Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Sống Với Thánh Kinh » Sống Với Thánh Kinh: 25/1/2013

Sống Với Thánh Kinh: 25/1/2013


Sống Với Thánh Kinh: 25/1/2013

1 Sa-mu-ên 23:15-28
An Ủi Lẫn Nhau

 

“Ðừng sợ chi, vì tay của cha tôi là Sau-lơ sẽ chẳng đụng đến anh được đâu. Anh sẽ làm vua Ít-ra-ên, còn tôi sẽ làm tể tướng của anh” (câu 17 BTTHÐ).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Ða-vít đang ở trong tình trạng nào? Ai là người an ủi, giúp đỡ ông? Sự quan phòng của Ðức Chúa Trời thể hiện trên ông Ða-vít như thế nào? Bạn học thêm được điều gì từ Hoàng tử Giô-na-than?

Dù tin cậy Ðức Chúa Trời, nhưng việc liên tục trốn tránh trở thành một áp lực thường xuyên làm tiêu hao sức lực của ông Ða-vít. Từng ngày, ông nhận biết Vua Sau-lơ đang huy động toàn bộ binh tướng thực hiện mục đích lấy mạng ông. Việc Vua Sau-lơ tấn công cư dân thành Nóp một cách dã man làm cho ông Ða-vít thêm lo, bởi sự hiện diện của ông có thể khiến thêm nhiều người vô tội phải chịu đau thương. Những yếu tố này khiến ông Ða-vít ngày càng căng thẳng. Dù là người can đảm, nhưng trong tình thế như vậy, ít nhiều ông Ða-vít cũng bị suy sụp tinh thần.

Trong hoàn cảnh đó, Hoàng tử Giô-na-than xuất hiện, ông tìm đến để an ủi và khích lệ ông Ða-vít. Hoàng tử Giô-na-than hành xử giống ông Ba-na-ba là con trai của sự an ủi trong Tân Ước. Ai cũng cần được an ủi trong lúc hoạn nạn, đau buồn, bệnh tật. Vì thế, chúng ta cần phát huy ân tứ an ủi để nâng đỡ nhau, bởi đây là một trong những động lực vô cùng quan trọng giúp mối quan hệ giữa chúng ta với nhau ngày càng bền chặt. Ðức Chúa Trời hành động qua Hoàng tử Giô-na-than để ông Ða-vít tìm thấy sức mạnh trong Ngài. Hoàng tử Giô-na-than đặt ông Ða-vít và quyền lợi của ông Ða-vít lên trên bản thân mình.

Dù ở giữa vòng bà con thân thuộc là người Xíp, nhưng ông Ða-vít không thể yên thân, bởi dân Xíp có ý định giao nộp ông cho Vua Sau-lơ. Cuối cùng, khi quân đội Vua Sau-lơ đang bao vây và sắp bắt được ông Ða-vít thì vua hay tin quân Phi-li-tin tấn công. Vì thế Vua Sau-lơ thôi đuổi theo ông Ða-vít. Người Phi-li-tin vẫn thường xâm lược Ít-ra-ên, nhưng việc họ tấn công vào giờ phút ông Ða-vít sắp rơi vào bẫy của Vua Sau-lơ là một phép lạ. Ðức Chúa Trời có thể dùng bạn hữu lẫn kẻ thù để thực hiện kế hoạch giải cứu người theo lòng Ngài. Ngài thật là Bạn Hữu có một không hai, luôn hiện diện đúng lúc để giúp đỡ, giải cứu, thêm sức cho những người mà Con Một của Ngài gọi là “bạn hữu của Ta” (Giăng 15:14-15).

Hãy nhớ lại ai là người yêu thương và tỏ lòng hào hiệp an ủi, giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Hãy bày tỏ lòng biết ơn người này. Hiện thời ai là người cần bạn làm “Giô-na-than” để an ủi họ?

Tạ ơn Chúa về tình yêu cao sâu của Ngài, tạ ơn Ngài về những người bạn trong Ðấng Cơ Ðốc đã yêu thương và giúp đỡ con. Xin giúp con trở thành một anh em hoặc chị có lòng yêu thương, quan tâm, an ủi, cứu giúp những ai đang xuống tinh thần, gặp hoạn nạn và sầu khổ.

 

Văn Phẩm Nguồn Sống
http://www.vpns.org

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top