Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 1

Cầu Nguyện: Xây Dựng Mối Liên Hệ Mật Thiết Với Chúa – Phần 1

Ngã Rẽ Cuộc Đời

Năm trước, tôi được vinh dự hướng dẫn chương trình Ngày Cầu nguyện Quốc gia (National Day of Prayer) tổ chức tại Statuary Hall, điện Capitol. Đó thật sự là một kinh nghiệm quý báu trong đời tôi. Với tư cách là Giám đốc của Ban tổ chức Ngày Cầu nguyện Quốc gia, tôi chịu trách nhiệm điều động các chương trình cầu nguyện tập thể cho nước Mỹ. Có hàng ngàn buổi cầu nguyện với hàng triệu người tham gia tại Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm đầu tiên của tháng Năm.

Tôi được đảm nhiệm trọng trách lớn lao trong chương trình lịch sử này không phải vì tôi có khả năng hùng biện trước công chúng nhưng bởi vì tôi tin vào sức mạnh của “nơi kín nhiệm.” Nơi kín nhiệm không phải là một địa điểm. Nơi kín nhiệm đó là tình trạng tâm linh. Nơi kín nhiệm là bất cứ nơi nào chúng ta gặp Chúa và liên kết với Ngài một cách cá nhân.

Đức Chúa Giê-su phán: “Riêng phần con, khi cầu nguyện, hãy vào phòng riêng đóng cửa lại, cầu nguyện với Cha con, là Đấng ở trong nơi kín đáo và Cha con, là Đấng thấy trong nơi kín đáo ấy, sẽ thưởng cho con” (Ma-thi-ơ 6:6).

Chúa Giê-su gọi tôi dành thời gian riêng tư cho Ngài và tương giao với Ngài một cách mật thiết; và mối liên hệ giữa tôi và Chúa trở nên sâu đậm trong sự hiện diện của Ngài.

Gia-cơ đoạn 4:10 là câu gốc cho tôi trong năm nay. Chúa thường xuyên nhắc nhở tôi về câu Kinh Thánh này. Qua lời Chúa, Thánh Linh của Chúa thường xuyên nhắc nhở tôi: “Hãy hạ mình xuống trước mặt Đức Chúa Trời thì Ngài sẽ đề cao anh chị em.”

Hằng ngày hạ mình trước mặt Chúa trong sự cầu nguyện đã và tiếp tục làm thay đổi cuộc đời tôi. Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ một điều rằng: sảnh đường Statuary tại điện Capitol hoành tráng không phải là nơi Chúa đã biến đổi tôi.

Biến Cố Nhiều Năm Trước

Biến cố làm thay đổi cuộc đời là một điều khó quên.

Khi đang học năm thứ nhất đại học, tôi gặp những người bạn cùng khóa cũng yêu mến Chúa. Chúng tôi muốn làm vui lòng Chúa. Chúng tôi muốn tăng trưởng. Chúng tôi tràn đầy nhiệt huyết cho Chúa. Điều đó đã thúc đẩy tôi cùng với một người bạn tham dự một buổi hội nghị về Kinh Thánh ở thành phố Dallas/Fort Worth. Cha của bạn tôi là một diễn giả tại hội nghị. Lúc ấy tôi không biết rằng Chúa dùng trải nghiệm này để thay đổi cuộc đời và mục vụ của tôi. Đó là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi cho đến ngày nay.

Biến cố đó không diễn ra trong nhà thờ; cũng không phải là một sự hưởng ứng sau một bài giảng. Một buổi tối kia, cha của bạn tôi sắp xếp để chúng tôi ăn tối và trò chuyện với một bác tin kính Chúa. Lúc đó tôi đang đói bụng, nhưng sự đói khát tâm linh thậm chí còn lớn hơn nhu cầu thuộc thể.

Khi tôi lắng nghe bác này nói chuyện, tôi được thúc giục để tìm kiếm và hiểu biết Chúa sâu sắc hơn. Trước khi rời khỏi nhà hàng, tôi rất muốn hỏi làm thế nào để trở nên một mục sư tin kính Chúa. Tôi hỏi một câu tương tự như thế này: “Bác ơi, bác có thể chia sẻ một điều mà những mục sư trẻ cần biết không?” Ông nhìn tôi một cách chăm chú và nói: “Ronnie, nếu mỗi ngày con dành một tiếng cho Chúa thì con sẽ biết chắc Chúa muốn con làm gì.”

