Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Niềm Tin và Cuộc Sống » Tối Cao Pháp Viện Cho Phép Các Nhà Thờ Tại California Nhóm Lại Bên Trong Nhà Thờ

Tối Cao Pháp Viện Cho Phép Các Nhà Thờ Tại California Nhóm Lại Bên Trong Nhà Thờ

Washington DC:

Theo tin từ Washington DC, tối thứ Sáu ngày 5/2/2021, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết không cho phép tiểu bang California cấm các nhà thờ thờ phượng Chúa bên trong nhà thờ trong mùa dịch COVID-19.   

Quyết định này đã được đưa ra sau khi hai nhà thờ tại tiểu bang California là South Bay United Pentecostal Church tại San Diego County,và Harvest Rock Church tại Pasadena đã kiện tiểu bang California lạm dụng tình trạng y tế hiện tại để ngăn cấm các tín hữu vào trong nhà thờ để thờ phượng Chúa. 

Mặc dầu Tối Cao Pháp Viện cho phép các nhà thờ được nhóm họp trong nhà thờ, tuy nhiên Tối Cao Pháp Viện vẫn cho phép tiểu bang California giới hạn số người dự nhóm tối đa chỉ được 25% khả năng chứa của nhà thờ.  Thêm vào đó, các tín hữu không được hát trong giờ nhóm chung bên trong nhà thờ.

Trong số các thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện, ba thẩm phán theo khuynh hướng tự do là Stephen Breyer, Elena Kagan và Sonia Sotomayor đã bỏ phiếu cấm nhóm họp trong nhà thờ.  Hai thẩm phán Clarence Thomas và Neil Gorsuch chấp thuận theo yêu cầu của các Hội Thánh là được phép nhóm, được phép hát, và không giới hạn số người nhóm trong nhà thờ. Thẩm phán Samuel Alito cũng đồng ý với hai thẩm phán trên, nhưng việc được phép hát và không giới hạn số người nhóm trong nhà thờ chỉ hiệu lực sau 30 ngày sau khi tiểu bang California không kháng án tại tòa.  Hai thẩm phán Amy Coney Barrett và Brett Kavanaugh chọn thái độ trung dung là cho phép các nhà thờ được nhóm bên trong nhà thờ, nhưng giới hạn số người dự nhóm tối đa chỉ được 25% khả năng chứa của nhà thờ và các tín hữu không được hát bên trong nhà thờ. Thẩm phán John Roberts đã viết trong phán quyết cho phép các nhà thờ tại tiểu bang California được nhóm lại bên trong nhà thờ rằng việc tôn trọng các viên chức được bầu chọn là điều cần thiết, tuy nhiên việc chính quyền tiểu bang California cấm nhóm họp trong nhà thờ là điều bất hợp lý.    

Trong gần một năm vừa qua, đa số các Hội Thánh tại California hoặc nhóm thờ phượng Chúa trực tuyến qua internet, hoặc nhóm bên ngoài nhà thờ. Một số ít Hội Thánh nhóm lại bên trong nhà thờ. Trong bối cảnh mùa đông năm nay vẫn còn kéo dài thêm gần hai tháng nữa, việc nhóm bên ngoài nhà thờ gặp nhiều trở ngại.  Trong khi đó, một số địa phương tại California đã ra quy định phạt tiền cho những Hội Thánh nào nhóm lại bên trong nhà thờ.  Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện tại, việc Tối Cao Pháp Viện cho phép nhóm lại bên trong nhà thờ đã giảm nhẹ nỗi lo cho các Hội Thánh muốn nhóm lại bên trong nhà thờ. 

Trước quyết định mới nhất của Tối Cao Pháp Viện, một số Hội Thánh đã dự định tổ chức giờ thờ phượng thành nhiều xuất nhóm để số người tham dự không vượt quá 25% khả năng của nhà thờ như luật lệ quy định;  và qua những giờ nhóm khác nhau, nhiều nhóm khác nhau trong Hội Thánh có dịp góp phần trong sự thờ phượng Chúa.

Tưởng cũng nên nhắc lại, đây không phải là lần đầu tiên Tối Cao Pháp Viện ngăn cấm chính quyền địa phương cấm tín hữu nhóm thờ phượng Chúa trong nhà thờ. Trong năm 2020 Tối Cao Pháp Viện cũng đã bỏ phiếu 5-4 cho phép các nhà thờ tại tiểu bang New York được nhóm lại bên trong nhà thờ.

Thư Viện Tin Lành (2021)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top