến với Chúa. Ngài không muốn chúng ta vội vã khi tương giao với Ngài. Sự tương giao ấy sẽ không còn ý nghĩa nếu chúng ta tĩnh nguyện một cách vội vàng cho xong.

Câu khẩu hiệu “Chúa Giê-su trước tiên” không chỉ đơn thuần đặt Chúa lên hàng đầu trong danh sách những điều cần phải làm, nhưng còn có nghĩa là chỉ có Chúa Giê-su mà thôi. Sau khi Ngài đã tương giao với bạn một cách có ý nghĩa thì bạn có thể tiến đến những việc khác.

Tôi có nhiều cơ hội hướng dẫn thờ phượng ở nhiều nơi, bên cạnh hội thánh của tôi. Nhiều lần, tôi có cảm giác thời gian giới hạn của buổi nhóm không cho phép chúng ta gặp Chúa một cách tự do hoàn toàn. Những lần tôi chịu trách nhiệm hướng dẫn dân sự Chúa trong các buổi dưỡng linh có thời gian bị giới hạn, tôi luôn cảm thấy không thỏa lòng về kết quả của chương trình. Chúng ta không thể vội vã với Chúa.

Điều này không có nghĩa là Đức Chúa Trời cần thời gian. Ngược lại, chúng ta cần thời gian với Chúa. Điều này cũng không có nghĩa là Chúa không thể tương giao với chúng ta khi thời gian eo hẹp. Ngài vẫn có thể tâm giao với chúng ta. Tuy nhiên, khi chúng ta có quá nhiều việc cần làm và thời gian eo hẹp thì điều đó trở nên một thách thức bởi vì chúng ta phải lo toan cho những việc khác trước khi Chúa có thể tương giao và bày tỏ năng quyền của Ngài cho chúng ta.

Hãy học cách dành thời gian cho Chúa. Ngài không phán với chúng ta theo thời khóa biểu của chúng ta nhưng theo thời điểm của Ngài. Trong thời điểm của Ngài, Ngài sẽ bày tỏ chính mình Ngài cho anh chị em. Vì thế, chờ đợi trước mặt Chúa có một sức mạnh vô cùng to lớn.

Nguyên Tắc 3: Tương Giao Với Chúa Trong Những Thời Điểm Khác Nhau

Tôi khám phá ra rằng biệt riêng thời gian với Chúa có một tầm quan trọng to lớn. Tôi đã tăng trưởng vượt bậc trong những lần tĩnh nguyện mà không bị xao lãng bởi gia đình, công việc và cuộc sống. Chúa sẽ đến gần với người nào đặt tất cả những ưu tư khác sang một bên và đến với Ngài.

Những thời điểm này có thể là một giờ nào đó mà bạn chọn để chờ đợi Chúa. Đó có thể là một ngày bạn dành trọn để ở với Chúa. Đó có thể là một buổi dưỡng linh mà bạn có thể dành thời gian cho Chúa và không bị xao lãng. Đó có thể là thời gian nghỉ mà bạn dành cho Chúa để nghe tiếng Ngài mà không vướng bận công việc hoặc mục vụ.

Tôi từng tham dự những buổi bồi linh dài hai, ba ngày. Những giờ phút này thật sự có ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống tôi. Nhiều lần tôi được giao trọng trách giảng dạy nặng nề hơn bình thường, tôi thường vô khách sạn gần nhà để được ở yên tĩnh và nghe tiếng Chúa phán với tôi. Có lúc những buổi bồi linh này được tổ chức đồng thời với sự kiêng ăn hoặc sau khi kết thúc sự kiêng ăn.

Vậy hãy nhớ, lời cầu nguyện hiệu quả phải có sự Lắng Nghe Tiếng Chúa. Hãy thực tập ba nguyên tắc lắng nghe này. Tôi đảm bảo những nguyên tắc này có thể thay đổi cuộc đời bạn. Hãy để Chúa hành động cách mới mẻ trong bạn ngày hôm nay. Công việc mới mẻ của Chúa sẽ xảy ra khi bạn học cách lắng nghe điều Ngài phán với mình.

Một Cái Nhìn Mới Và Sự Quân Bình

Tôi muốn nhấn mạnh: Để lời cầu nguyện có hiệu quả, bạn cần nói chuyện với Chúa và lắng nghe Chúa phán với bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ ghi nhớ nguyên tắc này.

Khi bạn lắng nghe tiếng Chúa và nói chuyện với Ngài, bạn sẽ nhìn thấy Chúa một cách hoàn toàn mới mẻ. Bạn cũng nhìn thấy chính mình hoàn toàn khác. Thậm chí cách bạn nhìn hoàn cảnh xung quanh mình cũng khác. Vậy nếu bạn chỉ lẩm bẩm trong khi cầu nguyện thì bạn sẽ không bao giờ từng trải được kinh nghiệm này.

Khi bạn lắng nghe tiếng Chúa và nói chuyện với Ngài, bạn sẽ có được một sự quân bình trong cuộc sống. Điều gì quan trọng hơn? Điều bạn nói với Chúa hay là điều Ngài phán với bạn. Rõ ràng câu trả lời là điều Chúa phán với bạn quan trọng hơn. Điều Chúa phán với bạn sẽ có ảnh hưởng lớn đến điều bạn nói với Chúa. Đây là ý nghĩa của sự cầu nguyện.

Hãy nhớ: lời cầu nguyện hiệu quả phải có sự Lắng Nghe Tiếng Chúa.

Người ta thường hay nói Chúa ban cho chúng ta hai lỗ tai và một cái miệng, vì vậy bạn nên nghe nhiều hơn là nói. Đây là lời khuyên tốt cho mỗi người chúng ta, và cũng là một lời khuyên thiết thực khi chúng ta cầu nguyện. 

Bản Dịch Việt Ngữ: Mục Vụ Cầu Nguyện Phấn Hưng

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top