Tôi nghĩ tôi nên làm theo lời khuyên của bác này. Đó là năm 1975. Từ ngày đó trở đi, tôi làm theo sự thách thức mà bác ấy dành cho tôi. Lời thách thức này đưa tôi đến với sự cầu nguyện. Tôi muốn trở nên một người cầu nguyện mặc dù vào thời điểm đó tôi chưa biết nhiều về đề tài cầu nguyện.

Chính tối hôm ấy, Đức Chúa Trời bắt đầu làm việc để biến tôi nên một người của Chúa. Một buổi ăn tối tại một nhà hàng bình thường đã trở nên một khoảnh khắc biến đổi cuộc đời tôi. Đó là sự làm việc của Chúa. Biến cố ấy quả thật là một trong những sự thay đổi sâu xa của cuộc đời tôi và có thể là biến cố quan trọng nhất trong tất cả các biến cố.

Hành trình đến sự cầu nguyện sâu nhiệm bắt đầu vào buổi tối hôm ấy. Mặc dù tôi đã học một lớp giới thiệu về sự cầu nguyện tại trường đại học, nhưng từ buổi tối đặc biệt ấy ở Texas, tôi đã bắt đầu chương trình cầu nguyện 101. Một sự khởi đầu đơn giản cho một hành trình cầu nguyện bất tận.

Từ thời khắc ấy trở đi, tôi đã chứng kiến Chúa làm việc trong đời sống của tôi nhiều lần, nhiều cách. Tôi chứng kiến Chúa chữa lành bệnh ung thư cho vợ tôi. Tôi chứng kiến Chúa làm việc trong cuộc đời của hai con chúng tôi và dùng chúng làm công cụ để đưa người khác đến với Chúa Cứu Thế Giê-su. Tôi chứng kiến Chúa hành động trong giờ thờ phượng bằng quyền năng của Ngài. Tôi chứng kiến Chúa đem lại sự phục hưng thật sự cho con dân của Ngài. Tôi có cơ hội giảng cho hàng ngàn người tại các đại hội và hơn 1 triệu người tại National Mall ở thủ đô Washington. Trong 2 năm làm Hội trưởng của Giáo hội Báp-tít Nam Phương, tôi có cơ hội hướng dẫn hàng ngàn người lãnh đạo thuộc linh trong các buổi nhóm cầu nguyện đầy ý nghĩa và có mục đích rõ ràng.

Bên cạnh đó, tôi cũng được Chúa kỷ luật vì tính tự cao của mình. Nhiều lần tôi từng trải sự thất vọng và ngã lòng. Tôi kinh nghiệm được hành trình đồng đi với Chúa qua thời gian dài kiêng ăn và cầu nguyện. Tôi trải nghiệm được cảm giác choáng ngợp trong sự hiện diện của Chúa và thật sự ngạc nhiên khi Ngài chọn tôi cho công việc của Ngài.

Vì sao Ngài chọn tôi? Tôi chỉ là một người bình thường đến từ một thị trấn nhỏ ở Texas. Tôi nhóm ở một nhà thờ nhỏ với một vị mục sư lưỡng nghiệp. Tôi không phải là một người có nhiều năng khiếu đặc biệt. 

Tôi không phải là người thu hút như nhiều nhà lãnh đạo danh tiếng, cũng không có ngoại hình đĩnh đạc.

Tôi tin rằng sự biến đổi xảy ra bắt đầu từ biến cố tại buổi ăn tối vào năm 1975. Tôi thấy Chúa làm việc trên đời sống mình vì tôi đã vâng theo sự kêu gọi của Chúa để bước vào sự cầu nguyện. Tôi hạ mình trước mặt Chúa, và rồi tôi kinh ngạc khi chứng kiến những ân điển Chúa tuôn đổ trên đời sống tôi, cũng như cách Ngài sử dụng tôi cho công việc nhà Ngài.

Tôi không phải là một bậc thầy về sự cầu nguyện. Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa hiểu tường tận mọi điều mầu nhiệm của sự cầu nguyện. Tôi cũng giống như bạn. Chính mình tôi cũng đang trên hành trình học biết về cách tương giao với Chúa qua sự cầu nguyện. Mỗi buổi sáng, tôi đến với Chúa và xin Ngài một điều giống như các môn đệ của Chúa Giê-su đã cầu xin: “Lạy Chúa, xin hãy dạy con cách cầu nguyện” (Lu-ca 11:1).

