Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Phán Quyết Mới Của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Về Việc Phá Thai

Phán Quyết Mới Của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Về Việc Phá Thai

Phán Quyết Mới Của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Về Việc Phá Thai

Theo tin từ  Washington D.C. , hôm qua thứ Sáu ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ra quyết định với tỷ lệ 6:3 khẳng định việc phá thai không phải là một “quyền” được bảo vệ bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ. 

Quyết định mới của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã thay đổi một quyết định trước đó, đã được công bố vào ngày 22/1/1973, cho phép người phụ nữ được phép phá thai cách giới hạn với lý do để bảo vệ sức khỏe của người mẹ.

Quyết định vào năm 1973 của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ được biết đến dưới tên là vụ kiện Roe vs. Wade. Vụ kiện này bắt đầu khi Sarah Weddington, một nữ luật sư tại Austin, Texas, muốn thay đổi luật chống phá thai của tiểu bang Texas.  Sarah Weddington lúc còn học năm thứ ba của trường luật đã có thai và muốn phá thai, tuy nhiên vì tiểu bang Texas cấm phá thai cho nên Sarah Weddington đã phải sang Mexico phá thai rồi trở về. Sau khi trở thành luật sư, Sarah Weddington đã kết hợp với Linda N. Coffee, một nữ luật sư tại Dallas, Texas, trong một nổ lực nhằm chống luật cấm phá thai tại Texas.  Tuy nhiên lúc đó cả hai luật sư này không có thai cho nên họ không có lý do để thưa kiện chống lại luật này.  Sau đó, Sarah Weddington và Linda N. Coffee  đã gặp Norma McCorvey, một phụ nữ tại Dallas muốn phá thai.  Hai nữ luật sư này đã đại diện cho Norma McCorvey – được biết dưới bí danh là Jane Roe – để kiện tiểu bang Texas với lý do rằng luật cấm phá thai của tiểu bang Texas là vi phạm Hiến Pháp của Hoa Kỳ. Lúc đó, Henry Wade là luật sư của chính quyền thành phố Dallas (District Attorney), đại diện cho chính quyền địa phương, cho nên vụ kiện có tên là Roe vs. Wade.  Norma McCorvey, người được các luật sư dùng làm nguyên đơn để kiện, lúc đó 21 tuổi, đang có thai lần thứ ba. Norma McCorvey đã trải qua một thời niên thiếu không được tốt đẹp.  Từ tuổi thiếu niên, cô đã vào trại cải huấn nhiều lần và cô có quan hệ tình dục với cả hai giới tính.  Trước đó Norma McCorvey đã sinh hai đứa con và đã cho hai đứa trẻ làm con nuôi.   Các luật sư đã dùng lý do bảo vệ sức khỏe của Norma McCorvey để yêu cầu tòa án cho cô cũng như các phụ nữ khác được phá thai.  Tuy nhiên Norma McCorvey sau này cho biết cô chỉ muốn phá thai vì lúc đó cô bị thất nghiệp và bị trầm cảm.  Trong thời gian chờ đợi phán quyết của tòa án, Norma McCorvey đã sinh con và cô cũng đã cho đứa bé làm con nuôi.

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào năm 1973 được dùng làm một tiền lệ để coi việc  phá thai là một quyền của phụ nữ tại Hoa Kỳ.  Sau đó Norma McCorvey được coi như là một nữ anh hùng của phong trào ủng hộ phá thai tại Hoa Kỳ và trên thế giới.  Tuy nhiên, vào năm 1994 – 21 năm sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra phán quyết trên – Norma McCorvey đã xuất bản một cuốn sách mang tên là I am Roe. Trong cuốn sách, Norma McCorvey đã thuật lại sự thật về cuộc đời của mình và về vụ án.  Sau đó, năm 1995 Norma McCorvey đã tin Chúa và làm báp-têm vào ngày 8/8/1995.   Năm 2004, Norma McCorvey đã kêu gọi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ nên đảo ngược lại quyết định vào năm 1973.  Trong những năm còn lại của cuộc đời mình, Norma McCorvey đã tham gia phong trào chống phá thai cho đến khi bà về với Chúa vào 18/2/2017 tại Katy, Texas.

Thẩm phán Samuel Alito trong lời giải thích khi đưa ra phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào ngày 24/6/2022 đã viết: “Vụ kiện của Roe là một sai lầm nghiêm trọng từ lúc khởi đầu.  Lý do để thưa kiện quá yếu và phán quyết đó đã đưa đến nhiều hậu quả tai hại.  Đã đến lúc cần phải tuân theo Hiến Pháp và trả vấn đề phá thai trở lại cho những người do dân bầu chọn.”

Theo các báo cáo chính thức của Centers for Disease Control and Prevention (CDC)  thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ, có hơn 600 ngàn vụ phá thai tại Hoa Kỳ vào năm 1973 và con số đó đã tăng lên hơn một triệu vụ phá thai vào năm 1991.  Trong những năm gần đây, báo cáo về con số phá thai của CDC không được đầy đủ bởi vì những tiểu bang ủng hộ phá thai đã không báo cáo con số phá thai tại tiểu bang của mình.  Tuy nhiên, dựa trên những số liệu đã biết, trong vòng 50 năm qua vài chục triệu trẻ em đã bị giết qua việc phá thai tại Hoa Kỳ. Con số tử vong này nhiều hơn số người chết trong bất cứ một cuộc chiến tranh nào trên thế giới từ trước cho đến nay.  Nếu cộng thêm tất cả số phá thai trên toàn thế giới trong vòng 50 năm qua thì con số này có thể gia tăng thêm hàng chục lần.     

Trong phán quyết mới vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã khẳng định rằng việc phá thai không phải là một “quyền” được bảo vệ bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ như một số người đã diễn giải trong suốt gần 50 năm qua.  Trong suốt gần 50 năm qua (1973-2022), những người ủng hộ phá thai đã nhân danh việc bảo vệ sức khỏe của người mẹ để đòi hòi quyền được phá thai.  Trong khi đó những người chống phá thai đã nhân danh việc bảo vệ những trẻ thơ vô tội chưa chào đời, không có khả năng bảo vệ cho chính mình để vận động chống việc phá thai.

Trong quyết định mới nay, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã trao trả trách nhiệm giải quyết vấn đề phá thai cho từng cá nhân và cho luật pháp của từng địa phương.  Đây chính là một trong những lý do khiến trong những năm tháng gần đây các nhà làm luật tại một số tiểu bang đã nhanh chóng thiết lập luật cho phép phá thai hoặc cấm  phá thai tại tiểu bang của mình.  Như vậy trong tương lai người dân Mỹ có thể phá thai hợp pháp hay không hợp pháp tùy theo tiểu bang mà người đó đang sống.  


Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

 

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top