Tôi hy vọng quyển sách này sẽ truyền cảm hứng để anh chị em cầu nguyện. Tôi ao ước rằng quyển sách này sẽ cho anh chị em thấy được điều Chúa sẽ làm cho chúng ta và qua chúng ta trong sự cầu nguyện.

Anh chị em có sẵn sàng để đưa đời sống cầu nguyện của mình lên một tầm cao mới không? Quyển sách Sự cầu nguyện hướng dẫn làm thế nào để cầu nguyện. Chúng ta sẽ để Kinh Thánh hướng dẫn chúng ta và Thánh Linh sẽ thúc giục chúng ta cầu nguyện.

Chúng ta không thể để bất cứ điều gì cản trở sự cầu nguyện. Tôi tin rằng khi những rào cản bị hạ xuống thì lời cầu nguyện chúng ta sẽ tới được ngôi Đức Chúa Trời. Tôi tin rằng sự cầu nguyện sẽ giúp bạn muốn theo đuổi một mối liên hệ mật thiết với Chúa.

Tôi tin chắc rằng nếu chúng ta có một quan hệ sâu đậm với Chúa thì Ngài sẽ mở mang ảnh hưởng của chúng ta trong tương lai. Ảnh hưởng này không xảy ra vì tài năng của chúng ta, mà vì sự cầu nguyện của chúng ta.

Đức Chúa Trời có thể thực hiện bất cứ điều gì, bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai, ở bất cứ nơi nào. Trong phút chốc, Ngài có thể làm điều vĩ đại hơn những điều bạn dành cả đời để làm.

Bạn càng dành nhiều thời gian để cầu nguyện, bạn sẽ càng kinh nghiệm những điều mầu nhiệm mà Chúa có thể làm qua lời cầu nguyện.

Quyển sách này kêu gọi các bạn hành động. Đây là thời điểm để chúng ta cần cầu nguyện.

Quyển sách này được xuất bản 20 năm trước. Trong ngày kỷ niệm 20 năm xuất bản quyển sách này, nhà xuất bản muốn phát hành một ấn bản mới đã được chỉnh sửa. Nếu bạn đã đọc quyển sách Sự Cầu Nguyện cách đây 20 năm thì đây là quyển sách hoàn toàn khác. Tôi đã viết lại quyển sách này. Những chương mới gồm có:

  • Cầu Nguyện Cho Người Bệnh
  • Cầu Nguyện Cho Gia Đình
  • Cầu Nguyện Cho Mục Sư Và Hội Thánh
  • Cầu Nguyện Cho Nước Mỹ

Những chương này sẽ giúp bạn yêu Chúa một cách sâu đậm hơn, đồng thời mở rộng ảnh hưởng của bạn qua sự cầu nguyện.

Quyển sách này khác với bản cũ bởi vì con người tôi cũng thay đổi. Tôi không phải là tôi 20 năm về trước. Chúa đã dạy tôi nhiều điều về sự cầu nguyện, và tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của mình về sự cầu nguyện trong quyển sách này.

Tôi muốn mời bạn chuẩn bị để nâng đời sống của mình lên một tầm cao mới. Để kinh nghiệm được điều này, bạn phải quỳ gối xuống cầu nguyện. Bạn phải có mối quan hệ riêng tư mật thiết với Chúa. Bạn sẽ kinh nghiệm được một đời sống sung mãn khi bạn biết cách cầu nguyện có hiệu quả.

Đừng coi nhẹ việc này: Sa-tan kẻ thù của bạn, Sa-tan không muốn bạn cầu nguyện. Hắn sẽ chống cự kịch liệt. Hắn sẽ làm mọi thứ có thể để bạn không đọc hết được quyển sách này. Hắn sẽ gây nên những xao lãng trong lúc bạn cầu nguyện.

Sa-tan biết rõ rằng khi bạn học cách cầu nguyện, đó là lúc hắn gặp rắc rối. Hắn biết rằng lời cầu nguyện sẽ kích hoạt quyền năng của Đức Chúa Trời. Đó là lý do tại sao Sa-tan ghét sự cầu nguyện. Các bạn đừng sợ bởi vì Đức Chúa Trời mạnh hơn Sa-tan.

Đức Chúa Trời đã dùng sự cầu nguyện để biến đổi cuộc đời tôi. Tôi cầu nguyện để khi bạn đọc quyển sách này, bạn cũng sẽ kinh nghiệm được công việc Chúa làm một cách đặc biệt giống như những trải nghiệm mà tôi có từ thời sinh viên.

Bản Dịch Việt Ngữ: Mục Vụ Cầu Nguyện Phấn Hưng

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top